Một người nếu bị 3 ‘tâm tặc’ này đeo bám, phúc khí, tài lộc dần bị bào mòn, triệt tiêu!

Trần Anh |

Có câu: "Trên đời, kẻ thù lớn nhất của một người chính là bản thân họ." Trong cuộc sống, mặc dù thử thách gập ghềnh, nhưng vẫn có người sống tốt đời đẹp đạo, cũng có người khốn khó gian truân, nguyên nhân chính là sự khác nhau về tâm thái sống của các bên.

Một người nếu bị 3 ‘tâm tặc’ này đeo bám, phúc khí, tài lộc dần bị bào mòn, triệt tiêu!  - Ảnh 1.

Chúng ta sinh ra có thân phận như thế nào không phải là điều chúng ta có thể lựa chọn, nhưng chúng ta có thể lựa chọn sống như thế nào. Nếu bạn tốt với cuộc sống, thì cuộc sống cũng sẽ tốt với bạn y như thế.

Tâm thái của một người rất quan trọng, một khi bạn có suy nghĩ xấu thì bạn sẽ có những hành động xấu, ngày một lâu dần, nó sẽ trở thành "tâm tặc" trong bạn. Không ngoa khi nói rằng phúc khí của một người bị suy giảm đều là do 3 "tâm tặc" này gây ra, hãy cùng xem bạn có hay không nhé!

1. Tâm lười nhác dây dưa

Có lẽ ai cũng đã từng gặp phải trường hợp như thế này rồi: khi cảm thấy cơ thể thiếu vận động, bạn định cuối tuần này sẽ tập thể dục một chút, nhưng khi đến cuối tuần thì bạn lại viện cớ để không phải tập. Khi cảm thấy mình không có kỹ năng sở trường, bạn muốn sử dụng thời gian rảnh rỗi để học một vài môn, nhưng bạn lại bắt đầu trì hoãn ngày qua ngày, thậm chí là năm qua năm chỉ vì lý do bận rộn.

Một người nếu bị 3 ‘tâm tặc’ này đeo bám, phúc khí, tài lộc dần bị bào mòn, triệt tiêu!  - Ảnh 2.

Về vấn đề này, Vương Dương Minh, nhà chính trị, nhà triết học và là nhà tư tưởng xuất sắc thời nhà Minh, đã từng nói: "Tặc trốn trên núi thì dễ đánh bại, tặc trốn trong tâm mới khó."

Mỗi người trong chúng ta đều hy vọng mình ngày càng trở nên tốt hơn, vì vậy chúng ta luôn muốn đặt ra rất nhiều mục tiêu, nhưng lại hiếm khi thực hiện chúng trong thực tế cuộc sống, chúng ta luôn trì hoãn cho đến khi những mục tiêu đó hoàn toàn bị từ bỏ. Đây là tác hại của sự trì hoãn.

Khi chúng ta cảm thấy điều gì đó quá khó và không muốn làm, chúng ta sẽ bắt đầu tìm ra nhiều lý do khác nhau để tạm thời né tránh nó, nhưng sau một thời gian, lý trí bên trong của chúng ta sẽ nhắc nhở bản thân rằng điều này là sai. Khi ấy chúng ta lại một lần nữa muốn hành động, nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu, vì thế lại tiếp tục viện cớ để trốn chạy. Mọi chuyện cứ như vậy lặp đi lặp lại, cuối cùng dẫn đến sự việc chẳng đi đến đâu.

Thực ra, để bỏ thói quen trì hoãn khá đơn giản, phương pháp thứ nhất: Khi gặp một việc rất muốn làm nhưng đã trì hoãn lâu ngày, thì bạn nên tập đối mặt với vấn đề và đi làm nó ngay lập tức, chứ đừng đợi đến khi nào có thời gian mới làm.

Khi bạn có thể vừa nghĩ liền hành động ngay, thì bạn sẽ tự nhiên nhanh hơn nhiều người một bước, điều này giúp bạn có thể trải nghiệm được nhiều thứ hơn, có nhiều thời gian và chi phí hơn để thử, khi đó cuộc sống của bạn ắt cũng sẽ tốt đẹp hơn.

Phương pháp thứ hai: khi bạn thiếu động lực và không muốn làm, hãy ép bản thân làm vài phút thôi. Nếu làm theo cách này, chắc chắn bạn sẽ làm huốt thời gian dự tính ban đầu luôn đấy. Nhưng nếu bạn thật sự chỉ làm được vài phút cũng không có lỗ lã gì đâu, vì có làm còn hơn không mà, ít nhất bạn cũng đã đi được bước đầu tiên.

Không nên coi thường tác hại của việc trì hoãn, nó sẽ khiến bạn ngày càng trở nên lười biếng, thiếu sự kiên trì và bền bỉ, từ từ nhiều việc nhỏ sẽ bị tồn đọng lại biến thành một vấn đề lớn. Khi ấy những phước lành trong cuộc sống cũng sẽ rời bỏ bạn mà đi. Không phải vì cuộc sống quá bạc bẽo đâu, chính vì bạn không biết trân trọng nó đấy thôi.

2. Tâm nửa chừng bỏ dở

Jack Ma từng nói: "Ngày hôm nay sẽ rất tàn nhẫn, ngày mai sẽ rất tàn nhẫn, ngày mốt sẽ tươi đẹp, nhưng hầu hết mọi người đều chết vào đêm mai."

Câu này nêu rõ một hiện tượng rất phổ biến trong xã hội, đó là bỏ dở việc giữa chừng. Khi mời bắt đầu có lẽ mọi người rất hùng tâm tráng trí, nhưng thường càng về sau, lúc sắp nhìn thấy cây chà là trên sa mạc thì họ lại lựa chọn bỏ cuộc, đúng là khiến người ta tiếc nuối.

Khi còn nhỏ, chúng ta không sợ bất cứ điều gì, luôn cảm thấy rằng mình có thể thay đổi cả thế giới, nhưng càng lớn lên, chúng ta càng cảm thấy mình bất lực trong nhiều việc, vì vậy khi gặp phải một số việc, một số thất bại, thì chúng ta sẽ chọn bỏ cuộc. Đúng, bỏ cuộc rất đơn giản, nhưng nó không khiến bạn hạnh phúc, còn hại bạn trở thành một người vô dụng, tự ti nữa.

Nếu bị loại "tâm tặc nửa chừng bỏ dở" này đeo bám thì nên làm gì đây?

Trước hết, bạn phải tự nhắc nhở trong lòng mình rằng: bạn có thể mang lại cho bản thân rất nhiều lợi ích nếu hoàn thành việc này, việc nhắc nhở nhiều lần sẽ hình thành tâm lý ám thị, giúp bạn có nhiều động lực hơn về sau, từ đó bạn sẽ không còn bỏ cuộc một cách dễ dàng nữa.

Thứ hai, nếu vẫn không thể kiên trì, bạn có thể tìm người giám sát mình, muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau mà.

Còn nữa, khi bạn sắp bỏ cuộc, nhưng lại nhìn thấy có một người khác vẫn đang kiên trì không buông, tự nhiên bạn cũng sẽ muốn cắn răng kiên trì tiếp tục. Bởi vì tất cả chúng ta đều muốn mình trông tốt nhất trước mặt người khác.

Bằng cách này, trong bạn sẽ sinh ra cảm giác tự hào, giúp bạn có nhiều tự tin hơn để khiêu chiến với những mục tiêu khó hơn, từ đó phát triển tiềm năng chưa được khám phá của bạn. Nỗ lực ngày càng nhiều thì may mắn cũng sẽ tự nhiên đến.

Một người nếu bị 3 ‘tâm tặc’ này đeo bám, phúc khí, tài lộc dần bị bào mòn, triệt tiêu!  - Ảnh 3.

3. Tâm nóng như lửa

Nhà tâm lý học người Mỹ, Robert W. White từng nói: "Bất kỳ lúc nào cũng không nên làm nô lệ cho cảm xúc của chính mình, không nên để mọi hành động bị phụ thuộc vào cảm xúc, con người nên học cách kiểm soát ngược lại cảm xúc..."

Con người ai cũng có niềm vui và nỗi buồn, ai cũng có lúc gặp chuyện không vui, kẻ khôn ngoan thì biết kiểm soát cảm xúc, kẻ yếu đuối thì bị cảm xúc kiểm soát.

Trong cuộc sống, một người nóng tính sẽ rất bốc đồng trong việc giải quyết vấn đề, họ không bao giờ tính đến hậu quả và thường làm những điều tổn thương đến người khác hoặc chính mình.

Họ thường nói năng mạnh bạo khiến người khác cảm thấy khó chịu, do đó họ hiếm khi có bạn thân bên cạnh, vì không ai muốn ở bên cạnh một quả bom hẹn giờ như vậy cả.

Thực ra, thay đổi tâm tính nóng nảy cũng rất đơn giản, chỉ cần bạn để tâm hơn và chăm chỉ rèn luyện khả năng tự chủ của bản thân là được. Thực ra, biết tự chủ cũng rất tốt cho sức khỏe, bình thường bạn có thể tập vài hoạt động dưỡng tâm chẳng hạn như tập yoga, thư pháp, v.v. nó sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn, trút bỏ những cảm xúc tiêu cực.

Mọi người đều hy vọng rằng cuộc sống của bản thân có thể gặp nhiều may mắn, tự chủ tự cường, nhưng để làm được những điều này, bạn nên học cách kiểm soát được cảm xúc của mình trước đã.

Khi bị 3 "tâm tặc" trên điều khiển, phúc khí đáng lẽ thuộc về bạn cũng sẽ nhanh chóng bị "trộm" mất, vì vậy chúng ta phải nhớ luôn hướng vào nội tâm và phản tỉnh lại xem mình có tính trì hoãn, thiếu kiên nhẫn và dễ cáu gắt hay không.

Bạn biết đấy, trông có vẻ là những vấn đề nhỏ nhặt, nhưng theo thời gian, nó sẽ tích lũy thành một cơn lũ cuốn trôi cuộc đời của bạn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại