1 nghề được dự đoán "siêu tăng trưởng" trong 5 năm tới: Mới xuất hiện ở Việt Nam, rộng cửa cho người trẻ

TAMMY |

Giàu tiềm năng nhưng không nhiều người biết đến công việc này.

Trong Báo cáo Tương lai việc làm 2023 được công bố mới đây, Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã liệt kê 10 công việc được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh nhất trong 5 năm tiếp theo.

9/10 công việc này đều liên quan đến công nghệ và máy móc như khai thác tài nguyên từ dữ liệu, AI, robot... Chỉ có một công việc đứng ở vị trí thứ 2 với dự đoán "siêu tăng trưởng" nhưng lại không liên quan tới công nghệ, đó là chuyên viên phát triển bền vững (sustainability specialists).

Nghề hot trên thế giới, "mới toanh" ở Việt Nam

Theo chuyên trang Indeed, chuyên viên phát triển bền vững là một nhân sự am hiểu kinh doanh và có kiến thức chuyên môn về các hoạt động phát triển bền vững. Nhân sự này sẽ giúp công ty đưa ra các kế hoạch, sáng kiến để hoạt động hiệu quả, thân thiện với môi trường hơn và xây dựng hình ảnh tích cực với công chúng.

Một nghề được dự đoán siêu tăng trưởng trong 5 năm tới: Mới xuất hiện ở Việt Nam, rộng cửa  cho người trẻ - Ảnh 1.

Đứng thứ 2 trong danh sách những công việc dự đoán tăng trưởng nhanh nhất trong 5 năm tới là chuyên viên phát triển bền vững. Ảnh: Diễn đàn Kinh tế Thế giới

Cải thiện tính bền vững trong mô hình kinh doanh là điều các doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới đều đang hướng đến. Chẳng hạn như nhà sản xuất ô tô Tesla công khai những báo cáo thường niên về ảnh hưởng của họ tới môi trường. Tesla qua đây thể hiện nỗ lực ngưng phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và giảm lượng khí thải ra môi trường.

Hay thương hiệu giày Nike cam kết 75% giày dép và quần áo của công ty được sản xuất từ ít nhất một vật liệu tái chế. Kể từ năm 2021, hãng này đã thu gom giày thể thao cũ và tái chế đế giày thành vật liệu xây dựng sân bóng rổ công cộng ở nhiều nơi khắp thế giới.

Những sáng kiến như trên thường là sản phẩm của các nhân sự đảm nhận mảng phát triển bền vững trong doanh nghiệp. Đây là lý do ngày càng nhiều công ty cần đến những nhân sự có "chuyên môn xanh" như thế này.

Một nghề được dự đoán siêu tăng trưởng trong 5 năm tới: Mới xuất hiện ở Việt Nam, rộng cửa  cho người trẻ - Ảnh 3.

Chiến dịch góp 20.000 đôi giày thể thao xây một sân bóng rổ là một nỗ lực vì môi trường của thương hiệu Nike. Ảnh: Viable Earth

Tại Việt Nam, nhân viên phát triển bền vững là một công việc chỉ mới "manh nha" xuất hiện trên thị trường tuyển dụng thời gian gần đây. Công việc này có thể được mô tả bằng một vài chức danh như nhân viên phát triển bền vững, nhân viên ESG (môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp).

Cơ hội của người làm phát triển bền vững tại Việt Nam đang tập trung vào các ngành nông nghiệp, du lịch, bất động sản và F&B, cũng có nhiều cơ hội tại các tập đoàn đa quốc gia như Coca-Cola, Heineken.

Nhà tuyển dụng thường yêu cầu ứng viên có chuyên môn trong ngành môi trường, sinh học, kinh tế, truyền thông báo chí và có quan tâm sâu sắc tới các vấn đề môi trường.

Không chỉ là một nghề...

Phát triển bền vững là một công việc giàu tiềm năng phát triển, nhưng không dừng lại ở đó, đây được coi là một kỹ năng của tương lai!

Kỹ năng xanh (green skills) là những kiến thức, kỹ năng, giá trị và thái độ cần có để sống, phát triển và hỗ trợ một xã hội bền vững cũng như sử dụng tài nguyên hiệu quả. theo Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hợp Quốc. Nghĩa là những nhân sự có kiến thức và quan tâm đến môi trường sẽ được đánh giá là có kỹ năng xanh và gây ấn tượng tốt trong nhiều môi trường tuyển dụng.

Một nghề được dự đoán siêu tăng trưởng trong 5 năm tới: Mới xuất hiện ở Việt Nam, rộng cửa  cho người trẻ - Ảnh 5.

Kỹ năng xanh được đánh giá cao trong nhiều môi trường tuyển dụng. Ảnh: Maryville University Online

Theo Báo cáo kỹ năng xanh toàn cầu năm 2022 của LinkedIn, tỷ lệ nhân sự có kỹ năng này tăng trưởng từ 9,6% năm 2015 lên 13,3% năm 2022. Các công việc đòi hỏi kỹ năng xanh cũng đã tăng 8%/năm trong suốt 5 năm qua. Chứng tỏ nhu cầu tuyển dụng nhân sự có kỹ năng xanh đang tăng rất mạnh và sẽ còn tăng mạnh hơn trong 5 năm tiếp theo.

Bên cạnh đó, các ông ty có trách nhiệm với môi trường cũng được cho là có hình ảnh tốt và thu hút được nhiều nhân tài hơn. Một khảo sát cho thấy có đến 3⁄4 lao động Gen Y sẵn sàng nhận mức lương thấp hơn (khoảng 28%) để được làm việc trong các doanh nghiệp có trách nhiệm với môi trường.

Con số này còn lớn hơn với GenZ. Khoảng 60% lao động thế hệ Z tiết lộ họ tránh ứng tuyển vào các công ty có tác động tiêu cực đến môi trường, dự kiến đến 2025, thế hệ Z sẽ chiếm khoảng 27% lực lượng lao động toàn cầu.

Phát triển bền vững là một xu thế mới trên thị trường lao động, người lao động nắm bắt được xu thế này sẽ tự mở ra những cánh cửa cơ hội hấp dẫn cho bản thân.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại