Ai cũng biết rằng ẩm thực Việt Nam rất phong phú và đa dạng, không chỉ bởi được thiên nhiên phú cho nhiều loại nguyên liệu làm đồ ăn mà còn nhờ vào sự sáng tạo của người dân.
Như món đặc sản dưới đây, dù chỉ là từ những thứ rất quen thuộc thôi, nhưng qua bàn tay khéo léo, cách làm cầu kỳ của người dân Bình Định, nó đã trở thành món bánh đặc sản nổi tiếng, hấp dẫn bao người.
Đó chính là đặc sản bánh hồng.
Bánh hồng là một món ăn ở Bình Định được làm vào mỗi dịp có đám tiệc, ngày nay thì đã trở thành đặc sản nổi tiếng nên được bán phổ biến hơn. Chỉ từ các nguyên liệu đơn giản là nếp thơm và đường nhưng người dân nơi đây đã tạo nên món bánh này.
Người ta ngâm gạo nếp cho mềm rồi đem xay thành bột, gạn hết nước rồi để ra mâm, chờ ráo rồi mang luộc. Luộc bánh hồng cũng là khâu đòi hỏi sự khéo léo để bánh vừa chín. Bột mà sống thì bánh bị lợn cợn, còn nếu chín quá thì dễ bị chảy nước và rất khó trong công đoạn tiếp theo.
Sau đó, người ta cho bột đã luộc và nồi đường đang sên sôi sùng sục, cứ 1kg gạo thì sẽ dùng 1kg đường. Công đoạn này đòi hỏi phải thật kiên trì, đánh cho bột và đường quện vào nhau, bếp lửa vẫn để liu riu.
Ở vài nơi, người ta còn lấy bột ra hơ trên bếp lửa cho bánh săn hơn, để được lâu hơn như trong clip trên. Công đoạn này cũng đòi hỏi sự khéo léo bởi nếu không thì bột sẽ rơi xuống ngay.
Sau đó, bột được dàn đều trên mâm cho nguội. Người ta còn rắc thêm 1 lớp mỏng bột nếp khô cho đỡ dính. Lúc ăn thì cắt thành từng miếng nhỏ là được.
Bánh hồng thường có màu trắng trong, đôi khi sẽ cho thêm một chút màu hồng, vàng, xanh vào nhìn cho bắt mắt. Miếng bánh ăn ngọt ngọt, thơm thơm, vừa dẻo lại vừa dai.
Nếu có cơ hội thử, đừng bỏ qua món bánh đặc biệt này của bà con Bình Định nhé!
Nguồn: Tổng hợp, TikTok @le_kha30