Một món đặc sản Bắc Kinh bán tại Việt Nam, cư dân mạng Trung Quốc bảo nhau: Vừa rẻ vừa ngon hơn hàng chính hiệu

Hữu Hiển |

Trên đường phố Việt Nam có thể dễ dàng bắt gặp những cửa hàng bán vịt quay Bắc Kinh, thậm chí trên một con phố còn có thể thấy vài cửa hàng bán vịt quay và kinh doanh rất tốt.

Theo trang tin Sina (Trung Quốc), vịt quay Bắc Kinh là một trong những món ăn nổi tiếng của Trung Quốc, được rất nhiều thực khách ưa chuộng. Chính vì vậy, món vịt quay Bắc Kinh cũng đã trở nên nổi tiếng ở nước ngoài, dù ở Campuchia hay Malaysia, đều có thể thưởng thức món vịt quay Bắc Kinh.

Món ẩm thực này cũng rất phổ biến ở Việt Nam, trên đường phố Việt Nam có thể dễ dàng bắt gặp những cửa hàng bán vịt quay Bắc Kinh, thậm chí trên một con phố còn có thể thấy vài cửa hàng bán vịt quay và kinh doanh rất tốt.

Một món đặc sản Bắc Kinh bán tại Việt Nam, cư dân mạng Trung Quốc bảo nhau: Vừa rẻ vừa ngon hơn hàng chính hiệu - Ảnh 1.

Các thực khách xếp hàng mua vịt quay tại thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: toquoc.vn

Theo trang tin Sina, người Việt rất thích ăn vịt quay Bắc Kinh, nhưng vì rời xa nơi xuất xứ, để thuận tiện và phù hợp với người bản địa, nên cách thưởng thức món vịt quay này tại Việt Nam đã được đơn giản hóa đi rất nhiều.

Ví dụ, khi cắt vịt quay, vịt quay Bắc Kinh chính hiệu được cắt từng lát mỏng vừa ăn và cuốn cùng với các loại rau củ và bánh tráng, nhưng sau khi loại vịt quay này được chế biến tại Việt Nam, chúng được cắt thành từng miếng khá to và ăn trực tiếp.

Hơn nữa, giá của món vịt quay này ở Việt Nam cũng khá rẻ, một con chỉ khoảng 300.000 VNĐ. Trong khi đó, giá bán một con vịt quay Bắc Kinh của cửa hàng Toàn Tụ Đức – thương hiệu vịt quay nổi tiếng nhất Bắc Kinh – có giá lên tới 240 nhân dân tệ (CNY, khoảng 820.000 VNĐ).

Một món đặc sản Bắc Kinh bán tại Việt Nam, cư dân mạng Trung Quốc bảo nhau: Vừa rẻ vừa ngon hơn hàng chính hiệu - Ảnh 2.

Vịt quay Bắc Kinh chính hiệu được cắt từng lát mỏng vừa ăn và cuốn cùng với các loại rau củ và bánh tráng. Ảnh: Baidu

Theo trang tin Sina, chủ những quán vịt quay tại Việt Nam đa phần là người gốc Hoa nên món ăn này không những có giá rẻ mà hương vị cũng rất ngon, không thua kém gì vịt quay Bắc Kinh, rất được người Việt ưa chuộng.

Theo trang tin Sina, nhiều cư dân mạng Trung Quốc khi phát hiện ra món vịt quay cũng được bán ở Việt Nam đã thốt lên rằng, trong khi vịt quay Bắc Kinh chính hiệu giá mấy trăm nhân dân tệ, thì món vịt quay được bán ở Việt Nam quá rẻ, giá rẻ đến mức ai cũng có thể mua được, thậm chí còn ngon hơn rất nhiều so với hàng chính hiệu.

Có người còn đặt ra câu hỏi, nếu phải lựa chọn giữa một con vịt quay Bắc Kinh chính hiệu giá vài trăm nhân dân tệ với cách thức ăn uống cầu kỳ, và một con vịt quay với cách thưởng thức đơn giản hơn, có giá rẻ bằng 1/3, bạn sẽ chọn mua loại nào?

Một món đặc sản Bắc Kinh bán tại Việt Nam, cư dân mạng Trung Quốc bảo nhau: Vừa rẻ vừa ngon hơn hàng chính hiệu - Ảnh 3.

Tại Việt Nam, vịt quay sau khi nướng chín thường được cắt thành những miếng khá to và ăn trực tiếp. Ảnh: Vit34

Theo trang tin Baijiahao (Trung Quốc), trước đây, vịt quay Toàn Tụ Đức là món ăn quen thuộc trong các bữa tiệc chiêu đãi của nhà nước Trung Quốc, cũng là một trong những đặc sản của Bắc Kinh. Ở Trung Quốc có câu nói: "Không đến Trường Thành thì không phải hảo hán, không ăn vịt quay Toàn Tụ Đức thì thật đáng tiếc!" Đối với nhiều du khách nước ngoài, đó là món ăn nhất định phải nếm thử khi đến Bắc Kinh.

Trong những năm gần đây, thương hiệu Toàn Tụ Đức thường xuyên bị người tiêu dùng Trung Quốc phàn nàn và những vấn đề được thảo luận nhiều nhất không gì khác hơn là "không ngon", "đắt" và "dịch vụ kém". Các thực khách đã biến lời phàn nàn thành hành động, không đi ăn tại các nhà hàng Toàn Tụ Đức, khiến cho hoạt động kinh doanh của thương hiệu này liên tục sa sút.

Theo báo cáo thường niên mới được công bố của công ty Toàn Tụ Đức, doanh thu của công ty này trong năm 2022 là 719 triệu nhân dân tệ (khoảng 2452 tỷ VNĐ), giảm 24,16% so với cùng kỳ năm trước. Đây là năm thứ ba liên tiếp Toàn Tụ Đức làm ăn thua lỗ. Về khoản lỗ năm 2022, Toàn Tụ Đức giải thích rằng, nhiều cửa hàng của công ty đã phải đóng cửa hoặc cắt giảm thời gian kinh doanh do các yếu tố vĩ mô, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh và lợi nhuận hàng năm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại