Một lớp vàng mỏng cỡ nano có thể ngăn hơi nước bám lên bề mặt kính

KIM |

Nghiên cứu mới có thể cải thiện chất lượng sống của người sử dụng kính ũng như những người thường phải dùng song song khẩu trang và kính.

Những người gắn bó mật thiết với cặp kính sẽ vui mừng với đột phá mới trong ngành công nghệ nano.

Các nhà nghiên cứu tới từ Đại học ETH Zurich đã dùng vàng để phát triển lớp phủ kính cỡ nano, có thể nâng nhiệt độ kính thêm 7 độ C và ngăn kính mờ trong điều kiện độ ẩm cao. Không giống các phương thức ngăn kính mờ trước đây, vốn dàn mỏng lượng nước bám trên bề mặt kính bằng vật chất thấm nước, ngay từ đầu lớp nano chứa vàng đã ngăn nước bám lên mặt kính.

Một lớp vàng mỏng cỡ nano có thể ngăn hơi nước bám lên bề mặt kính - Ảnh 1.

Sự khác biệt giữa hai mắt kính không và có lớp phủ đặc biệt - Ảnh: ETH Zurich.

Có thể coi lớp phủ chỉ mỏng 10 nanomet là một chiếc “bánh mì” với titan oxi kẹp nhân vàng. Titan oxit không chỉ bảo vệ vàng hao mòn trước ảnh hưởng của môi trường, mà còn hỗ trợ khả năng làm nóng của lớp nano thông qua khả năng khúc xạ.

Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh, phương pháp phủ nano được áp dụng không xa lạ gì với các doanh nghiệp, khả năng cao các công ty không cần tái đầu tư dây chuyền sản xuất của mình. Bên cạnh đó, vật chất vàng cũng không nâng giá thành phủ kính lên quá cao, khi lượng vàng cần cho mỗi cặp kính mỏng hơn 12 lần so với một lá vàng thông thường (mỏng khoảng 500 nanomet).

Dù vậy, nhóm nghiên cứu vẫn nỗ lực tìm kiếm một vật liệu thay thế khác có giá thành rẻ hơn.

Một lớp vàng mỏng cỡ nano có thể ngăn hơi nước bám lên bề mặt kính - Ảnh 2.

Cấu trúc lớp phủ nano - Ảnh: ETH Zurich.

Cũng giống hầu hết các đột phá khoa học khác, việc ứng dụng rộng rãi lớp phủ vàng - titan oxit vẫn còn xa. Tuy các nhà khoa học công tác tại Zurich đã đăng ký bản quyền phát hiện mới, chưa công ty nào đứng ra đầu tư cho đột phá ngành quang học.

Nhóm nghiên cứu vẫn tự tin thành công tiếp theo chỉ là vấn đề thời gian, khi lớp phủ nano của họ có thể cách mạng hóa cách chúng ta đeo kính, chế tạo cửa ô tô, hay cải tiến bất cứ bề mặt trong suốt nào.

Theo ethz.ch, Engadget

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại