Một doanh nghiệp có doanh thu tăng 4 lần, lợi nhuận tăng 10 lần nhưng chủ tịch khẳng định “may mắn, chứ không tài giỏi gì”

Pha Lê |

Các sản phẩm của công ty được Chính phủ Việt Nam đánh giá là sản phẩm công nghệ cao nhất ở Việt Nam hiện nay.

Một doanh nghiệp có doanh thu tăng 4 lần, lợi nhuận tăng 10 lần nhưng chủ tịch khẳng định “may mắn, chứ không tài giỏi gì” - Ảnh 1.

Vào ngày 23/6/2023 vừa qua, Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (KBC) tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) thường niên 2023.

Theo nội dung của đại hội, kế hoạch kinh doanh năm 2023 của KBC với doanh thu 9.000 tỷ đồng (gấp 9,4 lần năm ngoái), lợi nhuận sau thuế 4.000 tỷ đồng (gấp 2,5 lần năm ngoái) và công ty sẽ chia cổ tức tiền mặt 2.000 đồng/cổ phiếu.

KBC hoàn thành khoảng 50% kế hoạch kinh doanh trong 6 tháng đầu năm với doanh thu khoảng 4.500 tỷ đồng (tăng 4 lần) và lợi nhuận sau thuế khoảng 2.000 tỷ đồng (tăng 10 lần cùng kỳ năm ngoái) chủ yếu nhờ bàn giao đất công nghiệp cho Foxconn và Goertek.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, CEO KBC cho biết, tính đến ngày 22/6/2023, KBC đã thanh toán 3.900 tỷ đồng trái phiếu và giảm số dư trái phiếu về 0. Trước đó, hồi cuối tháng 5, KBC của ông Đặng Thành Tâm chỉ mua được một nửa số trái phiếu chào mua lại trước hạn.

"Với nguồn tiền thu được từ các dự án mới ký, việc huy động vốn không phải là vấn đề đáng lo ngại đối với công ty trong năm nay", phân tích của Công ty chứng khoán ACBS nhận định.

Mặc dù kết quả kinh doanh khả quan nhưng tại một talkshow diễn ra trước đó, ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch Kinh Bắc cho biết, ông và KBC “may mắn, chứ không tài giỏi gì” khi doanh nghiệp bất động sản công nghiệp bứt phá, tiền dồi dào và quỹ đất lớn sẵn sàng phục vụ các tập đoàn lớn nước ngoài, trong đó có Apple.

Một doanh nghiệp có doanh thu tăng 4 lần, lợi nhuận tăng 10 lần nhưng chủ tịch khẳng định “may mắn, chứ không tài giỏi gì” - Ảnh 2.

Ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch Kinh Bắc

Trong năm 2023, KBC dự kiến cho thuê 250ha và đã hoàn thành 70% mục tiêu này trong 6 tháng đầu năm. Khu công nghiệp (KCN) Nam Sơn Hạp Lĩnh tiếp tục là thỏi nam châm thu hút FDI từ các nhà đầu tư Trung Quốc. Các dự án sản xuất tiềm năng mà các công ty Trung Quốc đầu từ tại KCN này bao gồm: Linh kiện tai nghe, bút thông minh, linh kiện điện tử, đồng hồ, linh kiện loa và văn phòng phẩm.

Trong thời gian tới, KBC sẽ đẩy nhanh thủ tục pháp lý và phát triển cơ sở hạ tầng cho các dự án mới là KCN Trảng Duệ 3 và Khu đô thị Tràng Cát tại Hải Phòng, Cụm công nghiệp (CCN) Kim Động – Đặng Lễ – Chính Nghĩa tại Hưng Yên, Cụm công nghiệp Đầm Nhà Mạc tại Quảng Ninh, KCN Phước Vĩnh Đông, KCN Lộc Giang và CCN Tân Tập ở Long An. Công ty đang theo đuổi dự án KCN Sông Hậu 2 tại tỉnh Hậu Giang.

Ở thời điểm này, có nhiều thông tin tích cực thúc đẩy sự phát triển của Kinh Bắc. Tháng 3/2023, Thủ tướng đã phê duyệt quy hoạch chung tỉnh Hải Phòng và dự kiến một số dự án của KBC sẽ hoàn thành pháp lý trong tháng 8/2023.

Tiếp đến, ngày 20/6/2023, quy hoạch chung tỉnh Bắc Ninh cũng đã được phê duyệt, nhờ đó các thủ tục pháp lý liên quan các dự án của KBC cũng sẽ được đẩy nhanh. Cùng với đó, KBC đang thảo luận với một nhà đầu tư nước ngoài về một hợp đồng thuê 50ha đất.

Tại Bắc Giang, KCN Quang Châu và Quang Châu mở rộng đã cho Foxconn thuê 50ha. Sắp tới, KBC đang làm thủ tục để Quang Châu thu hút hơn 1,3 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài. Trước đó, Bắc Giang đã thu hút đầu tư 1,2 tỷ USD, trong đó KBC đóng góp các doanh nghiệp 700 triệu USD.

Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc thành lập với vốn ban đầu chỉ là 20 tỷ đồng khởi nguồn từ việc xây dựng phát triển khu công nghiệp.

Đến nay, đây là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam về thu hút mạnh mẽ nguồn đầu tư nước ngoài FDI, nhất là thu hút đầu tư công nghệ cao (CNC) từ các Tập đoàn lớn nổi tiếng thế giới như: Canon, Foxconn, MITAC, Panasonic, Sanyo, Wintek, UMEC, Tenma, Mitsui, VS, Sentec, Toyo Ink, Yamato Industries…

Theo thông tin từ phía Kinh Bắc, sản phẩm của Canon và Foxconn sản xuất tại KCN Quế Võ của KBC được Chính phủ Việt Nam đánh giá là sản phẩm công nghệ cao nhất ở Việt Nam hiện nay.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại