Một designer có tiếng bị tố quấy rối và bắt nạt thực tập sinh, trả lương chỉ 2,5 triệu/tháng, không ký hợp đồng

M416 |

Sau khi xuất hiện bài "phốt", designer trong câu chuyện cũng đã lên tiếng cho rằng những thông tin như việc anh quấy rối nữ thực sinh hay nhập nhằng hợp đồng là quy chụp, mang tính 1 chiều.

Chuyện người trẻ đi làm luôn là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm. Bởi lẽ xung quanh nó thường xảy ra các vấn đề vừa quen vừa lạ khiến người ta bàn tán hết từ năm này qua năm khác.

Mới đây, dân tình đã được dịp xôn xao trước một bài viết khá dài và tâm đắc bàn về chọn chỗ làm, chọn sếp và những vấn đề cần lưu ý. Chủ nhân của bài viết là một chàng trai có tên Luân Thành Lê. 

Bên cạnh việc đưa ra lời khuyên dành cho các bạn trẻ về việc lựa chọn chỗ làm sao cho phù hợp cũng như cách nhận biết môi trường làm việc "toxic" (độc hại) thì Thành Luân còn đính kèm cả các ví dụ cụ thể làm dẫn chứng. Đặc biệt, ví dụ có liên quan đến một nữ thực tập sinh nghi bị vị sếp tên M. - một designer nổi tiếng quấy rối tình dục đã gây chú ý hơn cả.

Một designer có tiếng bị tố quấy rối và bắt nạt thực tập sinh, trả lương chỉ 2,5 triệu/tháng, không ký hợp đồng - Ảnh 1.

Bài đăng của Thành Luân thu hút nhiều sự chú ý

Xuất hiện bài "tố" một desinger có tiếng quấy rối tình dục nữ thực tập sinh

Cụ thể, trong bài đăng của mình, Thành Luân cho hay với những người trẻ lần đầu đi làm thì công ty đầu tiên, người sếp đầu, đồng nghiệp đầu tiên, tất cả đều là những thứ vô cùng quan trọng. Lý do là vì nếu chọn sai thì ảnh hưởng bạn phải nhận về là rất lớn.

Để minh họa rõ hơn cho quan điểm này, Thành Luân đã kể lại 2 câu chuyện. Một trong số đó là câu chuyện về một nữ thực tập sinh mới 20 tuổi lần đầu tiên đi làm tại công ty chuyên về design do M.N - một cái tên "có tiếng trong giới" làm chủ. Theo lời Luân, thay vì nhận được sự ân cần và đối xử tốt, nữ nhân viên trẻ lại phải chịu đựng những thứ tồi tệ hơn.

Đầu tiên, cô gái bị quấy rối bằng những hành động đụng chạm cơ thể dù đã tỏ ra khó chịu. Tiếp đó, vị sếp tên M. qua lời miêu tả còn là người "phân biệt giới tính, thường xuyên bắt nạt cấp dưới" hay đôi khi là trêu đùa nữ nhân viên bằng những câu hỏi có phần khiếm nhã như "Em có bao giờ nghĩ em bị chửa hoang chưa?" rồi vặn vẹo về tình sử của cô.

Một designer có tiếng bị tố quấy rối và bắt nạt thực tập sinh, trả lương chỉ 2,5 triệu/tháng, không ký hợp đồng - Ảnh 2.

Nữ nhân viên đã gặp rất nhiều vấn đề trong thời gian thực tập tại công ty của designer M.

Không chỉ dừng lại ở chuyện giao tiếp, nữ nhân viên trong ví dụ còn gặp rắc rối liên quan đến công việc nữa. Cụ thể thì dù mang tiếng là intern (thực tập sinh) nhưng cô nàng phải làm việc như nhân viên chính thức, làm full time, công việc khác những gì đã được bàn bạc từ ban đầu với mức lương vỏn vẹn 2,5 triệu/tháng. Và quan trọng nhất là trước hay sau thời gian thực tập, cô đều không có được hợp đồng đàng hoàng. Kết quả là sau khi nghỉ làm tại công ty của M., nữ nhân viên này đã phải đi điều trị tâm lý suốt gần 2 tháng liên tục.

Ví dụ còn lại được Thành Luân nhắc đến là kỉ niệm phỏng vấn một ứng viên từng làm việc tại một công ty Hàn. "Em ấy bị bóc lột, không hợp đồng, không bảo hiểm, môi trường làm việc cũng tệ", Thành Luân viết. Những gì Luân cảm nhận được về cô gái này là sự bất ổn, lo lắng, nói lắp, sợ sệt, đặc biệt là khi nhắc đến công ty cũ. Điều duy nhất cô gái mong muốn khi về làm việc tại công ty Luân lại là bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội.

Bên dưới loạt ví dụ, Thành Luân khuyên các bạn trẻ rằng hãy rời đi nếu bạn cảm thấy lo sợ mỗi ngày thức dậy đi làm, hãy rời đi nếu bạn cảm thấy bản thân không được tôn trọng nơi công sở. Ngoài ra, anh còn đưa ra một vài tips nhận biết môi trường làm việc độc hại để mọi người có thể tự xét.

Được biết, Thành Luân đến từ Đà Nẵng. Anh chàng từng làm thiết kế đồ họa tại ĐH RMIT và hiện phụ trách vai trò marketing manager cho một công ty ở TP.HCM. Ngoài ra, Thành Luân cũng là sáng lập viên một vài fanpage khá nổi trên MXH liên quan đến văn hóa, ngôn ngữ.

Designer nổi tiếng lên tiếng phản bác

Ngay sau khi bài viết của Thành Luân xuất hiện trên MXH, mới đây M.N - vị sếp trong bài "phốt" đã lên tiếng phản hồi trên trang cá nhân của mình. M. khẳng định tất cả chi tiết dẫn chứng đưa vào bài post của Thành Luân là quy chụp, không có hoàn cảnh cụ thể và được mô tả 1 chiều. Và việc đăng bài viết trong đó sử dụng hình ảnh tuyển dụng của M. kèm những nhận định và lời lẽ đầy tiêu cực được xem là hành động cố tình công kích gây tổn hại đến cá nhân M.

Bên cạnh đó, M. cũng cung cấp một loạt thông tin liên quan đến sự việc với hy vọng cư dân mạng sẽ có cái nhìn 2 chiều hơn. Về vấn đề quấy rối tình dục như bài "tố", M. cho rằng đó chỉ là những câu đùa giỡn trong team và chưa bao giờ đi quá giới hạn. Nếu bạn tách một câu khỏi bối cảnh cụ thể và không nghe từ 2 chiều thì sẽ bị hiểu lệch nghĩa. M. cam đoan mình tuyệt đối không hề tồn tại sự ác ý hay cố tình làm tổn thương nữ nhân viên kia.

Về phần các sai sót hợp đồng, giấy tờ..., M tự nhận đây là thiếu sót của bản thân do công ty vừa mới thành lập không lâu. Việc vừa chạy dự án, vừa vận hành quản lý có quá nhiều vấn đề phát sinh nên các chính sách nhận sự của M. chưa được chu toàn.

Chúng tôi đã liên hệ với M. để có thêm thông tin. Tuy nhiên sau khi kết nối thì anh M. đã từ chối chia sẻ thêm.

Ảnh: Tổng hợp


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại