'Vương quốc mắm' miền Tây với 10 loại mắm có một không hai ăn một lần là cả đời nhớ mãi

KT |

Miền Tây còn là địa điểm sản xuất các loại mắm cá hàng đầu ở miền Nam với số lượng thành phẩm hàng trăm ngàn tấn mỗi năm xuất bán ra thị trường.

Vùng đất du lịch miền Tây với kênh rạch chằng chịt, sông nước bao quanh từ lâu đã được mệnh danh là "vương quốc mắm".

Nơi đây không phải chỉ có những làng nghề đã được hình thành từ khá lâu đời, mà còn là địa điểm sản xuất các loại mắm cá hàng đầu ở miền Nam với số lượng thành phẩm hàng chục ngàn tấn mỗi năm và xuất bán ra nhiều thị trường khác nhau.

Được biết đến nhiều phải kể đến mắm ruột cá lóc, mắm tép Cà Mau, mắm cá đồng, mắm rươi Trà Vinh, mắm còng Bến Tre, mắm sặc Đồng Tháp Mười, mắm cá linh (chỉ có vào mùa nước nổi) ở các tỉnh An Giang, Đồng Tháp hay mắm bò hóc của người Khmer ở Trà Vinh, Sóc Trăng...

Các món mắm miền Tây vô cùng đa dạng và phong phú, từ các loại cá khác nhau đến cách chế biến muôn hình vạn trạng. Cùng điểm danh những loại mắm nổi tiếng của miền Tây ngay dưới đây:

Vương quốc mắm miền Tây với 10 loại mắm có một không hai ăn một lần là cả đời nhớ mãi - Ảnh 1.

1. Mắm sống

Ăn món mắm miền Tây sống tức là thưởng thức món ăn đặc trưng này không qua chế biến hay nấu nướng.

Dù có vẻ khó ăn nhưng đây lại là món dễ gây nghiện.

Mắm ăn sống rất đa dạng về chủng loại, nhưng được người dân đánh giá cao và bình chọn là ngon nhất là mắm cá chốt, mắm thái cá lóc, mắm cá linh, mắm cá rô, mắm cá sặc, mắm cá trê, đặc biệt nhất là món mắm tép và mắm ba khía.

Giá bán trên thị trường: 50.000 đồng/hộp trọng lượng 500 gram.

Vương quốc mắm miền Tây với 10 loại mắm có một không hai ăn một lần là cả đời nhớ mãi - Ảnh 2.

2. Mắm thái cá lóc

Mắm lóc còn sống được chế biến bằng cách xắt thịt con mắm rồi ướp thêm đường, thêm ít tỏi trộn với đu đủ mỏ vịt bào nhỏ được gọi là mắm thái.

Để ăn được món mắm thái ngon nhất thì nên đến "thủ phủ mắm" Châu Đốc, vì nơi đây có cách làm mắm nói chung và mắm thái nói riêng vô cùng nổi tiếng, không nơi nào sánh bằng.

Giá bán trên thị trường: 135.000 đồng/hộp trọng lượng 500 gram.

Vương quốc mắm miền Tây với 10 loại mắm có một không hai ăn một lần là cả đời nhớ mãi - Ảnh 3.

3. Mắm tép

Mắm tép đã đến độ vừa ăn thường được trộn với đu đủ mỏ vịt, củ riềng và một số gia vị khác.

Người dân sẽ để thêm 1-2 ngày cho mắm chua.

Món ăn này từ lâu đã trở thành món ngon của ẩm thực miền Tây thuộc các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Cà Mau, Trà Vinh... Có một số vùng còn gọi món này là nem mắm.

Giá bán trên thị trường: 135.000 đồng/hộp trọng lượng 500 gram.

Vương quốc mắm miền Tây với 10 loại mắm có một không hai ăn một lần là cả đời nhớ mãi - Ảnh 4.

4. Mắm cá rô đồng

Đây là loại mắm được nhiều người mua để làm quà biếu, vì loài cá này thịt thơm ngon và được rút hết phần xương.

Món mắm này được chế biến theo một bí quyết gia truyền.

Tuy mắm cá rô là món bình dân nhưng người thưởng thức vẫn cảm thấy thỏa mãn. Con mắm vừa dai dai, vừa mềm, mùi vị thơm ngon và đậm đà thi vị.

Giá bán trên thị trường: 110.000 đồng/hộp trọng lượng 1kg.

Vương quốc mắm miền Tây với 10 loại mắm có một không hai ăn một lần là cả đời nhớ mãi - Ảnh 5.

5. Mắm đầu cá lóc

Không những mình cá lóc dùng để làm mắm mà ngay cả đầu cá lóc cũng có thể làm mắm riêng được, hương vị lại còn rất ngon.

Giá bán trên thị trường: 20.000 - 30.000 đồng/hộp trọng lượng 1kg.

Vương quốc mắm miền Tây với 10 loại mắm có một không hai ăn một lần là cả đời nhớ mãi - Ảnh 6.

6. Mắm ba khía

Là loại mắm được làm chủ yếu từ con ba khía sống trải từ Cần Thơ đến Sóc Trăng, Cà Mau, nhiều nhất ở U Minh.

Giá bán trên thị trường: 70.000 đồng/hộp trọng lượng 1kg.

Vương quốc mắm miền Tây với 10 loại mắm có một không hai ăn một lần là cả đời nhớ mãi - Ảnh 7.

7. Mắm ruột cá lóc

Mắm ruột là một loại mắm miền Tây, được làm hoàn toàn bằng ruột cá lóc cỡ vừa đến lớn thì mắm mới ngon và đủ độ béo.

Do ở chợ hiện nay chỉ còn cá lóc nuôi nên càng khó tìm được ruột cá lóc đồng tự nhiên. Món mắm ruột cùng vì thế mà khá đắt tiền.

Giá bán trên thị trường: 150.000 đồng/hộp trọng lượng 1kg.

Vương quốc mắm miền Tây với 10 loại mắm có một không hai ăn một lần là cả đời nhớ mãi - Ảnh 8.

8. Mắm rươi

Mắm rươi từ lâu đã nổi tiếng ở nhiều địa phương nhưng nước mắm rươi có lẽ chỉ có ở vùng Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh.

Hương vị nước mắm rươi rất riêng, hậu ngọt, lại có màu tự nhiên như màu mật ong nên rất bắt mắt.

Nước mắm rươi dùng kho cá hay làm nước chấm đều rất ngon.

Giá bán trên thị trường: 50.000 đồng/hộp trọng lượng 500 gram.

Vương quốc mắm miền Tây với 10 loại mắm có một không hai ăn một lần là cả đời nhớ mãi - Ảnh 9.

9. Mắm còng

Mắm còng lột hương vị thơm ngon (cay nhẹ) dùng làm nước chấm các món luộc, nướng, gỏi cuốn hoặc dùng với bún rất ngon.

Giá bán trên thị trường: 110.000 đồng/hộp trọng lượng 500 gram.

Vương quốc mắm miền Tây với 10 loại mắm có một không hai ăn một lần là cả đời nhớ mãi - Ảnh 10.

10. Mắm cá sặc

Mắm cá sặc là loại mắm được làm từ những con cá sặc sống tự nhiên trong nước ngọt.

Mắm cá sặc cũng được xem là loại mắm thông dụng bậc nhất, từ ăn sống, chưng thịt trứng, đến làm lẩu mắm, mắm kho,…

Chế biến mắm cá sặc theo cách nào cũng đều ngon cả.

Giá bán trên thị trường: 60.000 đồng/hộp trọng lượng 500 gram.

Nếu ghé miền Tây du lịch, muốn mua về loại mắm ngon như các gợi ý trên đây bạn có thể ghé các khu chợ truyền thống nổi tiếng. Có thể kể tới như chợ nổi, chợ mắm Châu Đốc, hay các khu chợ dân sinh như Tịnh Biên, Tri Tôn đều có bán.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại