Một công dân Việt Nam bị thương trong vụ nổ ở Beirut, Lebanon

Lan Hương |

Công dân Việt Nam đã được đưa vào bệnh viện điều trị, hiện tình trạng sức khỏe ổn định.

Ngày 5/8/2020, liên quan đến vụ nổ xảy ra ở thành phố Beirut, Lebanon hôm 04/08, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Chúng tôi hết sức đau buồn khi nhận được thông tin về vụ nổ tại Beirut ngày 4/8 khiến nhiều người thiệt mạng và hàng nghìn người khác bị thương. Việt Nam xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến Nhà nước, Chính phủ, nhân dân Lebanon và gia đình các nạn nhân vụ nổ và mong Nhà nước, Chính phủ, nhân dân Lebanon và gia đình các nạn nhân sớm vượt qua đau thương, mất mát to lớn này và ổn định cuộc sống.

Liên quan tới tình hình công dân Việt Nam tại Lebanon, ngay khi có thông tin về vụ nổ, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Lebanon đã liên hệ với cộng đồng người Việt Nam tại Lebanon, Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Lebanon để tìm hiểu thông tin. 

Theo Đại sứ quán, đến nay ghi nhận 1 công dân Việt Nam bị thương nhẹ và đã được đưa vào bệnh viện điều trị, tình trạng sức khỏe ổn định. Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình, giữ liên lạc với sở tại và sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Trước đó, Thủ tướng Lebanon Hassan Diab cho biết khoảng 2000 tấn amoni nitrat đã phát nổ khi số hóa chất này không được bảo quản an toàn trong kho chứa trong vòng hơn 6 năm qua. Trước đó, đã có báo cáo cho thấy một tàu chở lượng hóa chất tương đương đã dỡ hàng tại cảng này vào năm 2013.

Theo một số nguồn tin, số hóa chất được chở trên tàu hàng MV Rhosus (mang cờ Moldova). Năm 2013, chiếc tàu chở hơn 2.700 tấn amoni nitrat trên đường từ Gruzia tới Mozambique nhưng sau đó bị hỏng động cơ và phải neo lại ở Beirut.

Sau đó, chủ lô hàng và đơn vị vận chuyển bỏ lại số hàng nói trên và toàn bộ số hóa chất được đưa lên bờ, lưu trữ trong kho thuộc cảng Beirut.

Hiện tại, chưa rõ tại sao số lượng amoni nitrat này phát nổ. Vụ nổ tại cảng Beirut hôm 4/8 gây thiệt hại trên diện rộng. Tính đến sáng 5/8 vụ nổ khiến 78 người chết và hơn 4000 người bị thương.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại