Món quà vô giá của những "chuyên gia" khiếm thị phát hiện ung thư vú ở Colombia

TƯỜNG PHẠM |

Khi còn là một đứa trẻ, Francia Papamija bị mất dần thị lực do bong võng mạc. Giờ đây, tất cả mọi thứ với người phụ nữ 36 tuổi này đều là bóng tối ngoại trừ công việc cô làm là phát hiện sớm ung thư vú trong một phòng khám ở Cali, Colombia.

Câu chuyện thần kỳ nằm trong đầu những ngón tay 

Papamija là một chuyên viên phát hiện bệnh qua giác quan (MTE) - một công việc đặc biệt của những phụ nữ bị mù và có độ nhạy cảm cao qua các đầu ngón tay. 

Theo bác sĩ phụ khoa Frank Hoffmann, người phụ trách dự án phát hiện ung thư sớm có tên  “Discovering Hands” cho biết, phụ nữ khiếm thị có khả năng phát hiện sự thay đổi mô nhiều hơn khoảng 30% so với bác sĩ.

Papamija tiếp xúc với khoảng 10 phụ nữ mỗi ngày trong phòng tư vấn của cô tại Trung tâm y tế La Rivera. 

Cô tin rằng, phụ nữ khiếm thị dễ dàng tạo ra bầu không khí thoải mái hơn với bệnh nhân. Bệnh nhân sẽ cảm thấy bớt lo lắng khi nói chuyện cởi mở về những vấn đề nhạy cảm với người không nhìn thấy họ.

Món quà vô giá của những chuyên gia khiếm thị phát hiện ung thư vú ở Colombia - Ảnh 1.

Francia Papamija thăm khám cho một bệnh nhân tại Trung tâm y tế La Rivera (Colombia).

Sử dụng đầu ngón tay của mình, Papamija kiểm tra khu vực ngực, nách và cổ bệnh nhân nữ trong khoảng thời gian kéo dài 45 phút. 

Khi phát hiện điều gì đó bất thường, cô có thể báo cáo với bác sĩ vị trí chính xác của nó. Đồng thời, Papamija sẽ sắp xếp một cuộc hẹn giữa bệnh nhân với bác sĩ để được tư vấn tiến hành thêm các xét nghiệm. 

Cô không đưa ra chẩn đoán. Mỗi ngày, phòng khám Meléndez ở miền Nam Cali có rất nhiều phụ nữ chờ đợi để được Leidy Garcia, 27 tuổi, một bác sĩ khiếm thị thăm khám. Trong thời gian qua, cô đã khám cho hơn 2.500 bệnh nhân.

Papamija, Meléndez là 2 trong 3 phụ nữ khiếm thị đã làm việc như MTE tại một số trung tâm y tế ở Cali, phía Tây Nam Colombia trong 2 năm qua. Đào tạo để trở thành một MTE chuyên nghiệp phải mất 9 tháng. 

Họ hiện là những MTE hiếm hoi trong cả nước. Công việc của họ được hỗ trợ bởi Ngân hàng Phát triển của Mỹ Latinh. Được biết, gần đây, Mexico cũng đưa ra một đề án xây dựng và phát triển nhân lực MTE tương tự.

Những người phát hiện bệnh qua giác quan 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hơn 2 triệu phụ nữ trên toàn cầu bị chẩn đoán mắc ung thư vú mỗi năm. Năm 2018, 627.000 phụ nữ đã chết vì ung thư vú. 

Ở Colombia, hơn 8.000 trường hợp mới được chẩn đoán mỗi năm. Các chuyên gia cho biết, tỷ lệ tử vong do ung thư vú đang tăng lên vì nhiều trường hợp mới được chẩn đoán quá muộn.

“Tỷ lệ ung thư vú ở Colombia không quá cao như ở một số nước phát triển khác nhưng chúng tôi thất bại trong việc phát hiện sớm căn bệnh này ở các bệnh nhân. 

Tôi rất mong muốn có thêm những MTE và chương trình “Discovering Hands” sẽ được triển khai rộng rãi trên toàn quốc”, ông Alberto Olave nói và khẳng định siêu âm phát hiện ung thư vú là một trong những phương pháp sàng lọc tốt nhưng chi phí khá cao và thường chỉ phụ nữ trên 50 tuổi mới quan tâm đến điều này, trong khi đó, các trường hợp ung thư vú ở phụ nữ trẻ đang gia tăng.

“Mất đi thị lực là chấn thương nghiêm trọng nhưng được làm việc như một MTE là điều vô cùng hạnh phúc. Tôi đã được trao quyền. 

Công việc này mang lại cho tôi sự tự tin rất lớn. Bây giờ tôi cảm thấy tự do, độc lập và có ích cho xã hội. Tôi có thể đóng góp cho cho sự phát triển của cộng đồng. 

Đối với người khuyết tật, rất khó tìm được việc làm vì sự phân biệt. Đây là cơ hội tuyệt vời để chúng tôi phát huy tài năng của mình. 

Đó cũng là cách làm thay đổi suy nghĩ của xã hội rằng, người mù cần được bảo trợ và không thể làm được nhiều việc. 

Tôi tin rằng, mọi người sẽ nhìn nhận, đánh giá qua công việc đang làm chứ không phải qua những gì tôi đang thiếu”, Garcia nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại