1. Bánh ướt lòng gà Đà Lạt
Nhờ sự sáng tạo cùng đôi tay khéo léo kết hợp với tinh hoa ẩm thực vùng miền mà người dân Đà Lạt đã có thể kết hợp bánh ướt và lòng gà tạo nên món ăn vô cùng độc đáo. Bánh ướt có vị dẻo mềm ăn cùng thịt gà thơm ngon kèm với nước mắm đã qua pha chế, rau thơm, giá hành, tỏi phi khiến cho nhiều người phải tấm tắc khen ngon ngay từ lần đầu thưởng thức. Đây là món ngon Đà Lạt đặc sắc mà bạn nhất định phải thử qua ít nhất một lần trong đời.
Một số địa chỉ có bán bánh ướt lòng gà ngon ở Đà Lạt:
Quán Trang, 15f Đường Tăng Bạt Hổ, Phường 1, Đà Lạt
Quán Long: Hẻm 202, Lô A16 KQH Phan Đình Phùng, P. 2, Đà Lạt
Quán Hằng 68: 68 Phan Đình Phùng, Phường 2, Đà Lạt
2. Bánh căn Đà Lạt
Thưởng thức một dĩa bánh căn nóng hổi với lớp vỏ bánh giòn, nhân trứng mềm thơm nồng cùng nước mắm hành xíu mại trong thời tiết se lạnh của thành phố Đà Lạt thì còn gì bằng. Có thể nói đây là một trong những món ăn mà bất cứ du khách nào khi đặt chân đến Đà Lạt dù là lần đầu hay đã rất nhiều lần thì đều phải thưởng thức qua món bánh căn siêu thơm ngon và hấp dẫn này.
Một số quán ăn ngon Đà Lạt bán bánh căn:
Bánh Căn Lệ: 22/44 Yersin, Phường 10, Đà Lạt
Bánh Căn Nhà Chung: Số 1 Nhà Chung, Phường 3, TP. Đà Lạt
Bánh Căn Dốc Nhà Làng: 15 Đường Nguyễn Biểu, Phường 1, Đà Lạt
3. Nem nướng Đà Lạt
Nhắc đến món ngon Đà Lạt không thể nào quên món nem nướng với nước chấm được pha chế theo cách rất riêng rất nên tạo cho thực khách đến đây những hương vị vô cùng mới lạ. Nem được làm từ nguyên liệu thịt heo ở phần nạc vai, ít mỡ và nướng trên bếp than hồng. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng đối với người sành ăn thì những món đặc sản này nhất định phải có công thức và bí kíp riêng mới tạo được hương vị đặc sắc đến thế.
Quán Bà Hùng: 328 Phan Đình Phùng, Phường 2, Đà Lạt
Quán Bà Nghĩa: 45 Bùi Thị Xuân, Phường 2, Đà Lạt
Quán Hùng Vân: 150 Bùi Thị Xuân, Phường 2, Đà Lạt
4. Bún bò Huế Đà Lạt
Bún bò Huế là đặc sản quen thuộc hầu hết của người dân miền Trung. Nhưng khi thưởng thức món bún bò Huế tại Đà Lạt thì hương vị mặn, ngọt và cay nồng được tăng thêm bội phần do món ăn khá phù hợp với khí hậu nơi đây.
Dân Đà Lạt thường chọn bún bò Huế làm món ăn sáng để xua tan đi cái lạnh và bổ sung năng lượng cho một ngày mới. Bún bò Huế dù ăn ở tiệm hay quán vỉa hè đều sẽ rất ngon và hấp dẫn mà chi phí cũng không chênh lệch quá nhiều.
Đến đâu để ăn bún bò Huế ngon ở Đà Lạt:
Quán Vy Vy: 202 Phan Đình Phùng, Phường 2, Đà Lạt
Bún bò Xuân An: 15A Nhà Chung, Phường 3, Đà Lạt
Bún bò Bến Ngự: 12 Nguyễn Lương Bằng, Phường 2, Đà Lạt
5. Lẩu mực Đà Lạt
Nhắc đến món ngon Đà Lạt không thể nào quên nhắc đến lẩu mực của quán Khap Bun Kha khá nổi tiếng vì phần nguyên liệu là một con mực siêu to khổng lồ. Món lẩu mực tại quán này mang hương vị rất đặc trưng của ẩm thực Thái Lan.
Lẩu mực được trình bày vô cùng bắt mắt với con mực to trắng muốt đặt chính giữa, xung quanh chính là rau củ quả cùng các loại hải sản khác như nghêu, tôm, thanh cua, cá viên… Nước dùng mang hương vị cay nồng như tomyum vừa ăn vừa hít hà trong khí trời mát lạnh.
Địa điểm lý tưởng để ăn lẩu mực trên Đà Lạt:
Khap Bun Kha: 26 Nguyễn Văn Cừ, Phường 1, Đà Lạt
Lẩu mực Đại Lãnh: 15 Hoàng Diệu, Phường 5, Đà Lạt
6. Bánh mì xíu mại Đà Lạt
Bánh mì xíu mại khá phổ biến tại nhiều nơi nhưng bánh mì xíu mại ở Đà Lạt lại gây ấn tượng mạnh mẽ đến cho nhiều thực khách khi thưởng thức. Những người đã từng ăn đã cho cảm nhận là xíu mại Đà Lạt ngon và đặc biệt hơn so với những địa phương khác.
Xíu mại được làm từ thịt nạc xay nhuyễn có độ dai vừa đủ, nước dùng ngọt thanh được chế biến từ xương heo ninh nhừ không quá béo ngậy. Để trông bắt mắt hơn người bán sẽ rắc chút tiêu, tô điểm thêm chút hành lá cắt nhuyễn càng làm món ăn hấp dẫn hơn.
Địa điểm ăn uống Đà Lạt có bánh mì xíu mại:
Bánh mì xíu mại Ri 79: Số 1 Thông Thiên Học, Phường 2, Đà Lạt
Bánh mì xíu mại: Số 26 Hoàng Diệu, Phường 5, Đà Lạt
Quán Cô Sương: 14 Ánh Sáng, Phường 1, Đà Lạt
7. Lẩu gà lá é Đà Lạt
Mặc dù món lẩu gà lá é vốn không phải xuất xứ từ Đà Lạt nhưng nếu xét về độ thơm ngon thì chắc chắn là không hề kém cạnh các món lẩu khác. Lá é khi ăn sống sẽ có vị chát và chua nhưng nếu đem nấu chín cùng với thịt gà thì lại tạo ra mùi vị thanh thanh hơi the gần giống như mùi hương của sả.
Địa điểm thưởng thức lẩu gà lá é ngon ở Đà Lạt:
Quán Tao Ngộ: 27 Lê Đại Hành, Phường 3, Đà Lạt
Lẩu gà lá é 668: 2B Chu Văn An, Phường 3, Đà Lạt
Quán Hạnh: 27B Nguyễn Chí Thanh, Phường 1, Đà Lạt
8. Bánh mì chảo Đà Lạt
Một phần bánh mì chảo sẽ bao gồm: xíu mại, trứng ốp la, pate gan, xúc xích… trên bề mặt sẽ được rắc muối tiêu chanh hoặc nước tương để chấm bánh mì.
Mặc dù giá thành món bánh mì chảo trên Đà Lạt sẽ hơi cao hơn so với các khu vực khác nhưng chắc chắn chất lượng món ăn sẽ cực kỳ xứng đáng với số tiền mà bạn bỏ ra.
Các quán bánh mì chảo ăn là ghiền ở Đà Lạt:
Bami Cô Bống: Số 11 khu Hoà Bình, Phường 1, Đà Lạt
Bánh mì chảo Đà Lạt 27: 105 Nguyễn Lương Bằng, Phường 2, Đà Lạt
Bánh mì chảo: Hẻm 81 Phan Đình Phùng, Phường 1, Đà Lạt
9. Bún mắm nêm Đà Lạt
Nếu món bún mắm nổi tiếng ở miền Tây sông nước thì món bún mắm nêm là phiên bản biến tấu ở Đà Lạt được nhiều du khách yêu thích. Nhờ hương vị mới lạ khi biến tấu nguyên liệu chính từ tai heo giòn dai thành da heo chiên rất lạ miệng cùng một chút rau mùi và đậu phộng đã làm cho món ăn hấp dẫn hơn.
Một số địa điểm bán bún mắm nêm ngon ở Đà Lạt:
Quán bún mắm nêm: Số 27 Hồ Xuân Hương, Phường 9, Đà Lạt
Quán bún mắm nêm: Số 17A Mai Hoa Thôn, Phường 2, Đà Lạt
Quán Cô Sâm: Số 348 Phan Đình Phùng, Phường 2, Đà Lạt
10. Cơm lam gà nướng Đà Lạt
Vi vu trên những đồi chè, vùng núi cao nguyên mà chưa thưởng thức combo cơm lam và gà nướng thì thật là thiếu sót lớn. Gạo nếp hương được nấu chín từ trong ống tre, bên ngoài cháy cạnh giòn tan còn bên trong thơm dẻo. Cơm lam bình thường ăn với muối mè đã rất ngon nay lại có thêm gà nướng được tẩm ướp gia vị đậm đà lại càng xứng danh cực phẩm. Gà nướng Đà Lạt thường là gà thả đồi nên thịt dai và rất ít mỡ thừa sức làm hài lòng ngay cả những thực khách khó tính nhất.
Quán Khương Duy: Ngã 3 Mangline, đường Ankroet – Cam Ly, Đà Lạt
Quán Hương Rừng: Số 6B Đa Phú, Phường 7, Đà Lạt
Quán Kim Gia: Số 65/1 Quang Trung, Phường 9, Đà Lạt
11. Bánh cuốn Đà Lạt
Tương tự như món bánh ướt, bánh cuốn được làm từ bột gạo mỏng mịn có độ dai vừa phải để ôm lấy phần nhân thịt, tôm tươi và hành tây.
Ngoài ăn chung với chả lụa, chả quế hoặc nem thì bánh cuốn thịt nướng còn ăn kèm theo rau mùi, giá và nước mắm chua ngọt. Đây là sự kết hợp mới mẻ, độc lạ so với phiên bản bánh cuốn ở Hà Nội hoặc Sài Gòn.
Những địa điểm bán bánh cuốn ngon nức tiếng ở Đà Lạt:
Bánh cuốn Ông Sĩ: Số 2 Trần Quý Cáp, Phường 9, Đà Lạt
Bánh cuốn Thanh Trì: Số 113 Ba Tháng Hai, Phường 1, Đà Lạt
12. Dâu lắc Đà Lạt
Dâu tây ở Đà Lạt hầu như tươi và có quanh năm, món ăn chế biến từ loại trái cây này thì vô cùng đa dạng và phong phú.
Ly dâu tây lắc với nước sốt đặc biệt chỉ có tại Đà Lạt (Nguồn: Sưu tầm)
Món ăn từ dâu nổi tiếng nhất thì phải kể đến món dâu lắc, người bán bổ đôi hoặc để nguyên cả trái dâu thêm vào muối đường, gia vị sau đó lắc đều lên để gia vị thấm đều vào dâu tây.
Địa điểm: Chợ đêm Đà Lạt
13. Khoai lang nướng Đà Lạt
Đà Lạt nổi tiếng về cung cấp nông sản, những loại rau củ tại đây chính là nguồn thu nhập đắt đỏ cho cả nước. Khoai lang được trồng ở nơi núi cao tại cao nguyên đất đỏ nên khoai dẻo và thơm ngon rất đặc biệt.
Khoai lang nướng siêu hút khách tại Đà Lạt (Nguồn: Sưu tầm)
Cũng chính vì thế mà khoai lang được tận dụng vào những món ăn vặt ở chợ đêm như: khoai lang nướng, khoai lang luộc…
Địa điểm: Chợ đêm Đà Lạt
14. Gỏi chuối Đà Lạt
Gỏi chuối hay còn có tên gọi khác là nộm chuối được làm từ thân cây chuối non, hoa chuối để thái thật mỏng đem ngâm với dấm hoặc muối để bớt vị cay chát và đen.
Gỏi chuối non có vị chua chua ngọt ngọt (Nguồn: Sưu tầm)
Hoa chuối thường trộn cùng với thịt gà xé nhỏ hoặc tai heo nên rất kích thích vị giác của người ăn và phù hợp để thay thế những món ăn chứa rất nhiều dầu mỡ.
Địa chỉ: Phan Đình Phùng, Đà Lạt