Món chè "đen xì" ở TP.HCM nhiều người e dè không dám ăn nhưng lại đắt khách vào mùa hè

H.M |

Đây là một món ăn vặt giúp thanh nhiệt giải độc nên được người Sài Gòn cực ưa chuộng vào mùa hè.

Mùa hè là thời điểm "lên ngôi" của các món chè mát lịm khác nhau, từ truyền thống như chè đỗ xanh, chè đỗ đen, chè bưởi, chè ngô khoai… cho đến hiện đại như chè khúc bạch, chè thái, chè sầu… Thế nhưng có một loại chè rất phổ biến ở TP.HCM nhưng gần như xa lạ đối với những người ở nơi khác, chính là món chè trứng gà trà tàu (hay còn gọi là hột gà trà tàu).

Món ăn này từ lâu đã được xếp vào danh sách những món ăn độc lạ của TP.HCM. Cũng vì sự kết hợp giữa hai nguyên liệu tưởng như chẳng liên quan gì đến nhau: trà và trứng gà.

Món chè đen xì ở TP.HCM nhiều người e dè không dám ăn nhưng lại đắt khách vào mùa hè - Ảnh 1.

Chè có hương thơm, vị đắng của trà tàu hòa cùng cái mềm, béo của trứng gà tạo nên một sự kết hợp là lạ, độc đáo và khác biệt với các loại chè thông thường. Trứng gà có vị tanh, thường để chế biến các món mặn, làm bánh nhưng để nấu chè thì ít ai nghĩ đến. Nhưng qua một công thức chế biến khéo léo món chè độc lạ này ra đời và thu hút rất nhiều thực khách khi đến với thành phố mang tên Bác.

Đây là một món ăn nổi tiếng của người Hoa, giúp an thận, bổ phổi, đẹp da, thanh giọng. Chè được kết hợp giữa trà thảo mộc có tác dụng thanh nhiệt, mát gan với trứng gà.

Món chè đen xì ở TP.HCM nhiều người e dè không dám ăn nhưng lại đắt khách vào mùa hè - Ảnh 2.

Để nấu được một nồi chè trứng gà trà tàu phải rất kì công. Trứng gà phải luộc lửa nhỏ để không bị biến vị. Trứng gà sau khi luộc chín, gõ nhẹ vào đầu trứng cho vỏ hơi nứt, rồi cho vào nồi nước trà tàu, luộc thêm 2 tiếng trong lửa nhỏ. Trong suốt quá trình luộc không được mở nắp nồi. Hết 2 tiếng, bóc sạch vỏ trứng, tiếp tục cho trứng vào nồi trà tàu nấu thêm khoảng 10 phút, sau đó thêm đường, hương liệu gia truyền là đã có thể có món chè trứ danh.

Món chè đen xì ở TP.HCM nhiều người e dè không dám ăn nhưng lại đắt khách vào mùa hè - Ảnh 3.

Thành quả là những quả trứng có màu sắc hơi giống món trứng bác thảo. Thoạt đầu, nhiều người sẽ cảm thấy món này hơi "sợ" và tanh. Nhưng ăn quen sẽ cảm nhận được mùi thơm của trà và vị béo ngậy của trứng.

Rất nhiều thực khách sau khi thưởng thức chè trứng gà trà tàu đều khen ngon, vị độc lạ. Nhưng nếu chưa từng được nếm hay không quen với loại chè này, nhiều người sẽ cảm thấy bị sốc bởi nhìn chén chè chỉ là một quả trứng gà với lòng trắng ngấm trà sẫm màu, nằm đơn điệu trong một bát nước cũng đen đen nâu nâu. Thoạt nhìn sẽ khiến nhiều thực khách nghĩ ngay đến món trứng gà ngâm nước tương hay trứng kho tàu, nhưng ăn rồi thì lại không thể cưỡng lại vị ngon của chè.

Món chè đen xì ở TP.HCM nhiều người e dè không dám ăn nhưng lại đắt khách vào mùa hè - Ảnh 4.

Vượt qua được nỗi sợ tanh thì đây là một món chè ngon giúp thanh nhiệt giải độc những ngày nắng nóng, thu hút người thưởng thức ở vị bùi bùi của trứng gà. Cái ngon của món chè nằm trong phần nước đen nâu khó tả ấy. Thứ nước trà tàu sóng sánh màu đen có vị ngọt thanh, pha chút đắng nhẹ, hương thơm thoang thoảng, uống đến đâu mát đến đó. Còn trứng gà, không những không tanh mà còn thơm ngon với hương trà ngấm vào trong, mềm và ngọt nhẹ rất dễ ăn.

Chè trứng gà trà tàu rất được giới trẻ Sài Thành ưa chuộng vào ngày hè, bởi nước trà tàu giúp thanh nhiệt giải độc. Chè trà trứng gà còn là một món ăn phổ biến ở Trung Quốc trong dịp Tết Nguyên đán bởi vì họ coi đây là món ăn đem lại sự thịnh vượng, may mắn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại