Mối tình hoàng gia huyền thoại nước Anh: Vị vua duy nhất thời hiện đại si tình đến mức từ bỏ cả ngai vàng để cưới người phụ nữ đã qua 2 lần đò

CHI CHI |

Việc Vua Edward VIII của Anh từ bỏ ngai vàng, quyết định thoái vị để lựa chọn tình yêu luôn được coi là sự kiện hoàng gia chấn động nhất thế kỷ 20.

Vua Edward VIII của Anh sinh năm 1894, là con trai cả của vua George V, bác ruột của Nữ hoàng Anh đương nhiệm Elizabeth II. Tháng 1/1936, sau khi vua cha qua đời, ông nối ngôi kế vị ở tuổi 40. Nhưng chỉ chưa đầy 1 năm sau, Edward VIII khiến cả thế giới bất ngờ khi trở thành vị vua đầu tiên thời hiện đại tự nguyện thoái vị vì tình yêu.

Vị vua một đời phong lưu lại quyết định si tình với người phụ nữ đã 2 lần ly hôn

Ngay từ khi còn trẻ, Edward VIII đã nổi tiếng là một người đàn ông phong lưu, đa tình. Thái tử Anh quốc có diện mạo khôi ngô, sáng láng với mái tóc vàng óng đậm chất tài tử. Tình trường của ông cũng vô cùng lẫy lừng với hàng loạt mối tình gây chú ý. Những người phụ nữ từng đi qua đời vị thái tử trẻ có cả một cô hầu gái người Pháp, có tiểu thư quyền quý con nhà tư bản, cũng có cả những vị quý tộc được hoàng gia chọn lựa mai mối. Thế nhưng, tất cả những mối tình ấy đều diễn ra chóng vánh không kết quả, mãi cho đến khi Edward VIII bước vào độ tuổi tứ tuần, trở thành vua mà vẫn chưa có hoàng hậu chính thức.

Mối tình hoàng gia huyền thoại nước Anh: Vị vua duy nhất thời hiện đại si tình đến mức từ bỏ cả ngai vàng để cưới người phụ nữ đã qua 2 lần đò - Ảnh 2.
Mối tình hoàng gia huyền thoại nước Anh: Vị vua duy nhất thời hiện đại si tình đến mức từ bỏ cả ngai vàng để cưới người phụ nữ đã qua 2 lần đò - Ảnh 3.

Vua Edward VIII hào hoa, phong nhã ngày trẻ

Vì phong cách sống nổi loạn, lông bông, không theo quy củ hoàng gia của thái tử Edward mà vua George V vô cùng lo lắng, thậm chí còn từng cân nhắc về việc thay đổi người kế vị.

Khi còn là thái tử, Edward VIII gặp đã gặp Wallis Simpson - một người phụ nữ Mỹ sở hữu nhan sắc yêu kiều tại một bữa tiệc vào năm 1931. Nhưng cặp đôi ban đầu chỉ đơn giản là bạn bè vì Wallis Simpson đã kết hôn. Mãi 3 năm sau, trong một lần tình cờ gặp lại, hai người dần trở nên thân thiết hơn.

Điều đáng nói là lúc này, người làm "cầu nối" cho hai người lại chính là bạn gái lúc đó của Edward - tiểu thư quý tộc người Anh Thelma Furness. Thelma và Wallis là bạn thân nên 3 người thường xuyên tụ tập, gặp mặt. Trong một chuyến đi công tác sang Mỹ, Thelma đã nhờ Wallis thay mình chăm sóc bạn trai. Bản thân Thelma có lẽ không bao giờ ngờ rằng chính hành động vô tư ấy đã khiến bà đánh mất người yêu và giúp mối quan hệ giữa hoàng tử Edward VIII và Wallis nảy nở thành tình yêu. Wallis nhanh chóng chuyển hẳn về Anh sinh sống với tình nhân đặc biệt của mình dù vẫn chưa ly hôn người chồng thứ hai.

Mối tình hoàng gia huyền thoại nước Anh: Vị vua duy nhất thời hiện đại si tình đến mức từ bỏ cả ngai vàng để cưới người phụ nữ đã qua 2 lần đò - Ảnh 4.

Khi Edward VIII lên nối ngôi, dư luận và hoàng gia Anh vẫn cứ nghĩ mối tình của nhà vua với Wallis Simpson rồi cũng sẽ không bền lâu như mọi lần trước. Thế nhưng tháng 11 năm đó, khi mới lên ngôi 10 tháng, ông đã tuyên bố muốn cưới Wallis Simpson làm vợ của mình, sau khi bà này mới hoàn tất ly hôn đúng 1 tháng.

Lựa chọn tình yêu, từ bỏ ngôi báu

Ngay sau khi nhà vua quyết định cưới người phụ nữ có quá khứ quá phức tạp, toàn bộ hoàng tộc đều phản đối gay gắt. Nhiều người xem tình yêu của cặp đôi chẳng khác gì một vết nhơ của hoàng tộc và cuộc hôn nhân sẽ khiến hoàng gia bị bôi nhọ mạnh mẽ. Đối với Giáo hội Anh giáo và hầu hết các chính khách Anh, họ không thể chấp nhận một phụ nữ Mỹ đã hai lần ly dị trở thành hoàng hậu Anh.

Mối tình của nhà vua và Wallis Simpson vốn là tiêu điểm lâu năm trên các tờ báo ở Mỹ và Châu Âu, nhưng được truyền thông và chính phủ Anh giấu nhẹm khỏi các tờ báo Anh. Khi tin tức bùng nổ, người dân Anh quốc không khỏi chấn động và phân chia thành nhiều luồng ý kiến trái chiều.

Mối tình hoàng gia huyền thoại nước Anh: Vị vua duy nhất thời hiện đại si tình đến mức từ bỏ cả ngai vàng để cưới người phụ nữ đã qua 2 lần đò - Ảnh 6.

Để thỏa hiệp, Vua Edward VIII đã đề xuất một cuộc hôn nhân mà trong đó Wallis sẽ không được hưởng bất kỳ danh tước hoặc tài sản nào. Nhưng như vậy vẫn chưa đủ thuyết phục Giáo hội và các thành viên hoàng tộc cũng như toàn bộ dư luận.

Trước quyết định khó khăn hoặc lựa chọn ngai vàng, hoặc lựa chọn tình yêu, vị vua này đã không chần chừ quá lâu. Tối ngày 11/12 năm đó, ông đã có một bài phát biểu trên sóng radio toàn quốc, tuyên bố rằng: “Tôi cảm thấy mình không thể gánh vác được gánh nặng trách nhiệm và thực hiện các nghĩa vụ của một nhà vua như tôi mong muốn mà không có sự trợ giúp và ủng hộ của người phụ nữ tôi yêu”. Phát biểu đồng nghĩa với việc ông thà từ bỏ ngai vàng chứ không từ bỏ Wallis Simpson.

Mối tình hoàng gia huyền thoại nước Anh: Vị vua duy nhất thời hiện đại si tình đến mức từ bỏ cả ngai vàng để cưới người phụ nữ đã qua 2 lần đò - Ảnh 7.

Sang ngày 12/12, em trai của ông - Công tước xứ York, lên ngôi thay thế anh trai và trở thành Vua George VI.

Những năm tháng về sau

Sự thoái vị của Vua Edward VIII là một sự kiện không thể lãng quên trong lịch sử Hoàng gia Anh. Tạp chí danh tiếng Time năm 1936 trao cho bà Wallis danh hiệu "Người phụ nữ của năm", là người được bàn tán và đưa tin nhiều nhất trên thế giới với miêu tả: "Trong toàn bộ lịch sử của Vương quốc Anh, chỉ có một nhà vua tự nguyện thoái vị và điều đó xảy ra vào năm 1936 chỉ vì một người phụ nữ đã ly hôn 2 lần".

Mối tình hoàng gia huyền thoại nước Anh: Vị vua duy nhất thời hiện đại si tình đến mức từ bỏ cả ngai vàng để cưới người phụ nữ đã qua 2 lần đò - Ảnh 8.
Mối tình hoàng gia huyền thoại nước Anh: Vị vua duy nhất thời hiện đại si tình đến mức từ bỏ cả ngai vàng để cưới người phụ nữ đã qua 2 lần đò - Ảnh 9.

Đám cưới của vị vua thoái vị được tổ chức một cách giản dị, kín tiếng

Sau khi thoái vị, Edward giữ tước vị Công tước xứ Windsor. Ông kết hôn với bà Wallis Simpson đầu năm 1937 và hai người sống ở Pháp sau Thế chiến II. Vợ chồng cựu vương không được Hoàng gia Anh quá chào đón, thậm chí còn bị tẩy chay. Trong suốt quãng đời còn lại của mình, ông chỉ thi thoảng về quê hương trong một vài sự kiện quan trọng. Tuy vậy, ông vẫn được hoàng gia tài trợ tiền để có cuộc sống sung túc nơi xứ người.

Mối tình hoàng gia huyền thoại nước Anh: Vị vua duy nhất thời hiện đại si tình đến mức từ bỏ cả ngai vàng để cưới người phụ nữ đã qua 2 lần đò - Ảnh 10.

Cựu vương Edward và Wallis Simpson đã trải qua những ngày tháng bình yên và kín tiếng bên nhau. Hai người không có con cái chung. Năm 1972, Edward qua đời ở tuổi 78. 8 năm sau, bà Wallis cũng qua đời.

Mối tình hoàng gia huyền thoại nước Anh: Vị vua duy nhất thời hiện đại si tình đến mức từ bỏ cả ngai vàng để cưới người phụ nữ đã qua 2 lần đò - Ảnh 11.
Mối tình hoàng gia huyền thoại nước Anh: Vị vua duy nhất thời hiện đại si tình đến mức từ bỏ cả ngai vàng để cưới người phụ nữ đã qua 2 lần đò - Ảnh 12.

Cặp đôi sống bình yên bên nhau đến đầu bạc răng long

Câu chuyện tình yêu huyền thoại và đặc biệt giữa nhà vua Anh quốc và người phụ nữ Mỹ đến giờ vẫn được hậu thế bàn tán. Ở thế kỷ trước, cuộc hôn nhân của họ gây nên thị phi chưa từng có. 80 năm sau, vào năm 2018, cũng tại hoàng gia Anh, khi hoàng tử Harry kết hôn với Meghan Markle - một người phụ nữ Mỹ cũng từng qua 1 đời chồng, công chúng đã có cái nhìn khác biệt hơn và đa phần đều là sự ủng hộ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại