Mở rộng dịch vụ robotaxi ở San Francisco (Mỹ)

Ban Thời sự/TTXVN |

Dịch vụ taxi không người lái (robotaxi) vừa được cấp phép triển khai trên toàn thành phố San Francisco, bang California, Mỹ.

Dịch vụ taxi không người lái ( robotaxi ) theo phương thức trả phí của công ty Waymo (công ty con của tập đoàn Alphabet) và Cruise (công ty con của tập đoàn General Motors) triển khai. Việc mở rộng các dịch vụ trả phí cho xe tự hành như vậy được phép triển khai sau khi Ủy ban Tiện ích Công cộng California (CPUC) bỏ phiếu thông qua. Theo đó, kể từ ngày 10/8, hai công ty nói trên được phép triển khai dịch vụ trả phí đối với robotaxi trên khắp thành phố San Francisco, với tần suất hoạt động 24/24 giờ hàng ngày.

Sau quá trình chạy thử nghiệm, hiện Waymo, Cruise và các công ty khác đang lần lượt triển khai dịch vụ này trên nhiều địa phương khắp nước Mỹ. Cruise cho biết khoảng 300 xe của hãng hoạt động vào ban đêm và 100 xe hoạt động vào ban ngày. Trong khi đó, Waymo cho biết 100 xe trong khoảng 250 xe của công ty này có thể hoạt động vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Giống như mô hình robotaxi của các công ty khác, taxi không người lái của Waymo và Cruise có bánh xe tự điều chỉnh đường hướng.

Tuy nhiên, vấn đề trên đặt ra một yêu cầu về công tác quản lý khi cho phép những loại xe như vậy lưu thông trên đường trong bối cảnh các cơ quan quản lý giao thông và đông đảo người dân bày tỏ quan ngại về mức độ an toàn. Nhiều cơ quan ban ngành ở thành phố này như sở cứu hỏa và sở quy hoạch đô thị cho rằng việc những xe tự hành này tham gia lưu thông có thể gây cản trở hoạt động của xe cứu hỏa, hoạt động của cảnh sát và những xe loại này thường hoạt động thất thường.

Hàng trăm cư dân thành phố và nhiều thành viên của các nhóm lợi ích khác nhau cũng đã nêu các quan ngại về dịch vụ nói trên như vấn đề an toàn, cách thức lập trình để tuân thủ luật giao thông cũng như khả năng sử dụng dịch vụ này đối với người khuyết tật.

Trong khi đó, các công ty vận hành dịch vụ taxi tự hành cho biết các phương tiện của họ an toàn hơn dịch vụ taxi thông thường do người lái xe có thể thiếu tập trung. Họ cũng khẳng định, các phương tiện của hãng chưa từng gây ra bất kỳ vụ tai nạn gây thiệt mạng hoặc bị thương nặng.

Giới kỹ sư công nghệ và một bộ phận cư dân ủng hộ việc triển khai phương tiện tự hành ở quy mô lớn hơn. Họ lo ngại rằng việc phản đối vận hành dịch vụ xe này trên đường phố công cộng có thể làm thụt lùi ngành chế tạo xe của bang vốn đem lại công ăn việc làm và sức hấp dẫn cho San Francisco.

Đã có hơn 500 phương tiện tự hành của các hãng đi vào hoạt động tại San Francisco vốn được mệnh danh là một trong những thành phố công nghệ cao của thế giới và là nơi thử nghiệm hấp dẫn đối với các công nghệ taxi không người lái.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại