Mỏ quặng làm ‘đổi vận’ cả 1 quốc gia: Xuất kim cương ‘nhiều không đếm xuể’

Nhất Lưu |

Không những cho ra lượng kim cương nhiều nhất nhì hành tinh mà mỏ quặng này còn có viên lên tới hơn 1.000 carat.

Mỏ quặng làm ‘đổi vận’ cả 1 quốc gia: Xuất kim cương ‘nhiều không đếm xuể’ - Ảnh 1.

Công nghiệp kim cương là một trong những ngành vẫn duy trì được sức hút cũng như đem về thắng lợi khi nền kinh tế thế giới phục hồi sau ảnh hưởng của đại dịch. Nhu cầu của người tiêu dùng đối với loại trang sức lấp lánh này đã tăng lên, trong khi nguồn cung còn nhiều hạn chế.

Một trong những mỏ kim cương hàng đầu thế giới phải kể đến Jwaneng - nằm ở phía nam Botswana, gần thung lũng sông Naledi của sa mạc Kalahari. Nó chính thức được khai trương vào năm 8/1982.

Mỏ quặng làm ‘đổi vận’ cả 1 quốc gia: Xuất kim cương ‘nhiều không đếm xuể’ - Ảnh 2.

Trong 3 quý đầu năm 2022, Jwaneng đã giữ vị trí mỏ kim cương giá trị nhất thế giới - theo bảng xếp hạng của Mining intelligence - khoảng 1,25 tỷ USD. Nó đã sản xuất được 10,3 triệu carat vào năm 2022. Còn tính trung bình hàng năm, mỏ này cho ra khoảng 10,5 triệu carat từ 8,1 triệu tấn quặng thô.

Nơi đây cũng từng phát hiện một viên kim cương thô nặng khoảng 1.098 carat khiến nhiều người ngạc nhiên.

Mỏ quặng làm ‘đổi vận’ cả 1 quốc gia: Xuất kim cương ‘nhiều không đếm xuể’ - Ảnh 3.

“Được biết, cho đến nay, hoạt động khai thác của mỏ đã thực hiện thành công 9 dự án: trong đó có 2 dự án khai thác quặng; dự án mới nhất được lên kế hoạch để đạt sản lượng tối đa vào năm 2030. Cụ thể, hoạt động khai thác tại mỏ Jwaneng thuộc sở hữu của một liên doanh giữa De Beers và chính phủ Botswana.

Jwaneng có điểm rộng nhất lên tới 2km, khai thác ở độ sâu 452 mét và dự kiến sẽ đạt 816 mét vào năm 2034. Nó được tuần tra liên tục bởi những chiếc xe tải khổng lồ nặng hàng trăm tấn.

Mỏ này đóng vai trò rất lớn và vô cùng bền vững cho nền kinh tế Botswana, đồng thời là mặt hàng xuất khẩu chính của nước này. CNN nhận định rằng, nhờ có mỏ kim cương khổng lồ, Botswana đã từ một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới trở thành một nước giàu có ở châu Phi. Và cũng nhờ nó, 90% dân số quốc gia đã được đến trường và bệnh viện công với chi phí do chính phủ chi trả.

Ngoài việc đạt được mục tiêu sản xuất hàng năm, mỏ Jwaneng còn duy trì được thành tích an toàn xuất sắc. Kể từ năm 1984, Jwaneng là một trong những mỏ có tỷ lệ tai nạn thương tích thấp nhất ở Botswana.

Mỏ quặng làm ‘đổi vận’ cả 1 quốc gia: Xuất kim cương ‘nhiều không đếm xuể’ - Ảnh 4.

Các hệ thống an toàn và bảo vệ môi trường của mỏ kim cương này cũng được chứng nhận là tuân thủ tiêu chuẩn ISO 14001 và OHSAS 18001. ​

Tổng hợp

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại