Miễn phí bữa cơm cho 2 bà cháu, hơn 1 tháng sau, cảnh tượng trước cửa tiệm khiến chủ quán vội huy động người đến giúp

Nguyễn Nhung |

Vô tình nhìn qua cửa sổ, chủ quán thấy một cậu bé đang ngồi xổm trên mặt đất, dường như đang đếm thứ gì đó. Lòng như có lửa đốt, ông vội gọi điện cho tất cả những vị khách quen.

Vị khách thứ 100

Giờ cao điểm của buổi trưa vừa qua, trong tiệm ăn nhỏ vốn chật cứng người, khách đã ra về gần hết. Ông chủ tiệm vừa thở một hơi nhẹ nhõm, tay định cầm tờ báo lên đọc thì có người vào. Đó là một bà cụ và đứa cháu trai nhỏ.

"Cơm canh thịt bò bao nhiêu tiền một bát vậy ông chủ ơi?" Bà cụ ngồi xuống ghế, lấy ra cái túi nhỏ đựng tiền rồi đếm.

Khi bát cơm canh nóng hổi được bưng ra, bà đẩy nó về trước mặt đứa cháu nhỏ. Cậu bé nuốt nước miếng ừng ực nhìn bà, nói: "Bà ơi, có thật là bà đã ăn trưa rồi không ạ?"

"Tất nhiên rồi." – bà cụ ngậm một miếng củ cải muối từ từ nhai trong miệng. Vận dụng công lực trong nháy mắt, cậu bé đã ăn hết bát cơm.

Ông chủ tiệm thấy cảnh tượng đó liền đi đến trước mặt hai bà cháu và nói: "Bà à, chúc mừng bà, hôm nay bà thật may mắn vì là vị khách thứ 100 của tiệm chúng tôi, bữa ăn hôm nay sẽ được miễn phí."

Chừng hơn một tháng sau, cũng vào một buổi trưa, bé trai xuất hiện đối diện tiệm ăn. Cậu ngồi xổm trên mặt đất, dường như đang đếm thứ gì đó khiến chủ tiệm trong lúc vô tình nhìn qua cửa sổ đã không khỏi giật mình.

Thì ra là cứ nhìn thấy một vị khách đi vào bên trong tiệm, cậu lại bỏ một viên đã nhỏ vào cái vòng tròn mà mình đã vẽ trên mặt đất. Thế nhưng thời gian ăn trưa đã gần hết mà số đá trong vòng tròn còn chưa đến 50.

Ông chủ quán trong lòng như có lửa đốt, vội vã gọi điện thoại cho tất cả những vị khách quen: "Bận không? Không có chuyện gì đâu, hôm nay đến chỗ tôi ăn bát cơm canh đi, hôm nay tôi mời."

Cứ như vậy, sau các cuộc điện thoại nhờ vả đó, khách hàng người này tiếp nối người kia xuất hiện. " Tám mưới mốt, tám mưới hai, tám mươi ba", cậu bé đếm càng lúc càng nhanh, cuối cùng thì viên đá thứ chín mươi chín cũng đã được đặt vào vòng tròn.

Miễn phí bữa cơm cho 2 bà cháu, hơn 1 tháng sau, cảnh tượng trước cửa tiệm khiến chủ quán vội huy động người đến giúp - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Đến khoảnh khắc đó, cậu bé vội vã kéo bà nội mình vào trong tiệm.

"Bà ơi, hôm nay đổi sang cháu mời bà nhé." Cậu bé nói có chút đắc ý. Người bà trở thành vị khách thứ 100 thực sự đã bảo cháu gọi một bát canh thịt bò nóng, còn cậu bé thì giống như bà mình cách đây hơn một tháng, ngồi nhai củ cải muối dưa.

"Hay là cũng tặng cho cậu bé đó một bát cơm canh đi." – bà chủ quán thấy cảnh đó quay sang nói với chồng.

"Cậu bé đó bây giờ đang học đạo lý không ăn cũng thấy lo đấy." – ông chủ quan trả lời vợ.

Bà cụ vừa ăn vừa vui vẻ hỏi cháu: "Cháu có muốn bà để lại một ít cho cháu không?"

Thật không ngờ cậu bé vỗ vỗ vào bụng, nói với bà: "Không cần đâu bà ạ, cháu no lắm rồi, bà xem đi."

Lời bình

Lương thiện là một mỹ đức, rất mềm mại nhưng hàm chứa sức mạnh lớn lao.

Miễn phí bữa cơm cho 2 bà cháu, hơn 1 tháng sau, cảnh tượng trước cửa tiệm khiến chủ quán vội huy động người đến giúp - Ảnh 3.

Một suy nghĩ, một hành động lương thiện có thể khiến một mầm non vươn mình thành cây lớn, những mầm non ấy rồi sẽ trở thành một cánh rừng. Người người có tình yêu, xã hội sẽ ngập tràn tình người đáng nâng niu trân quý.

Trên thế giới này, cuộc sống của mỗi người đều có những khó khăn riêng. Hy vọng rằng mỗi trường hợp bi thương sẽ đều nhận được những tấm lòng bao bọc, để tất cả mọi người đều được hưởng cái gọi là ấm áp tình người.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại