Miền Bắc tiếp tục đón không khí lạnh tăng cường, khả năng rét đậm kéo dài đến cuối năm

Song Hà |

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay (18/12), ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

Khoảng gần sáng và ngày 19/12, không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến Bắc bộ và Bắc Trung bộ, sau ảnh hưởng đến Trung Trung bộ và một số nơi ở Nam Trung bộ. Ở Bắc bộ và Thanh Hóa, Nghệ An, trời tiếp tục rét đậm, vùng núi rét hại; từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế trời rét.

Miền Bắc tiếp tục đón không khí lạnh tăng cường, khả năng rét đậm kéo dài đến cuối năm - Ảnh 1.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, rét đậm rét hại có thể kéo dài đến cuối năm

Vùng núi như Cao Bằng, Lạng Sơn, Đồng Văn, Sapa chuyển rét hại với mức nhiệt từ 1-8 độ. Một số nơi vùng núi cao như: Fansipan, Ô Quy Hồ, Phia Oắc có khả năng xuất hiện băng giá.

Theo ghi nhận nhiệt độ nhiều nơi giảm khá thấp như: Đồng Văn (Hà Giang) 5,8 độ C; Trùng Khánh (Cao Bằng) 6,5 độ C; Sa Pa (Lào Cai) 7,7 độ C; Mộc Châu (Sơn La) 8,4 độ C; Ngân Sơn (Bắc Kạn) 7,8 độ ; Tam Đảo (Vĩnh Phúc) 9,5 độ C.

Ở Bắc bộ và Thanh Hóa, Nghệ An trời tiếp tục rét đậm, vùng núi rét hại; ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế trời rét. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất về đêm và sáng sớm ở Bắc bộ và Thanh Hóa, Nghệ An phổ biến từ 9-12 độ, riêng khu vực vùng núi Bắc bộ phổ biến 5-8 độ, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ; ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế phổ biến từ 14-17 độ.

Trong đợt rét đậm, rét hại này ở khu vực trung du vùng núi phía Bắc có khả năng xảy ra băng giá, sương muối. Nhiệt độ giảm thấp có khả năng ảnh hưởng tới cây trồng, vật nuôi.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ đêm 19/12, ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa có mưa vừa, cục bộ có mưa to đến rất to. Mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc. Mưa lớn có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại