Michelle Obama - Vũ khí lợi hại nhất của Hillary Clinton

Linh Nguyễn |

Bằng phong cách lịch thiệp nhưng không kém phần sắc sảo, đệ nhất phu nhân Michelle Obama ngày càng khẳng định vị thế trợ giúp đắc lực cho Hillary Clinton trong chặng nước rút.

Nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama chỉ còn chưa đầy 3 tháng. Nhiều đảng viên Dân chủ vẫn chưa sẵn sàng chia tay với Michelle Obama.

Và Hillary Clinton biết rõ điều đó.

Hai đệ nhất phu nhân - một cựu, một đương nhiệm - đã sát cánh bên nhau vận động tranh cử lần đầu tiên trong lịch sử tại North Carolina hôm thứ Năm (27/10). Động thái này nhằm giúp Clinton tận dụng mức tín nhiệm đang tăng vọt của nhà Obama trong chặng nước rút của mùa bầu cử.

Sự kiện này đã thu hút đám đông tham gia buổi vận động của Clinton lớn chưa từng có, và khẳng định vị thế của Michelle Obama là một trong những nhân vật đại diện quyền lực nhất cho Clinton, vào thời điểm 8 năm sau khi chồng bà đánh bại Clinton trong đợt bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ năm 2008.

Đệ nhất phu nhân Obama đã có bài phát biểu lay động lòng người ở Winston-Salem. Bà khẳng định Clinton giàu kinh nghiệm hơn bất kỳ ai để điều hành chính phủ - kể cả chồng bà - và rằng Clinton và Trump có tầm nhìn hoàn toàn đối lập.

Không một lần nhắc đến tên ứng viên đảng Cộng hòa, bà Obama cảnh báo rằng tầm nhìn của Trump sẽ đưa đất nước vào cảnh "đường cùng và cạn kiệt hy vọng."

"Ứng viên này (Trump-PV) kêu gọi chúng ta tấn công lẫn nhau, xây tường ngăn cách, sống trong sợ hãi," bà Obama nói. 

"Bên cạnh đó chúng ta có tầm nhìn của Hillary về một cường quốc giàu sức mạnh và tươi sáng, đủ chỗ cho tất cả mọi người. Đây là nơi mỗi chúng ta đều có thể đóng góp nỗ lực cá nhân mình, và là nơi mọi người sát cánh để mạnh mẽ hơn."

Michelle Obama - Vũ khí lợi hại nhất của Hillary Clinton - Ảnh 1.

Phu nhân Obama phát biểu trước đám đông tại North Carolina. Ảnh: Getty

Phía trong khán phòng chật kín, đám đông bị bà Obama mê hoặc. 8 năm trước, bà cũng làm nên lịch sử khi trở thành đệ nhất phu nhân da màu đầu tiên của nước Mỹ. Những tháng gần đây, bà Obama tham gia vào nhiều hoạt động vận động tranh cử hơn.

Bà có những phát ngôn ấn tượng tại đại hội đảng Dân chủ mùa hè vừa qua, và bài phát biểu xúc động hồi đầu tháng của bà chỉ trích nặng nề Trump sau scandal phát ngôn xúc phạm phụ nữ.

Sinh viên năm hai ĐH Wake Forest Smiti Kaul, từng ủng hộ Bernie Sanders nhưng cô cho biết mình nghiêng về phía Clinton một phần vì những người ủng hộ như phu nhân Obama. Vốn là người Ấn Độ, cô Kaul nói bà Obama khơi dậy sự đồng cảm trong cô "như những người phụ nữ da màu."

"Bà ấy là sứ giả tuyệt vời cho Hillary Clinton vì bà đại diện cho cộng đồng người Mỹ nằm ngoài tầm với của Clinton, và tôi cho rằng đó là vũ khí lợi hại cho Clinton," Kaul trả lời CNN.

Vài người còn thắc mắc liệu bà Obama có dự định theo đuổi chính trị trong tương lai hay không.

Dion Brinson Jr., một người Mỹ gốc Phi 18 tuổi đang theo học trường trung học Carver tại Winston-Salem, nói rằng "sau 8 năm dài đằng đẵng" trong Nhà Trắng, bà Obama có thể sẽ không muốn quay lại nữa. Nhưng nếu bà lựa chọn trở lại, Dion sẽ nhiệt tình ủng hộ bà.

"Bà ấy có lượng người ủng hộ rất lớn, và tôi tin rằng khó có ai vượt qua di sản bà để lại cho Nhà Trắng."

Khi nhiệm kỳ của bà chỉ còn chưa đầu ba tháng, phu nhân Obama đã phát biểu về áp lực của việc đứng trước "ánh đèn quốc gia chói lóa" mà bà cùng chồng đã phải đối mặt suốt hai nhiệm kỳ Tổng thống.

"Mỗi hành động, từng lời nói của chúng tôi đều hàm chứa suy tư về hàng triệu trẻ em đang theo dõi," bà Obama nói. "Chúng tôi muốn một vị tổng thống sẽ gánh vác trọng trách này, đủ bình tĩnh và chín chắn để hoàn thành công việc. Một cá nhân vững vàng, đủ tin cậy để có thể nắm giữ mã vũ khí hạt nhân, vì chúng ta muốn giấc ngủ mỗi đêm được an tâm rằng con em và đất nước ta an toàn."

Nếu người Mỹ muốn "sức mạnh đoàn kết" và "trân trọng phụ nữ," bà Obama nhấn mạnh: "Hãy bỏ phiếu ngay bây giờ. Rời khỏi nơi này và hãy bỏ phiếu!"

Phe Clinton coi North Carolina là một bang Trump bắt buộc phải chiến thắng, khi bang này đã chọn Obama vào 2008 và ứng viên đảng Cộng hòa Mitt Romney vào 2012. Dựa vào số người Mỹ gốc Phi và gốc Tây Ban Nha tại các khu đô thị, phe Clinton cho rằng Trump không thể đắc cử nếu không chiến thắng tại North Carolina.

Michelle Obama - Vũ khí lợi hại nhất của Hillary Clinton - Ảnh 2.

Đệ nhất phu nhân chăm chú nghe bà Clinton phát biểu. Ảnh: AFP/Getty

Bà Clinton giới thiệu phu nhân Obama dựa trên chủ đề vốn được đệ nhất phu nhân rất quan tâm trong những tháng cuối của cuộc vận động tranh cử. Bà khen phu nhân Obama vì những phát ngôn bảo vệ phụ nữ rất mạnh mẽ và thuyết phục.

"Michelle nhắc nhở chúng ta phải làm việc chăm chỉ, sống thật với chính mình, đối xử tốt với người khác, và không bao giờ ngừng đấu tranh vì niềm tin của bản thân," bà Clinton nói. "Bà ấy đã có 8 năm trên cương vị đệ nhất phu nhân, ủng hộ trẻ em nữ trên toàn thế giới được tới trường.

Ứng viên đảng Dân chủ nói thêm: "Thật tình - còn ai truyền cảm hứng hơn Michelle Obama?"

Mối quan hệ giữa bà Clinton và phu nhân Obama vốn không phải toàn màu hồng, và phe Cộng hòa luôn cố gắng đào bới lại quá khứ "gập ghềnh" từ thời bầu cử sơ bộ năm 2008.

Ủy ban hành động chính trị (PAC) có tên "Đánh bại Hillary Lươn lẹo" đang phát quảng cáo mang tên "Không quản lý được gia đình bà ta", có hình ảnh phu nhân Obama dường như đang chỉ trích Clinton vì chồng ngoại tình hồi năm 2008.

Trong đoạn quảng cáo, bà Obama phát biểu: "Một trong những yếu tố quan trọng của cuộc đua này, là hình mẫu gia đình lý tưởng. Mà quan điểm của tôi là nếu bạn không quản lý được gia đình thì sẽ không quản lý nổi Nhà Trắng."

Vào thứ Năm (27/10), bà Obama nói rõ rằng bà đã bỏ qua mọi căng thẳng trong quá khứ.

"Mọi người có thắc mắc, vâng, Hillary Clinton là bạn của tôi." Sau đó bà còn gọi Clinton là "cô gái của tôi."

Michelle Obama - Vũ khí lợi hại nhất của Hillary Clinton - Ảnh 3.

Hai đệ nhất phu nhân ôm nhau thân thiết khi buổi vận động kết thúc. Ảnh: Getty

Trong suốt tám năm tại Nhà Trắng, phu nhân Obama luôn tập trung vào những hoạt động vì trẻ em, phụ nữ, cựu binh và người lính. Bà phát động chiến dịch "Hãy hành động!" vào năm 2010, nhằm mục đích giải quyết vấn nạn trẻ em béo phì và giảng dạy thói quen ăn uống lành mạnh trên cả nước.

Bà còn trồng cả khu vườn rau xanh tại Nhà Trắng để làm gương cho ích lợi của việc ăn sản phẩm tươi.

Ann McLain, bác sĩ dinh dưỡng 70 tuổi đã về hưu và tham gia buổi vận động hôm thứ Năm (27/10), nói với CNNI rằng bà hy vọng 8 năm nữa, phu nhân Obama sẽ tranh cử Tổng thống.

"Bà ấy nên làm vậy - tôi nghĩ bà ấy sẽ chiến thắng. Ai cũng yêu mến bà," McLain nói. "Tôi rất yêu thích chiến dịch khuyến khích trẻ em vận động, còn khu vườn - tôi cũng là nông dân đây."

Trong bài phát biểu hôm thứ Năm (27/10), bà Clinton hứa sẽ gìn giữ khu vườn của đệ nhất phu nhân tại Nhà Trắng khi bà nhậm chức Tổng thống: "Tôi hứa với bà rằng, nếu tôi thắng, tôi sẽ chăm sóc vườn thật cẩn thận nhé Michelle."

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại