Mẹo nhỏ làm tôm khô ngay tại nhà vừa dai ngọt vừa bảo quản lâu

Thu Vân |
Mẹo nhỏ làm tôm khô ngay tại nhà vừa dai ngọt vừa bảo quản lâu
Mẹo nhỏ làm tôm khô ngay tại nhà vừa dai ngọt vừa bảo quản lâu

So với các món ăn vặt như khô gà, khô bò thì tôm khô không phổ biến vì đắt từ khâu nguyên liệu, thành phẩm tôm khô thu được chỉ còn khoảng 1/3 lượng tôm tươi ban đầu.

Tôm khô có độ dẻo vừa phải, thấm gia vị, ăn dai dai ngọt ngọt, ăn một lần là không thể quên. Bạn có thể tự làm khô tôm tại nhà để đảm bảo chất lượng và hợp vệ sinh. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm tôm khô dai ngọt, bảo quản được lâu theo các bước sau:

Mẹo nhỏ làm tôm khô ngay tại nhà vừa dai ngọt vừa bảo quản lâu - Ảnh 1.

Nguyên liệu

- Tôm tươi, chọn tôm to.

- Rượu, muối, bột mì

- Gia vị: đường, muối, tiêu, bột ớt (không bắt buộc)

Mẹo nhỏ làm tôm khô ngay tại nhà vừa dai ngọt vừa bảo quản lâu - Ảnh 2.

Cách làm tôm khô

Bước 1: Tôm rửa sạch, bóc vỏ, xẻ dọc lưng tôm, rút bỏ chỉ đen. Khía vài đường chỗ bụng tôm để tôm không cong lại khi khô.

Bước 2: Cho rượu, 1 thìa cà phê muối, bột mì vào tôm. Dùng tay nhẹ nhàng bóp đều vài phút ta sẽ thấy bột mì chuyển sang màu bùn. Xả nước rửa nhiều lần cho tôm sạch. Bước này giúp tôm không còn bị mùi khai.

Các bạn xào tôm cũng nên xử lý như thế này. Tôm xào sẽ giòn dai và mọng nước hơn đó.

Mẹo nhỏ làm tôm khô ngay tại nhà vừa dai ngọt vừa bảo quản lâu - Ảnh 3.

Bước 3: Ướp tôm với các gia vị muối, tiêu, đường, bột ớt... (thích vị gì ướp vị đó). Uớp muối theo tỉ lệ 1kg tôm thịt đã qua xử lý thì ướp với 10-15g muối. Ướp khoảng 1 tiếng hoặc ướp ngăn mát qua đêm.

Bước 4: Tôm ướp xong, xếp lên vỉ lưới hoặc khay lót giấy nến. Dùng tay vuốt cho con tôm phẳng thì sẽ khô đều hơn.

Bước 5: Cho khay tôm vào lò nướng, chọn chế độ nướng tuỳ số lượng khay.

Bước 6: Chọn mức nhiệt thấp nhất (khoảng 110℃), sấy tôm khoảng 60 - 90 phút. Cứ cách 30 phút kiểm tra, dùng giấy ăn thấm bớt nước chảy ra và lật ngược tôm lại. Sấy đến khi tôm thấy khô se bề mặt là được.

Mẹo nhỏ làm tôm khô ngay tại nhà vừa dai ngọt vừa bảo quản lâu - Ảnh 4.

Bước 7: Để tôm nguội hẳn thì cho vào lọ sạch cất ngăn mát. Khi ăn thì rán tôm với lửa nhỏ. Nếu sấy tôm kĩ hơn thì có thể ăn luôn không cần rán lại.

Nếu không muốn sấy tôm, thì phơi nắng to khoảng 1 ngày là được. Mùa đông nắng yếu thì phơi 2 ngày.

Chúc các bạn thành công!

*Món ăn và hình ảnh do bếp Nguyễn Thu Vân thực hiện


theo NGƯỜI ĐƯA TIN

Đọc tin xã hội mới nhất, xem báo phụ nữ nhanh nhất tại SohaBạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
    Công ty Cổ phần VCCorp

    © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

    Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
    Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
    Email: btv@soha.vn
    Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
    Điện thoại: 024 7309 5555

    Liên hệ quảng cáo:
    Hotline: 0942.86.11.33
    Email: giaitrixahoi@admicro.vn
    Hỗ trợ & CSKH:
    Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
    số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
    Tel: (84 24) 7307 7979
    Fax: (84 24) 7307 7980
    Chính sách bảo mật

    Chat với tư vấn viên