MediaTek vượt Qualcomm tại Việt Nam

Hải Đăng |

Hãng chip Đài Loan tăng trưởng mạnh so với năm ngoái, dẫn đầu thị trường chip cho smartphone tại Việt Nam.

Hãng chip MediaTek (Đài Loan) đã vượt qua Qualcomm (Mỹ), để chiếm thị phần lớn nhất trong các nhà sản xuất chip tích hợp trong smartphone (SoC) tại Việt Nam. Đây cũng là hai nhà sản xuất chip phổ biến nhất trong smartphone hiện nay ở thị trường trong nước lẫn toàn cầu.

MediaTek vượt Qualcomm tại Việt Nam - Ảnh 1.

Một điện thoại của Vivo dùng chip MediaTek. (Ảnh: Hải Đăng)

Ông Châu Phạm, Giám đốc thị trường Việt Nam của MediaTek, dẫn số liệu nghiên cứu của bên thứ 3 cho biết, hãng đang chiếm 53% thị phần trong tổng số lượng bộ xử lý tích hợp trên các smartphone tại Việt Nam. Năm ngoái, thị phần của hãng đạt 38%.

“Có sự gia tăng đột biến nhu cầu sử dụng smartphone tại Việt Nam và trên toàn cầu. Có lẽ dịch Covid-19 khiến nhu cầu liên lạc tăng lên, dẫn đến sức tiêu thụ smartphone tăng”, ông Châu Phạm lý giải với ICTnews.

Để MediaTek vượt Qualcomm tại Việt Nam, theo một số người trong ngành, chủ yếu do Qualcomm gặp tình trạng khó khăn trong việc cung ứng số lượng chip vượt ngoài dự tính. Trên thực tế, cả Qualcomm và MediaTek đều gia tăng thị phần so với trước, nhất là khi Huawei bỏ lại một khoảng trống thị trường rất lớn ở mảng smartphone.

Nói với ICTnews từ hồi đầu năm nay, nguồn tin ở hai trong 3 hãng smartphone có thị phần lớn nhất Việt Nam đều khẳng định các smartphone của họ, chủ yếu ở phân khúc tầm trung và tầm thấp, sẽ chuyển sang dùng chip MediaTek nhiều hơn. 

Điều này có hai nguyên nhân: Qualcomm đang đối mặt với thách thức về nguồn cung hơn so với MediaTek, và các bộ xử lý Dimensity mới của hãng chip Đài Loan đang có sức cạnh tranh.

Thực tế đến thời điểm hiện nay, những smartphone tầm trung ra mắt tại Việt Nam nửa đầu 2021 đa phần dùng chip MediaTek. Mới nhất có Oppo Reno6, Reno6 Z. Trước đó có Realme 8 5G, Redmi Note 10 5G. Hãng Poco cũng ra M3 5G dùng chip MediaTek. Trước đó, chiếc Vivo V21 5G chiến lược của Vivo cũng sử dụng Dimensity 800U 5G.

Ngay cả Samsung, có thế mạnh tự sản xuất chip, cũng sử dụng thêm chip của MediaTek trong các máy A32 5G, A22 5G ra mắt thời gian gần đây tại Việt Nam.

Không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn cầu, MediaTek cũng vượt Qualcomm về thị phần bộ vi xử lý trong smartphone. Theo số liệu Counterpoint, hãng này dự báo MediaTek sẽ chiếm 37% thị phần SoC smartphone toàn cầu trong năm 2021, vượt hơn mức 31% của Qualcomm. Năm ngoái, hãng Đài Loan có 32% so với 28% của hãng Mỹ.

Đặc biệt, năm 2021, Counterpoint dự báo MediaTek có thể đạt 28% thị phần SoC trên smartphone 5G toàn thế giới, tăng trưởng mạnh so với 15% của năm ngoái. Trong khi đó, Qualcomm sẽ có 30% trong năm nay, so với 28% thị phần năm ngoái.

MediaTek vượt Qualcomm tại Việt Nam - Ảnh 2.

Thị phần SoC trên smartphone năm 2020 và dự báo 2021.

MediaTek vượt Qualcomm tại Việt Nam - Ảnh 3.

Thị phần chip SoC trên smartphone 5G toàn cầu. Sự giảm sút thấy rõ của Hisilicon của Huawei (màu đỏ) tạo cơ hội cho các hãng khác vươn lên. (Nguồn: Counterpoint)

ICTnews đặt vấn đề có phải do Qualcomm gặp khó khăn trong nguồn cung dẫn đến sự vươn lên mạnh của MediaTek? \Ông Finbarr Moynihan, Phó chủ tịch phụ trách Tiếp thị tập đoàn của MediaTek, khẳng định các hãng sản xuất chip trên toàn cầu đều gặp khó khăn trong vấn đề cung ứng. Tuy nhiên ông thừa nhận có lẽ MediaTek làm tốt hơn trong việc quản lý chuỗi cung ứng nên đã đáp ứng nhu cầu thị trường tốt hơn.

Trong một bài viết trên Reuters hồi tháng 3, các nguồn tin nói với trang này cho biết, Qualcomm đang phải cố gắng đáp ứng nhu cầu cung ứng chip cho các đối tác của hãng.

“Nhu cầu về chip của Qualcomm đã tăng vọt trong những tháng qua khi các nhà sản xuất điện thoại Android tìm cách giành giật khách hàng từ Huawei. 

Qualcomm nhận thấy khó có thể đáp ứng được nhu cầu cao hơn mong đợi này, một phần do sự thiếu hụt một số thành phần phụ được sử dụng trong chip của mình”, theo Reuters. Một số nguồn tin từ Samsung, Xiaomi khẳng định các thông tin này với hãng tin Anh.

Trong khi đó, trang Gizmochina cũng cho rằng, Xiaomi tìm đến MediaTek để trang bị vi xử lý cho smartphone của hãng, vì Qualcomm đang gặp khó khăn về nguồn cung chip 5G trong bối cảnh toàn cầu thiếu chất bán dẫn.

Bài viết hồi tháng 3 của Gizmochina thông tin, Xiaomi thời điểm đó đang hướng tới MediaTek để tìm nguồn cung, vì họ đặt mục tiêu giảm tỷ lệ chip Qualcomm từ 80% xuống 55%. Việc giảm đơn đặt hàng chip Qualcomm cho điện thoại thông minh của Xiaomi sẽ được chuyển cho MediaTek. Các hãng như Oppo, Vivo cũng tìm đến nguồn cung từ MediaTek.

Trên thực tế, đại dịch Covid-19 khiến người dân ở nhà nhiều hơn, nhu cầu mua thiết bị giải trí tăng lên. Dịch cũng khiến một số nhà máy sản xuất phải đóng cửa. Nhu cầu tăng nhưng nguồn cung hạn chế đã dẫn đến sự thiếu hụt chip trên rất nhiều lĩnh vực, từ smartphone đến thiết bị chơi game, thiết bị âm thanh, phụ kiện ô tô.

Do có nhiều đơn đặt hàng mới, tất cả các hãng sản xuất chip - bao gồm Qualcomm lẫn MediaTek - đều được hưởng lợi. Doanh thu của các nhà sản xuất chip dự kiến sẽ tăng lên mức cao mới ước tính 15,3 tỷ USD, điều này cũng sẽ dẫn đến giá cổ phiếu của hãng cũng tăng theo.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại