Tổng giám đốc Qualcomm: Vingroup nên đánh chiếm thị trường điện thoại trong nước, tạo bàn đạp để vươn ra thế giới

Hải Đăng |

Đại diện Qualcomm toàn cầu cho rằng điện thoại của Vingroup nên có thị phần ở nội địa để tạo bàn đạp cho các bước tiến ra quốc tế.

Qualcomm tổ chức sự kiện Snapdragon Summit 2019 tại Mỹ từ ngày 3-5/11. Tại đây, hãng giới thiệu hai nền tảng Snapdragon mới là 865 và 765 sẽ có mặt trên các smartphone từ đầu năm sau.

Bên lề sự kiện, Chủ tịch Qualcomm Cristiano Amon và Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Qualcomm Alex Katouzian đã dành thời gian phỏng vấn với truyền thông quốc tế.

Trả lời PV ICTnews về việc Vinsmart (của Vingroup) là hãng điện thoại phát triển nhanh, nhưng còn mới mẻ và khá nhỏ so với các đối thủ toàn cầu khác, làm sao để cạnh tranh và vươn ra thế giới, Tổng giám đốc Qualcomm Alex Katouzian cho rằng Vinsmart cần chiếm thị trường trong nước, tạo bàn đạp để mở rộng kinh doanh ra nước ngoài.

Tổng giám đốc Qualcomm: Vingroup nên đánh chiếm thị trường điện thoại trong nước, tạo bàn đạp để vươn ra thế giới - Ảnh 1.

Chủ tịch Qualcomm Cristiano Amon (trái) và Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Qualcomm Alex Katouzian trong phiên trả lời phóng viên quốc tế. Ảnh: H.Đ

"Tôi nghĩ thị trường nội địa là quan trọng nhất. Vingroup có thế mạnh thương hiệu tại Việt Nam, có cơ hội để chiến thắng tại đó. Sau khi thắng thị trường trong nước, Vingroup có thể mở rộng ra các thị trường khác", ông Alex phát biểu.

Trước đó, trả lời một PV Việt Nam khác, người giữ vị trí điều hành cao nhất của Qualcomm khẳng định có mối quan hệ chặt chẽ với Vingroup. Giữa hai bên có các thoả thuận đa lĩnh vực để Vingroup có thể sản xuất sản phẩm ra thị trường.

"Càng có nhiều nhà sản xuất sản phẩm trên thị trường thì người dùng cuối sẽ được hưởng lợi, do đó chúng tôi làm việc chặt chẽ và hỗ trợ Vingroup trong nhiều vấn đề", ông Alex cho biết.

Theo đại diện Qualcomm, trong giai đoạn 2G, 3G, công ty nhận thấy có nhiều tổ chức có sức mạnh sản xuất rất lớn nhưng lại thiếu kinh nghiệm về thiết kế thì hãng sẽ nhảy vào hỗ trợ, từ việc cung cấp chipset 3G đến các mô hình thiết kế lẫn các máy mẫu hoàn chỉnh.

Tương tự như vậy, Tổng giám đốc Qualcomm cho biết đang hợp tác hỗ trợ Vinsmart trong việc thiết kế điện thoại, đạt được các tiêu chuẩn về kết nối mạng di động, kiểm tra sản phẩm, thiết kế sản phẩm, quảng bá sản phẩm, và giúp điện thoại Vsmart trở thành một thương hiệu uy tín.

Cách đây đúng một năm, tháng 12/2018, Vinsmart tung ra 4 smartphone đầu tiên của hãng. Ông Jim Cathey, Phó chủ tịch cao cấp kiêm Chủ tịch Qualcomm châu Á - Thái Bình Dương và Ấn Độ, phát biểu tại sự kiện cho biết Vinsmart là một ví dụ điển hình cho việc kết nối các đối tác từ các ngành công nghiệp khác nhau.

Chỉ trong vòng 6 tháng, Vinsmart đã trình làng những thiết bị có thể cạnh tranh với những nhà sản xuất toàn cầu. Trong suốt sự nghiệp của mình, hiếm khi nào ông thấy một doanh nghiệp có thể làm được điều tương tự.

"6 tháng, 4 mẫu smartphone… Thật không thể tin được!", ông Jim phát biểu tại thời điểm đó.

Nhà máy Vinsmart của VinGroup khởi đầu bằng việc sản xuất smartphone mang thương hiệu Vsmart, và hiện đang có kế hoạch sản xuất các thiết bị điện tử khác. Trong vòng một năm trở lại đây, có thời điểm thống kê của GfK cho thấy Vsmart chiếm 2% thị phần smartphone trong nước, một con số khá khả quan đối với một hãng sản xuất quá mới mẻ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại