Máy giặt đột ngột mất điện khi đang hoạt động, gia chủ bối rối: Nên xử lý thế nào đây?

Thiên An |

Trong quá trình sử dụng máy giặt, một số trường hợp hi hữu có thể xảy ra khiến gia chủ bối rối. Một trong số đó là máy giặt đang chạy thì mất điện.

Nhắc tới những thiết bị gia dụng, thiết bị điện trong nhà, hỗ trợ cho công việc dọn dẹp nhà cửa, không thể không kể tới chiếc máy giặt. Hiện nay, máy giặt được xem là thiết bị hầu như mọi gia đình đều sở hữu. 

Cách sử dụng máy giặt vô cùng đơn giản. Người dùng chỉ cần thao tác bằng cách lựa chọn các nút bấm trên thiết bị. Tuy nhiên dễ dàng và tiện lợi là vậy nhưng trong quá trình sử dụng, một số sự cố hy hữu vẫn xảy ra, khiến người dùng bối rối không biết nên xử lý như thế nào. Hiện tượng máy giặt đang hoạt động mà đột ngột mất điện là một ví dụ. 

Nhiều người dùng cho biết, khi gặp phải hiện tượng máy giặt mất điện khi đang chạy, họ không biết nên phải làm gì, không biết nên tiếp tục để quần áo trong máy hay lấy quần áo ra, hay có nên làm sạch máy hay không.

Máy giặt đột ngột mất điện khi đang hoạt động, gia chủ bối rối: Nên xử lý thế nào đây? - Ảnh 1.

Là một thiết bị quen thuộc nhưng đôi lúc máy giặt cũng xuất hiện những hiện tượng bất thường, khiến người dùng bối rối (Ảnh minh họa)

Hậu quả của việc máy giặt mất điện khi đang chạy

Thông thường, các loại máy giặt hiện nay đều có cơ chế tự ngắt để bảo vệ động cơ bên trong khi có bất thường xảy ra. Vì vậy, hầu như những tình huống bị mất điện đột ngột sẽ không gây hậu quả nghiêm trọng hay hư hại quá nặng cho thiết bị.

Tuy nhiên, nếu máy giặt bị mất điện do nguyên nhân chập cháy, thì có thể dẫn đến hư hỏng động cơ hoặc các linh kiện bên trong. Ngoài ra, nếu máy giặt bị ngắt điện quá lâu, trong máy có nhiều nước khiến quần áo bị ngâm trong máy thời gian dài sẽ làm quần áo có mùi hôi, vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng và hơn nữa còn làm vải nhanh mục, ảnh hưởng đến độ bền của quần áo.

Máy giặt đột ngột mất điện khi đang hoạt động, gia chủ bối rối: Nên xử lý thế nào đây? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Nguyên nhân khiến máy giặt mất điện khi đang hoạt động

Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới việc máy giặt đang hoạt động mà đột ngột mất điện. Nó có thể là cả nguyên nhân chủ quan và cả nhà khách quan. 

Nguyên nhân đầu tiên và dễ xác định nhất đó là cúp điện lưới khu vực. Thứ 2 là nguồn điện trong gia đình bị chập chờn, không ổn định. Ở nguyên nhân này, có thể do gia chủ đã sử dụng quá nhiều thiết bị điện một lúc, dẫn tới quá tải, từ đó khiến cầu giao tự động ngắt. Hoặc chính dây cắm thiết bị đang không được chắc chắn dẫn tới nguồn điện vào thiết bị không ổn định.  

Nguyên nhân thứ 3 cũng có thể khiến máy giặt dừng khi hoạt động đó là người dùng quên không đóng nắp máy giặt hoặc đã đóng nhưng chưa kín hoàn toàn. Ở cài đặt ở một số máy giặt, việc này sẽ khiến thiết bị không đảm bảo an toàn khi hoạt động. Vì vậy thiết bị sẽ tự động ngắt để người dùng điều chỉnh việc đóng nắp máy.

Việc đóng mở nắp máy giặt hoặc nguồn điện không ổn định là nguyên nhân hay gặp nhất cho việc máy giặt đang chạy thì mất điện (Ảnh minh họa)

Vị trí đặt máy giặt không được bằng phẳng có thể là nguyên nhân thứ 4. Nếu máy giặt được lắp đặt ở vị trí gập ghềnh, không bằng phẳng thì trong quá trình hoạt động, máy giặt sẽ bị rung lắc mạnh và di chuyển khỏi vị trí vốn có, vô tình làm cho dây nguồn của máy bị đứt hoặc tuột ra khỏi ổ điện, từ đó gây mất điện.

Cuối cùng có thể là do khối lượng quần áo bên trong máy giặt đang bị quá tải. Việc nhồi nhét quá nhiều quần áo vào máy trong 1 lần giặt khiến cho máy quá tải, lồng giặt không thể quay được cũng dẫn đến máy giặt không thể hoàn thành chu trình giặt, mất điện đột ngột.

Ngoài những nguyên nhân chính được các chuyên gia chỉ ra như trên, cũng còn những nguyên nhân khác như bo mạch điều khiển bị chập mạch hoặc xảy ra sự cố hỏng IC nguồn,…

Quy trình xử lý khi máy giặt mất điện

Nếu xảy ra trường hợp máy giặt bị mất nguồn điện khi đang hoạt động, gia chủ cần bình tĩnh xem xét tình hình và kiểm tra nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này để khắc phục sao cho hiệu quả nhất.

Dưới đây là một số bước thao tác các gia chủ có thể tham khảo khi gặp tình trạng máy giặt đang hoạt động thì đột ngột mất điện:

Bước 1: Nhanh chóng ngắt nguồn điện của máy giặt để đảm bảo an toàn cho máy và tránh tình trạng chập, giật điện khi kiểm tra máy giặt.

Bước 2: Kiểm tra nguồn điện: Gia chủ cần kiểm tra xem có phải toàn bộ nguồn điện trong nhà đã mất hay chỉ máy giặt bị mất điện. Kiểm tra các gia đình xung quanh và thiết bị khác như đèn chiếu sáng để xác định tình trạng nguồn điện.

Bước 3: Xử lý nước trong máy giặt trước khi khởi động lại máy. Người dùng cần tìm vị trí ống thoát nước khẩn cấp của máy theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, mở nắp ống để nước bên trong thoát hết ra ngoài và lấy quần áo trong máy ra.

Máy giặt đột ngột mất điện khi đang hoạt động, gia chủ bối rối: Nên xử lý thế nào đây? - Ảnh 4.

Nên xử lý nước trong máy giặt trước khi khởi động lại máy (Ảnh minh họa)

Bước 4: Chờ máy giặt khô ráo: Sau khi xử lý nước đọng trong máy giặt, gia chủ nên chờ máy khô ráo trước khi bật nguồn điện lại để tránh nguy cơ chập cháy điện.

Bước 5: Sau khi kiểm tra và xử lý được nguyên nhân sự cố của máy giặt, gia chủ có thể bật máy trở lại và chọn chương trình giặt theo nhu cầu.

Những lưu ý khác khi xử lý máy giặt bị mất điện đột ngột

- Nếu phát hiện máy giặt có biểu hiện tự động ngắt điện nguyên nhân do chập, cháy, có mùi khét thì gia chủ không nên tự ý tháo mở máy giật. Bởi vì khi không có chuyên môn kỹ thuật về máy giặt có thể khiến máy hỏng nặng thêm cũng như gây mất an toàn cho bản thân và gia đình.

Máy giặt đột ngột mất điện khi đang hoạt động, gia chủ bối rối: Nên xử lý thế nào đây? - Ảnh 5.

Liên hệ nhân viên kỹ thuật có tay nghề để xử lý nếu gặp trường hợp phức tạp (Ảnh minh họa)

- Nếu gặp tình huống phức tạp, không thể tự giải quyết như chập điện, dây nguồn máy giặt bị đứt, hỏng bo mạch, chập IC,... gia chủ nên liên hệ với kỹ thuật viên chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn và tránh gây hại thêm cho máy giặt và môi trường xung quanh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại