Máy bay Pháp đưa Tổng thống Ukraine Zelensky đến Ả Rập Saudi, Nhật Bản

Minh Hạnh |

Một máy bay của Chính phủ Pháp đang đưa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tới Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập ở Ả Rập Saudi, sau đó đưa ông tới dự Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Hiroshima (Nhật Bản).

Máy bay Pháp đưa Tổng thống Ukraine Zelensky đến Ả Rập Saudi, Nhật Bản - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: Reuters)

Ông Zelensky sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh của Liên đoàn Ả Rập vào cuối ngày 19/5, nguồn tin giấu tên cho biết.

Hội nghị cũng có sự góp mặt của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, vốn là một đồng minh thân cận của Nga.

"Ả Rập Saudi đóng vai trò quan trọng và chúng tôi sẵn sàng đưa sự hợp tác lên một tầm cao mới", ông Zelensky viết trên Twitter sau khi đáp máy bay đến Jeddah.

Theo Reuters, hội nghị là cơ hội để nhà lãnh đạo Ukraine vận động các đồng minh và các quốc gia vẫn giữ thái độ trung lập trong cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga.

Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed Bin Salman đã từng làm trung gian hòa giải giữa Nga và Ukraine. Ả Rập Saudi cũng đã đối mặt với sự chỉ trích nặng nề từ Mỹ về quyết định cắt giảm sản lượng dầu của OPEC+ (Nga là thành viên). Vào thời điểm cuộc xung đột Nga - Ukraine làm sôi động thị trường năng lượng toàn cầu, vai trò của vương quốc này với tư cách là nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới ngày càng trở nên quan trọng đối với cả Washington và Mátxcơva.

Sau khi tham dự hội nghị ở Ả Rập Saudi, ông Zelensky sẽ tiếp tục lên đường đến Nhật Bản dự Hội nghị thượng đỉnh G7 .

Trong bối cảnh cuộc phản công của Ukraine được cho là sẽ sớm diễn ra, nguồn tin cho biết điều quan trọng đối với ông Zelensky là tiếp tục gây áp lực lên các đồng minh của mình tại G7 về mặt hỗ trợ quân sự.

Ông Zelensky cũng có thể sẽ nói chuyện trực tiếp với các nhà lãnh đạo từ Ấn Độ, Indonesia và Brazil, những người cũng tham dự cuộc họp tại Nhật Bản vào Chủ nhật, nguồn tin cho biết.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại