Thiết bị bay không người lái có hình dạng kỳ lạ này đang bay bên dưới mặt đất ở Nhật Bản

Anh Việt |

Tokyo Metro – công ty hiện đang vận hành hệ thống tàu điện ngầm rộng lớn tại thành phố Tokyo, đang sử dụng các thiết bị không người lái để kiểm tra các hầm ngầm phía dưới lòng đất

Nhắc đến drone hay UAV, chúng ta thường liên tưởng tới những thiết bị bay không người lái thường bay lượn trên bầu trời. Tuy nhiên tại Nhật Bản, drone lại đang bay lượn ngay phía dưới lòng đất. 

Theo Japan New, Tokyo Metro – công ty hiện đang vận hành hệ thống tàu điện ngầm rộng lớn tại thành phố Tokyo, đang sử dụng các thiết bị không người lái để kiểm tra các hầm ngầm phía dưới lòng đất.

Trước đây, các nhân viên của Tokyo Metro trong quá trình kiểm tra và bảo trì hầm ngầm thường phải sử dụng giàn giáo hay các thiết bị chuyên dụng như xe nâng người, vốn tốn rất nhiều thời gian để triển khai. 

Trong khi đó, một chiếc drone với kích thước nhỏ có thể dễ dàng bay thẳng mọi vị trí trong đường hầm như hệ thống thông gió, giúp người vận hành dễ dàng quan sát thông qua chức năng quay video trực tiếp. Đồng thời, những hình ảnh có độ phân giải cao cũng được thiết bị chụp lại, phục vụ cho việc phân tích sau này.

 Tokyo Metro – công ty hiện đang vận hành hệ thống tàu điện ngầm rộng lớn tại thành phố Tokyo, đang sử dụng các thiết bị không người lái để kiểm tra các hầm ngầm phía dưới lòng đất

Được biết, mẫu drone được Tokyo Metro sử dụng có thiết kế tương đối đặc biệt. Thiết bị được đặt trong một chiếc lồng bằng nhựa có hình cầu, vốn sẽ giúp bảo vệ hệ thống cánh quạt của thiết bị tránh bị hư hỏng khi bay trong không gian chật hẹp. Với trọng lượng khoảng 1,15kg, mẫu drone này chỉ nặng hơn đôi chút so với mẫu flycam bốn cánh quạt DJI’s Mavic 2 Pro.

Đoạn video được một đài truyền hình tại Nhật Bản quay lại cho thấy, các nhân viên vận hành có thể dễ dàng điều khiển drone có kích thước nhỏ gọn ‘luồn lách’ qua các cột trụ, hay thậm chí là thông qua các lổ hổng để tìm kiếm các vấn đề như bất thường về cấu trúc hoặc rò rỉ nước.

Thông thường, việc kiểm tra bằng mắt thường là đủ để xác định xem có vấn đề cần giải quyết hay không. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt như vị trí cần kiểm tra quá cao / quá nhỏ để quan sát trực tiếp bằng mắt, các nhân viên sẽ phải lắp đặt giàn giáo hoặc sử dụng xe nâng người để kiểm tra.

Trong khi đó, nếu so với các phương pháp kiểm tra truyền thống trên, việc sử dụng drone có nhiều ưu điểm hơn đáng kể, bao gồm thời gian triển khai nhanh và không tốn nhiều chi phí, đồng thời có thể thu thập được nhiều dữ liệu trong một thời gian ngắn.

Thiết bị bay không người lái có hình dạng kỳ lạ này đang bay bên dưới mặt đất ở Nhật Bản - Ảnh 2.

Theo Japan News, hệ thống tàu điện ngầm của thành phố Tokyo bao gồm tổng cộng 9 tuyến. Với tổng chiều dài tuyến lên tới 195km, 85% tuyến đường chạy ngầm dưới đất. Hiện tại, drone mới được sử dụng tại một tuyến tàu điện ngầm, nhưng Tokyo Metro đã lên kế hoạch triển khai những thiết bị này trên tất cả tuyến trước cuối năm nay.

Tham khảo Digital Trends

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại