Mất mạng có sử dụng được thiết bị nhà thông minh không?

Nhi Nhi |

Mất mạng có sử dụng được thiết bị nhà thông minh hay không là nỗi băn khoăn của nhiều người trước khi quyết định lắp đặt hệ thống này.

Các thiết bị nhà thông minh như đèn thông minh, loa thông minh, hệ thống điều khiển thông minh... sẽ trở nên thế nào khi mất kết nối internet? Bài viết này sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Vai trò của internet trong hệ thống nhà thông minh

Bạn biết không, hai thành phần quan trọng nhất tạo thành một ngôi nhà thông minh là thiết bị phần cứng và kết nối Internet. Internet đóng vai trò là cầu nối giữa các thiết bị nhà thông minh với máy chủ trung gian và phần mềm điều khiển từ xa của người dùng.

Mạng internet cũng giúp hệ thống cập nhật định kỳ phần mềm từ máy chủ, củng cố hàng rào bảo mật nhà thông minh đạt hiệu quả cao.

Mất mạng có sử dụng được thiết bị nhà thông minh không? - Ảnh 1.

Mạng internet đóng vai trò quan trọng trong hệ thống nhà thông minh. (Ảnh: Shutterstock)

Mất mạng có sử dụng được thiết bị nhà thông minh?

Trong trường hợp mất mạng các thiết bị nhà thông minh có sử dụng được hay không? Câu trả lời là tùy thuộc vào từng thiết bị khác nhau. Một số thiết bị thông minh sẽ dừng hoạt động khi mất mạng internet, song, một số vẫn hoạt động bình thường dù không còn "thông minh".

Hệ thống được lập trình sẵn vẫn hoạt động

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, một số thiết bị thông minh hoạt động độc lập, không cần đến wifi. Những hệ thống được lập trình sẵn như máy tưới cây, rèm cửa tự động vẫn sẽ hoạt động dù không có mạng. Hay hệ thống đèn cũng tự bật được nhờ bộ hẹn giờ hoặc cảm ứng chuyển động. Một số thiết bị như bộ cảm biến nhiệt, báo khói không bị ảnh hưởng bởi mạng internet.

Một số camera wifi trở nên vô dụng

Trong trường hợp mất mạng, một số camera sẽ không hoạt động. Tuy nhiên, trên thị trường cũng có những camera wifi có thể quay video bình thường nếu bạn cắm vào ổ USB. Camera sẽ lưu trữ dữ liệu lên ổ cứng thay vì truyền thẳng lên lưu trữ đám mây.

Bạn mất quyền ra lệnh cho trợ lý ảo

Một số tính năng như báo thức hay hẹn giờ vẫn hoạt động. Chẳng hạn, bạn đặt báo thức sáng hôm sau nhưng mất mạng thì trợ lý ảo vẫn sẽ báo thức đúng giờ. Tuy nhiên, nếu mất mạng, bạn sẽ không thể ra lệnh cho trợ lý ảo bằng giọng nói hay yêu cầu chúng cập nhật tin tức, thời tiết...

Các thiết bị hoạt động nhưng không "thông minh" nữa

Khi ngôi nhà của bạn bị ngắt kết nối internet, các thiết bị an toàn vẫn hoạt động, song chúng không còn "thông minh" như tên gọi nữa. Chẳng hạn, thay vì mở khóa trên điện thoại, bạn phải thao tác thủ công bằng thẻ từ, cảm biến vân tay. Hay bạn sẽ không thể điều khiển bằng giọng nói với các thiết bị như loa, điều hòa mà phải điều khiển thủ công giống các thiết bị bình thường khác.

Như vậy, câu hỏi mất mạng có sử dụng được các thiết bị nhà thông minh không đã được giải đáp. Bạn không thể điều khiển nhà thông minh từ xa, nhưng các hệ thống trong nhà vẫn có thể hoạt động theo các chương trình lập trình trước đó.

NHI NHI (tổng hợp)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại