Vi xử lý của dòng Galaxy S25 sẽ sao chép cấu hình chip của iPhone?

Hoàng Thanh |

- Snapdragon 8 Gen 3 vừa được phát hiện trong một bài kiểm tra điểm chuẩn của Galaxy S24+ và con chip này có cấu hình lõi dự kiến gồm 1+2+3+2. Với cách bố trí cấu hình như vậy, bộ xử lý này dường như sẽ mang nhiều lõi "hiệu suất" hơn và ít lõi "hiệu quả" hơn.

Vi xử lý của dòng Galaxy S25 sẽ sao chép cấu hình chip của iPhone? - Ảnh 1.

Thông thường chipset sẽ được ép xung. Đây được xem là đặc trưng của dòng Snapdragon "dành cho Galaxy". Nếu được sản xuất bằng nút quy trình 3nm của TSMC, các thiết bị sử dụng chipset này sẽ đạt được hiệu suất và hiệu suất năng lượng tốt hơn.

Mặc dù chipset Snapdragon 8 Gen 3 vẫn chưa được công bố, nhưng các chuyên gia của trạm kỹ thuật Digital Chat Station khá nổi tiếng đã tiết lộ một số thông tin về con chip Snapdragon 8 Gen 4. Với việc Qualcomm mua lại Nuvia vào năm ngoái với giá 1,4 tỷ USD, công ty sẽ sản xuất các lõi tùy chỉnh để thay thế các lõi Cortex của Arm.

Cũng theo Digital Chat Station, Qualcomm sẽ sử dụng cấu hình mà Apple đã sử dụng trên các chipset dòng A của họ với hai lõi hiệu năng và sáu lõi năng lượng/hiệu suất. Các chuyên gia mách nước cho biết, vi xử lý Snapdragon 8 Gen 4 sẽ được tạo thành từ hai lõi CPU Phoenix L và sáu lõi CPU Phoenix M. Các lõi mới được cho là sẽ hỗ trợ bản nâng cấp tiếp theo lên RAM LPDDR6 và sẽ được sản xuất bằng cách sử dụng nút quy trình N3E của TSMC.

Nút quy trình N3E của TSMC là thế hệ sản xuất chip 3nm thứ hai cho xưởng đúc hàng đầu thế giới và dự kiến sẽ gây chú ý vì ba điều. Đó là, N3E sẽ rẻ hơn so với nút 3nm đầu tiên mà các nhà sản xuất điện thoại thông minh định giá. Cũng theo một số báo cáo, nút quy trình N3E đã giảm bớt các cải tiến về hiệu suất và hiệu suất năng lượng mà người dùng có thể đã mong đợi từ một phiên bản nâng cao của một nút tiên tiến.

Như trang Wccftech cũng chỉ ra, chúng ta có thể thấy sự cải thiện về năng suất, kết hợp với chi phí sản xuất thấp hơn, đó cũng là lý do tại sao nhiều nhà sản xuất điện thoại đã chờ đợi nút quy trình N3E trước khi chuyển sang chipset 3nm cho thiết bị cầm tay của mình. Từ nay đến khi nút quy trình được được vào sử dụng để sản xuất chip Snapdragon 8 Gen 4, mọi quy trình thử nghiệm sẽ được thực hiện để nó hoạt động trơn tru ở giai đoạn cuối sản xuất.

Tùy thuộc vào việc Samsung có quay trở lại với con chip Exynos 2400 deca-core được tân trang và đồn đại trang bị cho dòng Galaxy S24 hay không (thử nghiệm Geekbench đã nói ở trên cho thấy điều này không xảy ra), chip Snapdragon 8 Gen 4 cho Galaxy, với tùy chỉnh mới trong lõi CPU -house, có thể cung cấp năng lượng cho dòng Galaxy S25.

Mới đây, điểm chuẩn của chipset Snapdragon 8 Gen 3 xuất hiện trên phiên bản Galaxy S24+ đã bị rò rỉ. Danh sách điểm chuẩn Geekbench do trang MySmartPrice tiết lộ chính xác thông số kỹ thuật của vi xử lý Snapdragon 8 Gen 3 được đồn đại, trong đó đề cập đến cấu hình lõi 1+2+3+2.

Chipset trên Galaxy S24+ được cho là có xung nhịp cao hơn so với Snapdragon 8 Gen 2 "made for Galaxy" trên S23+. Với 3,30GHz cho lõi Gold+ mạnh nhất, sau đó là 3 x 3,15GHz, 2 x 2,96GHz và 2 x 2,27GHz, cho thấy Snapdragon 8 Gen 3 là một chipset mạnh hơn, có thể được xây dựng trên phương pháp sản xuất 3nm mới nhất.

Ngoài ra, GPU được liệt kê là Adreno 750, một bước tiến so với Adreno 740 trên dòng Galaxy S23, hoạt động khá tốt dưới áp lực và mang lại hiệu suất liên tục bền vững.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại