Mất đi nhẫn kim cương và túi vàng, người đàn ông bỗng tìm lại được tất cả khi mua 1 con cá

Thanh Hương |

Trong cuộc sống này không có điều gì là ngẫu nhiên. Mọi chuyện đều có nguyên do của nó.

Vàng và kim cương không giúp được người đàn ông

Ngày xửa ngày xưa, thần Krishna và Thái tử Arjun (con trai của vua Pandu ở vương quốc Kuru ở Ấn Độ xưa) đang cùng nhau đi dạo thì nhìn thấy một thầy tu khổ hạnh đang xin bố thí. Arjun cảm thấy thương tình nên cho vị thầy tu một túi đầy những đồng tiền vàng.

Thầy tu cảm ơn Arjun và đi bộ về nhà. Trên đường, ông ta nhìn thấy một người cần giúp đỡ, nhưng mặc kệ vì muốn trở về nhà thật nhanh với những đồng tiền vàng kia.

Mất đi nhẫn kim cương và túi vàng, người đàn ông bỗng tìm lại được tất cả khi mua 1 con cá - Ảnh 1.

Tranh vẽ thần Krishna và Thái tử Arjun trong thần thoại Ấn Độ. (Nguồn ảnh: Internet)

Sau khi đi được vài mét, thầy tu đã gặp một tên trộm, nên đã phải tay trắng trở về.

Quá chán nản, ông ta lại tiếp tục đi xin bố thí. Hôm sau, Arjun lại nhìn thấy vị thầy tu đi ăn xin nên gọi lại và hỏi lý do.

Thầy tu kể lại toàn bộ câu chuyện, Arjun một lần nữa cảm thấy thương hại, và cho ông ta một chiếc nhẫn kim cương. Thầy tu vô cùng vui mừng và nhanh chóng quay về. Trên đường, ông ta lại gặp một người cần giúp đỡ, nhưng vì nóng lòng muốn về nhà cho nhanh, ông ta lại đành phớt lờ người kia.  

Khi về nhà, thầy tu thấy vợ đang ngủ. Ông ta đi vào bếp, cất cái nhẫn vào một cái bình rồi đi ngủ. Một lát sau, người vợ trở dậy, đem cái bình ra sông múc nước. Khi nghiêng cái bình để lấy nước, chiếc nhẫn kim cương đã rơi ra trong khi bà không hề hay biết gì.

Khi thức dậy, vị thầy tu đi tới chỗ chiếc bình, nhưng kinh ngạc khi chỉ thấy một cái bình đầy nước và không thấy chiếc nhẫn đâu. Ông hỏi vợ thì vợ nói không nhìn thấy, có thể chiếc nhẫn đã không may rơi xuống sông rồi.

Vị thầy tu không thể tin nổi khi một lần nữa, vận may lại tuột khỏi tầm tay, đành phải tiếp tục đi ăn xin.

Và đồng xu nhỏ bé lại mang đến sự may mắn kỳ diệu

Lần này, Arjun lại nhìn thấy vị thầy tu và rất ngạc nhiên. Arjun hỏi chuyện, cảm thấy người đàn ông thật đáng thương và tự hỏi, liệu ông ta có thể gặp may mắn trong tương lai hay không.

Đến lúc đó, thần Krishna mới mỉm cười, đưa cho vị thầy tu một đồng xu bằng đồng, còn chẳng đủ để ông ta ăn một bữa no.

Arjun thắc mắc: "Thưa ngài, tôi đưa cho ông ta vàng và kim cương mà còn chẳng giúp được gì, thì làm sao một đồng xu bằng đồng có thể giúp được vị thầy tu khổ hạnh này cơ chứ?"

Thần Krishna bảo Arjun cứ đợi mà xem.

Trên đường trở về nhà, vị thầy tu nghĩ một đồng tiền nhỏ bé này thì cũng chẳng làm được gì, nên khi vừa nhìn thấy một ngư dân đang đem cá ra chợ bán, ông ta không ngần ngại mà nghĩ: "Sao mình không cứu mạng một con cá nhỉ?".

Sau đó, thầy tu đã dùng đồng xu ấy để mua một con cá. Ông ta cho con cá vào cái bình nước mà ông hay mang theo bên người. Con cá quẫy đạp trong cái bình nước nhỏ bé ấy, rồi đột nhiên nhả ra một chiếc nhẫn kim cương.

Mất đi nhẫn kim cương và túi vàng, người đàn ông bỗng tìm lại được tất cả khi mua 1 con cá - Ảnh 2.

Một đồng xu dùng đúng lúc, đúng chỗ còn mang lại nhiều giá trị hơn cả nhẫn kim cương hay túi vàng. (Ảnh minh họa: Internet)

Khi đến bên một dòng sông, thầy tu cho tay vào định bắt con cá thả ra sông thì liền nhìn thấy cái nhẫn kim cương quý giá ở trong bình, liền hét lên đầy phấn khích: "Tìm thấy rồi, tìm thấy rồi".

Đúng lúc đó, tên trộm đã lấy cắp chiếc túi chứa 100 đồng tiền vàng của thầy tu đi ngang qua, nghe thấy vậy liền tưởng thầy tu nhận ra mình nên vội chạy ngay tới, trả cho ông chiếc túi và còn xin lỗi, mong ông đừng đem chuyện này báo quan.

Vị thầy tu ngỡ ngàng, không tin nổi những gì xảy ra trước mắt.

Khi ấy, Arjun đã được chứng kiến tất cả, phải thốt lên: "Thưa thần Krishna, giờ thì tôi hiểu ý của ngài rồi".

Lời bàn: Khi mang trong mình tâm địa hẹp hòi, chỉ nghĩ đến lợi ích của bản thân cũng là lúc chúng ta để những vận may tuột khỏi tay mình.

Mất đi nhẫn kim cương và túi vàng, người đàn ông bỗng tìm lại được tất cả khi mua 1 con cá - Ảnh 3.

Nhưng ngược lại, nếu luôn sống với một trái tim rộng mở, biết bỏ qua những lợi ích của bản thân, quan tâm đến người khác, thì tự khắc lòng biết ơn của họ sẽ giúp bạn có được những may mắn bất ngờ mà đến chính bạn cũng phải ngỡ ngàng. Đó chính là quy luật của cuộc sống.

Theo Moral Stories

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại