Mất 15 năm quan sát, Giáo sư Harvard phát hiện 3 bí quyết nuôi dạy trẻ thành tài

Thanh Hương |

Có những kỹ năng mà cha mẹ cần trau dồi, nuôi dạy cho con trước năm 6 tuổi.

Sau 15 năm nghiên cứu, quan sát và phỏng vấn tới 200 người trẻ có thành tích học tập xuất sắc, Giáo sư Ronald Ferguson của Đại học Harvard và cộng sự - nhà báo nổi tiếng Tasha Robertson đã rút ra được nhiều kết luận về việc: Làm thế nào để nuôi dạy con cái thành công.

Theo đó, những đứa trẻ thành công - dù là con của một người nông dân, công nhân, chủ trang trại, người trí thức hay giới thượng lưu,... thì đều được nuôi dạy giống nhau trong những năm đầu đời.

Trước khi tiết lộ, cách nuôi dạy đó là gì, Giáo sư Ferguson đưa ra định nghĩa "đứa trẻ thành công" là đứa trẻ có ý thức, có mục đích sống, có sự tự chủ và trí thông minh. Trong nghiên cứu của ông Ferguson, những người thành công trước 6 tuổi đều có khả năng học hỏi, khả năng quan sát và chỉ số IQ cao một cách kinh ngạc. Họ có thể tự quyết định, chủ động đối mặt với khó khăn và tìm cách giải quyết vấn đề.

Mất 15 năm quan sát, Giáo sư Harvard phát hiện 3 bí quyết nuôi dạy trẻ thành tài - Ảnh 1.

Giáo sư Ronald Ferguson.

Theo Giáo sư Ferguson, đây cũng là những kỹ năng mà cha mẹ cần trau dồi cho con trước năm lên 6 tuổi. Nói về bí quyết nuôi dạy cụ thể, ông tiết lộ 3 bí quyết chiến lược sau:

1. Cho trẻ tham gia các trò chơi kích thích não bộ

Cha mẹ chính là những người bạn đồng hành trong quá trình học tập của con. Trong giai đoạn con 0-6 tuổi, cha mẹ cần đặt nền móng tốt cho con, cho phép con phát triển các bản năng tự nhiên thông qua các trò chơi, một cách giúp giúp xây dựng, kết nối thần kinh não bộ. Hãy cho trẻ tham gia nhiều các hoạt động có thể kích thích não bộ, chẳng hạn như: đếm, cùng nhau thảo luận, vận động tay chân, đọc sách, chơi piano, nhận dạng đồ vật, chơi lego,...

2. Dạy trẻ bày tỏ nhu cầu

Cha mẹ của những đứa trẻ xuất sắc sẽ hoàn toàn tôn trọng con cái, khuyến khích con bày tỏ ý kiến, và có những cuộc đối thoại bình đẳng. Quá trình này có thể rèn luyện tư duy của trẻ, phát huy những suy nghĩ độc lập.

Cha mẹ thông minh không bao giờ trở thành "nhà độc tài" và sử dụng quyền lực để đàn áp con cái. Thay vào đó, họ khuyến khích con cái yêu cầu và bày tỏ nhu cầu. Một đứa trẻ có thể bày tỏ nhu cầu của mình một cách dũng cảm và đúng đắn sẽ luôn tự tin và khẳng định giá trị bản thân.

Trong quá trình để trẻ bày tỏ nhu cầu và lập trường, cha mẹ nên làm rõ ranh giới và cho phép trẻ đưa ra lựa chọn trong một phạm vi nhất định. Tất nhiên, trẻ được phép bày tỏ, mặc cả nhưng không phải lúc nào cha mẹ cũng phải đáp ứng. Điều này khiến trẻ hiểu được cách thế giới này vận hành, rằng cuộc sống không luôn như ý muốn của mình.

Khi nhu cầu của trẻ không thể được đáp ứng, cha mẹ phải trau dồi khả năng tiếp theo của trẻ.

Mất 15 năm quan sát, Giáo sư Harvard phát hiện 3 bí quyết nuôi dạy trẻ thành tài - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

3. Giúp trẻ biến thất bại thành bước ngoặt

Trẻ sẽ gặp rất nhiều khó khăn trên đường đời. Mỗi đứa trẻ thành công, hoặc những sinh viên hàng đầu được nhận vào Đại học Harvard, đều có lòng can đảm để vượt qua khó khăn về mặt tâm lý, và có khả năng biến thất bại thành bước ngoặt trong cuộc đời.

Những điều này đều nhờ tư duy mà cha mẹ giúp trẻ phát triển trước năm 6 tuổi. Cha mẹ nên giáo dục con cái dũng cảm đối mặt với khó khăn, dám đương đầu với thử thách.

Cha mẹ không chỉ nên khuyến khích con cái mà còn cần dạy con những cách cụ thể để đối phó với thất bại.

Trẻ em sẽ gặp phải nhiều trở ngại khác nhau trước 6 tuổi, chẳng hạn như: Con nên làm gì nếu bị bắt nạt? Kết quả học tập kém thì phải làm sao? Bị cô lập ở thì xử lý như nào? Và còn rất nhiều điều khác,...

Có thể bản thân một số bậc cha mẹ cũng không biết phải làm gì khi gặp phải những thất bại này. Nếu không thể đưa ra một phương pháp cụ thể, thì tốt hơn hết là cha mẹ nên kể một câu chuyện cho trẻ nghe.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại