Mạo danh cán bộ Văn phòng Chủ tịch nước, chiếm đoạt hơn nửa tỷ đồng

MH |

Ngày 14-8, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị đã thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam về tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" đối với Đỗ Mạnh Quy (34 tuổi, ở Hoài Đức, Hà Nội).

Trước đó, CQĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can Đỗ Mạnh Quy về hành vi giả danh là cán bộ công tác tại Văn phòng Chủ tịch nước để lừa đảo "chạy" chỉ tiêu cao học, chiếm đoạt trên 500 triệu đồng của một số cá nhân.

Theo tài liệu của CQĐT, vốn có nghề lái xe, đến năm 2016, Đỗ Mạnh Quy xin vào làm việc tại một công ty xây dựng có trụ sở tại quận Thanh Xuân (Hà Nội), chuyên giám sát công trình.

Với “tài” ăn nói cộng ngoại hình khá phong độ, khi tiếp xúc với người mới quen, Quy tự giới thiệu đang công tác tại Văn phòng Chủ tịch nước, có mối quan hệ rộng và hứa hẹn sẽ giúp đỡ khi “có điều kiện”.

Mặc dù không kiểm chứng nhưng nhiều người đã đặt niềm tin đối với Đỗ Mạnh Quy. Một trong số đó là anh Nguyễn, đang làm việc trong ngành y.

Đầu năm 2017, qua bạn bè, anh Nguyễn quen biết Quy, và được vị “cán bộ Văn phòng Chủ tịch nước” khoe khoang về mối quan hệ với lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, có thể giúp đỡ về thi cử, học hành.

Khoảng tháng 9-2017, trong kỳ thi cao học, anh Nguyễn cùng một nhóm bạn không đạt điểm đỗ, nên nghĩ đến việc gặp Quy để nhờ vả.

Nghe đặt vấn đề, Quy hứa sẽ "tác động" với lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo để xin thêm chỉ tiêu cao học cho anh Nguyễn và nhóm bạn.

Sau khi bàn bạc, nhóm bạn đồng ý, thống nhất để anh Nguyễn đứng ra làm đầu mối liên hệ với Quy. Ban đầu, có 25 người tham gia, và Quy yêu cầu mỗi người nộp 30 triệu đồng, sau đó hạ xuống còn 27 triệu đồng/người.

Từ ngày 25-9 đến ngày 20-10-2017, một người trong nhóm anh Nguyễn đã đứng ra thu tiền của 18 người số tiền hơn 550 triệu đồng, và chuyển hết cho Đỗ Mạnh Quy. Nhận tiền xong, Quy hứa hẹn trong tháng 11-2017 sẽ có kết quả.

Tuy nhiên đến hẹn, không thấy có thông báo bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh cao học, nhóm anh Nguyễn liên hệ với Quy để hỏi thì anh ta tìm cớ khất lần rồi cắt liên lạc.

Bị tố cáo và bị bắt, tại CQĐT, Đỗ Mạnh Quy thừa nhận việc mạo danh cán bộ Văn phòng Chủ tịch nước để thực hiện tội phạm.

Sau khi nhận tiền của bị hại, Quy đã chi tiêu cá nhân hết. Vụ án đang được điều tra mở rộng; đề nghị ai là bị hại của đối tượng Quy, mang theo tài liệu liên quan đến đội 10 – Phòng CSKT CATP Hà Nội để giải quyết.

Xem bài gốc Tại Đây

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại