Màn trình diễn "Voi đi bộ" hoành tráng của Không quân Việt Nam

Bạch Dương |

"Voi đi bộ" (Elephant walk) là thuật ngữ chỉ trạng thái máy bay đang lăn bánh, chuẩn bị cất cánh trên đường băng với đầy đủ vũ khí trang bị.

Ngày nay, "Voi đi bộ" được dùng để miêu tả một màn diễu binh cực kỳ hoành tráng mang đậm tính chất phô trương sức mạnh của các lực lượng không quân hàng đầu trên thế giới như Mỹ, Nga, Trung Quốc...

Màn trình diễn Voi đi bộ hoành tráng của Không quân Việt Nam - Ảnh 1.

Tiêm kích J-10 của Trung Quốc biểu diễn "Voi đi bộ"

Tuy vậy theo dòng thời gian, ngoài những cường quốc không quân, các nước nhỏ cũng đã học tập màn diễu binh này nhằm mục đích gia tăng lòng tự hào cũng như niềm tin vào quân đội, có điều họ sẽ phải huy động gần như toàn bộ các máy bay thuộc chủng loại đó trong biên chế tham gia.

Màn trình diễn Voi đi bộ hoành tráng của Không quân Việt Nam - Ảnh 2.

Tiêm kích JAS-39 Gripen của Thái Lan trình diễn "Elephant walk"

Câu hỏi đặt ra trong lúc này là liệu Không quân Việt Nam có thể hay có nên thực hiện những màn diễu binh như vậy? Trường hợp đó đã xảy ra ít nhất một lần trong quá khứ, vào dịp kỷ niệm 40 năm Quốc khánh 2/9, năm 1985.

Quân chủng Không quân khi đó quyết định sử dụng một số lượng lớn máy bay tham gia Lễ duyệt binh tại Quảng trường Ba Đình, bao gồm: 24 chiếc MiG-21 Bis thuộc hai Trung đoàn 921 và 927; 12 chiếc Su-22M của Trung đoàn 923; 12 chiếc An-26 của Trung đoàn 918; 9 chiếc Mi-24 và 3 chiếc Mi-8 của Trung đoàn 916 cùng 15 chiếc L-39 của Trung đoàn 940.

Theo hiệp đồng, các máy bay trên sẽ cất cánh từ nhiều địa điểm khác nhau và hướng về Ba Đình trong thời gian định sẵn. Với đội hình bay đồng loạt theo cấp trung đoàn như trên, đã diễn ra những màn "Voi đi bộ" tại các phi trường khác nhau, tuy nhiên đáng tiếc là ảnh chụp thời điểm đó rất hiếm hoi, hiện chỉ có một tấm hình duy nhất về biên đội An-26 của Trung đoàn 918.

Màn trình diễn Voi đi bộ hoành tráng của Không quân Việt Nam - Ảnh 3.

12 chiếc An-26 của Trung đoàn 918 tập hợp đội hình tại sân bay Gia Lâm chuẩn bị hành quân. Ảnh: Quân đội nhân dân

Còn hiện tại, có thêm một tấm ảnh khác ghi lại thời khắc hàng dài tiêm kích đa năng Su-30MK2 thuộc Trung đoàn Không quân 935 (Sư đoàn 370) di chuyển trên đường lăn chuẩn bị xuất kích, đây cũng có thể xem như một cuộc trình diễn Elephant walk ở quy mô nhỏ.

Màn trình diễn Voi đi bộ hoành tráng của Không quân Việt Nam - Ảnh 4.

Hàng dài Su-30MK2 chờ xuất kích tại đường băng - Ảnh: Thuận Thắng - Báo Tuổi Trẻ

Trong tương lai, với sự lớn mạnh không ngừng của Không quân Nhân dân Việt Nam nói riêng cũng như Quân đội Nhân dân Việt Nam nói chung, chắc chắn sẽ có những cuộc duyệt binh quy mô lớn huy động nhiều khí tài hiện đại tham gia được tổ chức. 

Khi đó ngoài "Voi đi bộ", công chúng cả nước sẽ còn có dịp chứng kiến cả các màn bay đội hình hay xếp chữ trên không hoành tráng do chiến đấu cơ của chúng ta thực hiện, hy vọng rằng viễn cảnh trên nhanh chóng trở thành hiện thực.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại