Mâm cơm giản dị bố chồng nấu cho con dâu gây 'sốt' mạng xã hội bởi câu chuyện phía sau

Ngân Hà |

Mâm cơm giản dị, có phần hơi sơ sài nhưng lại khiến dân tình trầm trồ, nhận về gần 20.000 lượt tương tác trên mạng xã hội.

Mâm cơm giản dị của bố chồng gây "bão mạng"

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư từng viết trong cuốn "Ngày mai của những ngày mai": "Người ta ngây ngất trước sự hào nhoáng, mê mẩn trước sự bóng bẩy, nhưng chỉ rơi nước mắt trước sự giản dị tự đáy lòng”.

Quả thật, trong cuộc sống, chúng ta sẽ được chứng kiến, cảm nhận nhiều câu chuyện giản dị. Hoặc những hành động, việc làm nhỏ nhoi, dung dị xuất phát từ những con người vô cùng bình thường.

Nhưng chính những câu chuyện, việc làm bình dị ấy, giữa cuộc sống bộn bề và phức tạp này, lại khiến chúng ta cảm thấy ấm lòng, trân trọng và trầm trồ nhiều nhất

Mới đây, chị Nguyễn Thị Hiền (37 tuổi, hiện đang là giáo viên tại trường Tiểu học Lômônôxốp, Mỹ Đình - Từ Liêm - Hà Nội) đã chia sẻ một câu chuyện nhỏ, khiến nhiều người xúc động như thế.

Câu chuyện xuất phát từ hình ảnh mâm cơm giản dị mà bố chồng chị chuẩn bị sẵn cho con dâu và cháu nội, trong một lần chị và con trai về thăm quê.

Theo đó, sau chuyến đi kéo dài 4 giờ đồng hồ trên xe khách từ Hà Nội về Quảng Xương - Thanh Hóa, chị Hiền cùng cậu con trai 10 tuổi về đến quê chồng.

Mâm cơm giản dị bố chồng nấu cho con dâu gây sốt mạng xã hội bởi câu chuyện phía sau - Ảnh 1.

Chị Hiền cùng chồng và con trai hiện đang sống tại Hà Nội

Sau quãng đường di chuyển khá dài, nàng dâu dù vừa đói, vừa mệt, nhưng vẫn không quên chụp vội bức ảnh mâm cơm khiến chị vô cùng xúc động. Theo chị Hiền, mâm cơm với các món ăn quen thuộc, bình dị, có phần giản đơn, không có gì đáng để "khoe".

Nhưng chị vẫn chia sẻ lên mạng xã hội, bởi câu chuyện ấm áp đằng sau: "Nếu mẹ chồng mình ở nhà, hẳn mâm cơm sẽ đầy các món: Cá, thịt, tôm, cua, rau củ...

Lâu thành quen, vì lúc nào con dâu về, mẹ chồng cũng chuẩn bị cơm nước sẵn sàng, các mâm cơm luôn thịnh soạn vô cùng. Nhưng mình vẫn không cảm động, nhiều cảm xúc như mâm cơm này của bố chồng.

Mâm cơm nhìn có vẻ giản dị, có phần không đủ đầy lắm này, do chính tay bố chồng mình tự chuẩn bị. Bố chồng mình là người rất hiếm khi, hay đúng hơn là không bao giờ vào bếp, nhưng lại nhanh tay vào bếp chuẩn bị cho hai mẹ con khi căn giờ mình về đúng bữa cơm. Hôm đó bà đi vắng.

Trong ảnh thiếu nồi canh rau mồng tơi không mỡ nữa, ông đợi con cháu về mới nấu cho nóng. Ông tự tay nấu chứ không để con dâu vào bếp.

Ông còn bật sẵn nóng lạnh. Mẹ con mình về là vào ngồi ăn luôn, còn bố vừa ra vào vừa nói: "Thịt bố rang vàng mới cho nước mắm, trứng gà nhà, giò bố mua một lát từ một cái nguyên. Còn cá trích nữa, bố kho mặn sợ các con không quen. Cây vú sữa nhà mình đầy quả, mai bố hái cho các con mang đi..."

Mâm cơm giản dị bố chồng nấu cho con dâu gây sốt mạng xã hội bởi câu chuyện phía sau - Ảnh 2.

Mâm cơm bố chồng chuẩn bị cho con dâu dù không hề thịnh soạn nhưng lại khiến dân tình ngưỡng mộ

Câu chuyện về mâm cơm bố chồng nấu đợi con dâu và cháu về khiến dân mạng trầm trồ, nhận về gần 20.000 lượt "thả tim" trên mạng xã hội. Dân tình không ngớt lời ngợi khen bố chồng tâm lý, yêu thương con cháu bằng tất cả tấm lòng.

Mâm cơm giản dị bố chồng nấu cho con dâu gây sốt mạng xã hội bởi câu chuyện phía sau - Ảnh 3.

Dân mạng để lại nhiều lời khen "có cánh" sau khi chứng kiến câu chuyện ấm áp

Nàng dâu khiến chị em phát hờn vì được bố mẹ chồng cưng chiều

Được biết, chị Nguyễn Thị Hiền và chồng quê ở Thanh Hóa. Họ kết hôn 13 năm, đã có một con trai. Cả gia đình hiện đang sống tại Hà Nội.

Mỗi năm, gia đình nhỏ về quê vài lần để thăm ông bà nội, ngoại hai bên. Làm dâu 13 năm, chị Hiền chia sẻ giữa bố mẹ chồng và nàng dâu chưa bao giờ xảy ra mâu thuẫn, xích mích.

Ngược lại, càng ngày, chị càng cảm nhận được tình cảm chân thành, yêu thương không lúc nào vơi cạn mà bố mẹ chồng dành cho con dâu, cho cháu.

Mâm cơm giản dị bố chồng nấu cho con dâu gây sốt mạng xã hội bởi câu chuyện phía sau - Ảnh 4.

Bố mẹ chồng chị Hiền làm nông, gia đình không dư dả về vật chất, nhưng tình cảm thì luôn đong đầy

Tự nhận mình hơi vụng về, chị Hiền cho hay, chồng chị là con một, chị dù là dâu trưởng nhưng chưa một ngày "làm dâu": "Vợ chồng mình ở xa, mỗi năm về quê vài lần. Có lúc thì ông bà lên Hà Nội thăm con cháu.

Lúc nào về nhà chồng, bố mẹ cũng chuẩn bị cơm nước sẵn để con cháu ăn. Không bao giờ bố mẹ chồng để mình vào bếp.

Việc nhà chồng cũng vậy, con cháu chỉ về tham gia chứ mình cũng không giúp gì được nhiều đâu. Ấy vậy mà bố mẹ chưa từng trách móc hay tỏ ra phật ý, lúc nào cũng yêu thương, chiều chuộng.

Hôm đó mình và con trai về quê một ngày để cúng giỗ bố đẻ mình, mà lòng rưng rưng vì bố chồng và mâm cơm mà ông chuẩn bị, nên quyết định chia sẻ câu chuyện lên mạng xã hội. Không ngờ câu chuyện lại được lan tỏa nhiều, khiến mọi người xúc động đến vậy."

Mâm cơm giản dị bố chồng nấu cho con dâu gây sốt mạng xã hội bởi câu chuyện phía sau - Ảnh 5.

Chị Hiền cho hay, mỗi lần chị về quê, bố mẹ chồng đều không cho con dâu động tay động chân vào bất kỳ việc gì, dù chị là dâu trưởng trong nhà. Có rau trái ngon trong vườn nhà, ông bà đều để dành cho con cháu

Mối quan hệ mẹ chồng, bố chồng – nàng dâu vốn dĩ trước nay có không ít định kiến về sự xa cách, bất đồng, khó lòng hòa hợp.

Đã có rất nhiều những câu chuyện bức xúc được kể lể, tâm sự xoay quanh chủ đề mẹ chồng - nàng dâu trong gia đình.

Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại đã chứng minh, tình cảm bố mẹ chồng - nàng dâu không phải lúc nào cũng "khó thở".

Thậm chí, nhiều câu chuyện cảm động về tình cảm, sự đối đãi chân thành mà bố mẹ chồng dành cho con dâu đã khiến hội chị em trầm trồ, ước ao.

Với chị Hiền, mối quan hệ của chị với bố mẹ chồng suốt 13 năm qua luôn khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Theo chị, cô con dâu trưởng dù vụng về, nhưng bố mẹ chồng chưa bao giờ trách móc hay đặt ra bất kỳ yêu cầu nào.

Từ khi sinh con trai đầu lòng đến nay, chị luôn được bố mẹ chăm sóc, yêu thương như con gái: "Mình nhớ mãi hồi mình sinh con, bố chồng ở nhà cứ liên tục thắp hương ông bà, xin cho mẹ con mình bình an, "mẹ tròn con vuông".

Sinh xong thì mẹ chồng luôn chọn nấu những món ngon nhất cho con dâu ăn. Từ lúc ở viện sau sinh đến khi về nhà, bố mẹ chồng luôn túc trực. Mẹ thì chăm sóc, tắm rửa, bóp chân cho con dâu. Bố chồng thì nấu cơm nước hằng ngày mang lên viện.

Đến khi về nhà, chính tay ông bà nội dọn phòng ở cữ cho con dâu. Ở với bố mẹ chồng sướng quá, nên sinh con xong gần một năm sau mình mới về ngoại, dù nhà bố mẹ đẻ mình cũng gần đó.

Khi con dâu với cháu nội về ngoại thì ngày nào ông bà cũng sang thăm. Giờ con lớn, vợ chồng mình lên Hà Nội làm việc, mỗi lần đi về quê lên Hà Nội là một lần lưu luyến.

Nhiều lần chồng mình bận không về cùng là ông đạp xe đi đón hai mẹ con mình trên bến xe, rồi lại đạp xe đưa con cháu lên bến xe để lên Hà Nội. Lần nào con cháu đi ông bà cũng quyến luyến, rưng rưng, thương lắm.

Mâm cơm giản dị bố chồng nấu cho con dâu gây sốt mạng xã hội bởi câu chuyện phía sau - Ảnh 7.

Chị Hiền quan niệm, với cha mẹ, sự hiếu thuận, kính trọng luôn phải đặt lên hàng đầu

Chị Nguyễn Thị Hiền tâm sự, ngoài việc may mắn gặp bố mẹ chồng tốt bụng, ấm áp, chị cũng có "bí kíp" để giữ gìn tình cảm, hòa khí giữa bố mẹ chồng - nàng dâu.

Dù ở xa, nhưng vợ chồng chị luôn cố gắng quan tâm bố mẹ từ những điều nhỏ nhặt nhất thường ngày. Nàng dâu cho hay chị cũng biết cách sống, hết lòng vì chồng con và cả gia đình chồng.

Chị cũng thường để ý, hỏi thăm. Nếu thấy bố mẹ mệt, có vấn đề về sức khỏe thì kịp thời quan tâm, gửi quà, thuốc thang, sữa... để bố mẹ bồi dưỡng. Những món quà tuy giá trị vật chất không lớn, nhưng chứa chan tình cảm, sự quan tâm mà con cháu dành cho ông bà, bố mẹ.

Chị Hiền quan niệm, với cha mẹ, sự hiếu thuận, kính trọng luôn phải đặt lên hàng đầu. Trong gia đình, mỗi người quan tâm, thấu hiểu nhau, đối đãi với nhau bằng tất cả sự chân thành thì mối quan hệ giữa bố mẹ chồng – nàng dâu sẽ luôn khăng khít, hòa hợp.

theo Thể Thao & Văn Hóa

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên