Mali: Thủ lĩnh đảo chính trở thành tổng thống lâm thời

Việt Long |

Tòa án Hiến pháp Mali đã chỉ định đại tá Assimi Goïta, người lãnh đạo cuộc đảo chính quân sự mới nhất, trở thành Tổng thống chuyển tiếp mới của quốc gia châu Phi này.

Trong phán quyết được đưa ra vào ngày hôm qua (28/5), Tòa án Hiến pháp Mali cho biết ông Goïta cần phải đảm đương trách nhiệm của một tổng thống lâm thời nhằm "dẫn dắt quá trình chuyển giao về mặt chính trị của Mali đi đến giai đoạn cuối cùng".

Cơ quan này cho biết thêm việc chỉ định đại tá Assimi Goïta trở thành tổng thống chuyển tiếp mới được đưa ra sau khi hai lãnh đạo lâm thời trước đó của quốc gia này là Tổng thống Bah Ndaw và Thủ tướng Moctar Ouane đã quyết định từ chức hôm 27/5 và hiện cả hai vị trí nói trên vẫn đang bị bỏ trống.

Vào đầu tuần này, hai ông Ndaw và Ouane đã bị quân đội Mali bắt giữ với lý do “không hoàn thành trọng trách đưa Mali quay trở lại chế độ dân sự và có âm mưu phá hoại giai đoạn chuyển giao về mặt chính trị của đất nước”. Sau đó hai lãnh đạo lâm thời của Mali đã được trả tự do vào chiều ngày 27/5 (theo giờ địa phương) khi đồng ý từ chức.

Đại tá Assimi Goïta tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời mới của Mali kể từ ngày 26/5, chỉ 48 giờ sau khi xảy ra cuộc đảo chính lần thứ hai chỉ trong vòng 9 tháng qua tại quốc gia ở khu vực Tây Phi này. Trước đó cũng chính ông Goïta là người lãnh đạo cuộc đảo chính diễn ra hồi tháng 8 năm ngoái và đã khiến cho Tổng thống mới đắc cử Ibrahim Boubacar Keïta đã buộc phải rời nhiệm sở.

Được biết nguyên nhân chủ yếu của cuộc đảo chính lần này là do một cuộc cải tổ nội các của chính phủ lâm thời Mali đã được tiến hành mà không có sự tham vấn của ông Goïta, trong đó có việc vị đại tá này không được bổ nhiệm vào vị trí phó tổng thống như kì vọng, cùng với đó hai sĩ quan quân đội liên quan đến cuộc đảo chính lần trước cũng không có tên trong thành phần nội các mới.

Trước những sự chỉ trích về việc quân đội Mali tiến hành đảo chính, ông Goïta đã bảo vệ hành động trên khi cho rằng nước này “cần có một sự gắn kết chặt chẽ giữa lực lượng quốc phòng và an ninh”, đồng thời cho biết sẽ bổ nhiệm một thủ tướng mới trong vòng vài ngày tới và cam kết sẽ tổ chức một cuộc bầu cử dân chủ vào năm sau theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại