Lý Gia Thành tiết lộ bí quyết tiêu tiền khôn ngoan: Làm theo cách này chẳng mấy mà phát tài!

Thùy Anh |

Khoảng cách giữa người giàu và người nghèo là cả một quá trình nỗ lực. Năm đầu tiên nếu bạn kiếm được 2.000 đô la, nhưng đến năm sau bạn vẫn chỉ có được chừng đó có nghĩa là bạn đã thất bại!

Tỷ phú Hồng Kông Lý Gia Thành trong một lần trò chuyện đã chia sẻ "mẹo" tài chính vô cùng độc đáo, hay theo cách gọi của ông là "kế hoạch 5 năm".

Lời khuyên Lý Gia Thành: "Không cần biết bạn kiếm được bao nhiêu tiền, hãy luôn luôn nhớ chia chúng vào 5 quỹ. Bằng cách này bạn sẽ tận dụng được tối đa số tiền kiếm được".

Giả sử thu nhập hàng tháng của bạn khoảng 2.000 đô la, đó là một mức thu nhập để có thể sống thoải mái. Nhưng nếu muốn xây nhà, mua xe hoặc đơn giản là tích lũy, số tiền đó bạn nên chia vào vào năm bộ quỹ theo tỷ lệ lần lượt 600, 400, 300, 200 và 500.

Lý Gia Thành tiết lộ bí quyết tiêu tiền khôn ngoan: Làm theo cách này chẳng mấy mà phát tài! - Ảnh 1.

Quỹ đầu tiên: Chi phí sinh hoạt

Theo cách này, bạn đã tự giới hạn số tiền có thể chi tiêu là hai mươi đô la một ngày. Trong một tháng, chi phí thực phẩm có thể khoảng 500 - 600 đô la.

Quỹ thứ hai: Để kết bạn, mở rộng vòng kết nối cá nhân

Đây chính là sự đầu tư đáng giá cho tương lai. 

Hiểu nôm đa đây là khoản tiền để bạn dành cho việc ra ngoài giao lưu, làm quen với những người hiểu biết hơn bạn, giàu có hơn bạn hoặc những người đã giúp đỡ bạn trong sự nghiệp. 

Nếu bạn làm điều đó hàng tháng, sau một năm, vòng kết nối bạn bè của bạn chắc chắn sẽ tạo ra giá trị to lớn chẳng hạn như danh tiếng, tầm ảnh hưởng, cơ hội, kiến thức...

Quỹ thứ ba: Để học hỏi

Hàng tháng hãy chi khoảng 50 đến 100 đô la để mua sách. Khi bạn mua sách, hãy đọc kỹ và học các bài học trong đó. 

Mỗi cuốn sách sau khi đọ, hãy đưa chúng vào thực tế để sử dụng hoặc mang vào những buổi trò chuyện, gặp mặt. Chia sẻ với người khác có thể cải thiện uy tín cá nhân và tăng cường mối quan hệ.

Đồng thời bạn cũng nên tiết kiệm khoảng 200 đô la mỗi tháng để tham gia một khóa đào tạo. Khi bạn có thu nhập cao hơn hoặc có thể tiết kiệm thêm, hãy cố gắng tham gia các khóa đào tạo nâng cao hơn. 

Khi tham gia vào những lớp học đó, bạn không chỉ học hỏi được kiến ​​thức tốt mà còn được gặp gỡ những người bạn cùng chí hướng, hoặc những người thầy có thể giúp ích cho con đường phát triển của bạn.

Lý Gia Thành tiết lộ bí quyết tiêu tiền khôn ngoan: Làm theo cách này chẳng mấy mà phát tài! - Ảnh 3.

Bộ quỹ thứ tư: Sử dụng cho các kỳ nghỉ

Hãy tự thưởng cho bản thân bằng cách đi du lịch ít nhất một lần mỗi năm. Những chuyến đi không chỉ để thư giãn mà còn phát triển kinh nghiệm cuộc sống. 

Nhờ đó, trong một vài năm, bạn sẽ đi đến nhiều quốc gia và có những trải nghiệm khác nhau. Những gì bạn nhận được là nạp lại năng lượng cho bản thân để tiếp tục có niềm đam mê trong công việc của mình.

Bộ quỹ thứ năm: Đầu tư

Tiết kiệm 500 đô la trong ngân hàng và biến nó trở thành vốn khởi nghiệp. Số vốn sau đó có thể được sử dụng để kinh doanh nhỏ. 

Kinh doanh nhỏ là sự lựa chọn an toàn cho người mới bắt đầu. 

Khi bạn bắt đầu kiếm được tiền, nó sẽ mang lại sự tự tin cũng như trải nghiệm hoàn toàn mới về điều hành một doanh nghiệp nhỏ. Khi kiếm được nhiều tiền hơn thì bạn có thể bắt đầu xây dựng các kế hoạch đầu tư dài hạn.

Ngoài ra, sau khi "vật lộn" trong một năm và nếu mức lương năm thứ hai của bạn vẫn là 2.000 đô la, thì điều đó có nghĩa là bạn vẫn chưa trưởng thành. 

Nếu thu nhập hàng tháng của bạn ở mức 3.000 đô la, bạn vẫn phải làm việc rất chăm chỉ. 

Bạn có thể tìm một công việc bán thời gian. 

Làm công việc bán hàng là một thách thức, nhưng đó là cách nhanh nhất để bạn lĩnh hội nghệ thuật bán hàng và đây là một kỹ năng rất sâu sắc mà bạn sẽ có thể mang nó cho phần còn lại của sự nghiệp của mình.

Tất cả các doanh nhân thành công đều là những người bán hàng giỏi. 

Họ có khả năng bán ước mơ và tầm nhìn của mình. Bạn cũng sẽ gặp nhiều người có thể đưa ra lời khuyên trong sự nghiệp. 

Khi bán hàng, bạn cũng sẽ tìm hiểu những gì bán được và những gì không. Sử dụng sự nhạy bén trong việc phát hiện tình cảm thị trường làm nền tảng để điều hành doanh nghiệp của bạn và xác định sản phẩm chiến thắng trong tương lai.

Cho dù bạn kiếm được bao nhiêu, hãy luôn nhớ chia nó thành năm phần tương xứng. Hãy luôn khai thác triệt để khả năng của bản thân. 

Khi bạn tăng cường đầu tư xã hội, mở rộng mạng lưới quan hệ, thu nhập của bạn cũng tăng lên tương xứng. 

Tăng cường đầu tư vào học tập, củng cố sự tự tin, tăng cường đầu tư vào các kỳ nghỉ, mở rộng tầm nhìn và tăng đầu tư trong tương lai, và điều đó cũng sẽ làm tăng thu nhập của bạn.

Duy trì sự cân bằng này và dần dần bạn sẽ bắt đầu có số tiền tích lũy nhất định. Đây là một vòng tròn của cuộc sống. 

Chẳng bao lâu, bạn sẽ có thể từng bước hiện thực hóa những ước mơ khác nhau của mình, nhu cầu mua nhà, xe hơi và chuẩn bị quỹ học hành đầy đủ cho tương lai của con bạn.

Lý Gia Thành tiết lộ bí quyết tiêu tiền khôn ngoan: Làm theo cách này chẳng mấy mà phát tài! - Ảnh 4.

Cuộc sống có thể được thiết kế. Sự nghiệp có thể được lên kế hoạch. Hạnh phúc có thể được chuẩn bị. Bạn nên bắt đầu lập kế hoạch ngay bây giờ. 

Khi bạn nghèo, hãy dành ít thời gian ở nhà và nhiều thời gian hơn ở bên ngoài. Người giàu có thì thường ở nhà và ít ra ngoài. 

Đây là nghệ thuật sống. Khi bạn nghèo, hãy tiêu tiền cho người khác. Khi bạn giàu có, hãy tiêu tiền cho bản thân. Nhiều người đang làm ngược lại.

Khi bạn nghèo, hãy đối tốt với người khác. Đừng tính toán. Khi giàu có, bạn phải học cách để người khác tốt với mình. 

Bạn phải học cách đối tốt với bản thân mình hơn. Khi bạn nghèo, bạn phải tự tung mình ra và để mọi người tận dụng bạn. 

Khi giàu có, bạn phải giữ gìn bản thân thật tốt và đừng để người khác dễ dàng lợi dụng mình. Đây là những cách sống phức tạp mà nhiều người không hiểu.

Khi bạn nghèo, hãy tiêu tiền để mọi người thấy được điều đó. Khi bạn giàu có, đừng khoe khoang. 

Chỉ âm thầm tiêu tiền cho bản thân. Khi bạn nghèo, bạn phải rộng lượng. Khi bạn giàu có, bạn không được coi là người tiêu xài hoang phí. 

Cuộc sống của bạn sẽ đi đầy đủ và đạt đến những điều cơ bản của nó. Sẽ có sự yên tĩnh ở giai đoạn này.

Không có gì sai khi còn trẻ. Bạn không cần phải sợ nghèo. Bạn cần biết cách đầu tư vào bản thân và gia tăng trí tuệ và tầm vóc. 

Bạn cần biết điều gì là quan trọng trong cuộc sống và điều gì đáng để đầu tư, bạn cũng cần biết điều gì bạn nên tránh và không nên tiêu tiền của mình. 

Đây là bản chất của kỷ luật. Cố gắng tránh tiêu tiền vào quần áo, nhưng hãy mua một số mặt hàng có chọn lọc có đẳng cấp. Cố gắng ăn ít bên ngoài. Nếu bạn đi ăn bên ngoài, hãy nhớ những bữa ăn đó có giá trị.

Lý thuyết nổi tiếng của Harvard: Sự khác biệt của số phận một người được quyết định từ những gì một người dành cho thời gian rảnh của mình trong khoảng thời gian từ 20:00 đến 22:00. 

Sử dụng hai giờ này để tìm hiểu, suy nghĩ và tham gia vào các bài giảng hoặc thảo luận có ý nghĩa. Nếu bạn kiên trì trong vài năm, thành công sẽ đến gõ cửa nhà bạn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại