Lý do Tổng thống Mexico từ chối chúc mừng ông Joe Biden

Hải Vân |

Trái ngược với nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador cho rằng còn quá sớm để chúc mừng Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Theo hãng tin Reuters (Anh), Tổng thống Mexico Lopez Obrador hôm 7/11 tuyên bố rằng ông sẽ không vội chúc mừng người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cho đến khi mọi vấn đề pháp lý được giải quyết.

“Liên quan đến cuộc bầu cử ở Mỹ, chúng tôi sẽ đợi cho đến khi tất cả các vấn đề pháp lý được giải quyết. Tôi không thể chúc mừng bất kỳ ứng viên nào vào thời điểm này. Tôi muốn đợi cho đến khi quá trình bầu cử hoàn tất”, ông Lopez Obrador phát biểu tại một cuộc họp báo hôm 7/11.

Trước đó, đội ngũ tranh cử của người đứng đầu đảng Cộng hòa Donald Trump đã nộp đơn khởi kiện việc kiểm phiếu ở hàng loạt bang chiến trường. Tuy nhiên, các quan chức bầu cử ở các bang trên khắp đất nước đã phủ nhận mọi cáo buộc vì không có bất kỳ bằng chứng gian lận nào. Đồng thời, các chuyên gia pháp lý cũng cho rằng nỗ lực của ông Trump khó có thể thành công.

Một quan chức giấu tên Mexico lại cho rằng quyết định này được đưa ra với mong muốn tránh gây khiêu khích Tổng thống Trump khi ông vẫn đang tại vị ở Nhà Trắng.

“Bolivia không có đường biên giới dài 3.000 km với Mexico”, một quan chức nói về mâu thuẫn rõ ràng. "Điều quan trọng là phải duy trì được một vài tháng hòa bình và quan hệ láng giềng tốt đẹp."

Ông ấy cần đạt được thoả thuận tốt đẹp với ông Trump khi đến ngày 20/1/2021, nhiệm kỳ của ông ấy mới kết thúc. Các nhà phân tích cũng nhận định nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden có thể thiết lập lại các mối quan hệ đã rạn nứt giữa Mexico và Mỹ.

Năm 2016, ông Trump từng gây giận dữ trong chiến dịch tranh cử của mình khi gán cho những người di cư Mexico là "kẻ hiếp dâm" và buôn bán ma túy, đồng thời cam kết sẽ xây tường xuyên biên giới phía nam nước Mỹ.

Về phần mình, ông Lopez Obrador mô tả quyết định này là "thận trọng về mặt chính trị". Nhà lãnh đạo Mexico khẳng định ông vẫn có mối quan hệ tốt đẹp với hai ứng cử viên tổng thống Mỹ trong nhiều thập kỷ. Thậm chí, ông Lopez Obrador còn tới thăm Mỹ hồi tháng 7 trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi nhậm chức.

"Chúng tôi không muốn thiếu thận trọng. Chúng tôi không muốn hành động hời hợt mà muốn tôn trọng quyền tự quyết và quyền lợi của mọi người. Chúng tôi có mối quan hệ tốt với cả hai ứng viên", Lopez nhấn mạnh. "Tổng thống Trump rất tôn trọng chúng tôi, chúng tôi đã đạt được những thỏa thuận tốt. Chúng tôi cũng cảm ơn ông ấy vì đã không can thiệp nội bộ và tôn trọng chúng tôi".

Dưới thời ông Trump, Mexico đã phải điều chỉnh lại các chính sách một cách đột ngột theo yêu cầu của Mỹ để ngăn chặn tình trạng di cư bất hợp pháp hoặc đối mặt với thuế quan thương mại.

Ngày 7/11 (theo giờ địa phương), ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã được nhiều hãng truyền thông Mỹ "xướng tên" giành chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, sau khi vượt ngưỡng 270 phiếu bầu ở bang Pennsylvania, và nếu không có bất ngờ, ông sẽ được các đại cử tri bầu làm Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

Mexico hiện là đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ, với hơn 600 tỉ USD kim ngạch thương mại hai chiều hàng năm, trong khi mối quan hệ song phương với nước láng giềng phía bắc cũng có vai trò rất quan trọng đối với Mexico.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại