Lý do gì khiến ngày càng nhiều người Trung Quốc "đi săn" bất động sản ở Thái Lan?

Duy Anh |

Gần đây xuất hiện làn sóng người Trung Quốc mua nhà ở Thái Lan.

Daniel Bian - một cư dân Thượng Hải (Trung Quốc) - đang say sưa ngắm nhìn khung cảnh thủ đô Thái Lan khi đang nằm trên chiếc ghế xếp bên cạnh bể bơi trên tầng 19 của một chung cư cao cấp.

"Tôi cảm thấy tự do và tràn đầy sức sống", Bian hào hứng nói. "Đây là giấc mơ của tôi".

Lý do gì khiến ngày càng nhiều người Trung Quốc đi săn bất động sản ở Thái Lan? - Ảnh 1.

Ông Bian tới thăm một căn nhà ở cao cấp tại Bangkok. Ảnh: Reuters

Thái Lan là điểm đến thu hút

Sống ở Trung Quốc trong 3 năm nước này áp dụng các quy định phòng Covid-19 nghiêm ngặt, ông Bian là một trong những người Trung Quốc đang hưởng ứng trào lưu săn lùng bất động sản ở quốc gia Đông Nam Á này kể từ khi Bắc Kinh mở cửa biên giới vào năm nay.

Nhiều người Trung Quốc muốn đầu tư vào một nơi cư trú ở nước ngoài bởi muốn có thêm lựa chọn an trú.

Reuters cho hay, dữ liệu từ trang web Trip.com cho thấy Thái Lan là điểm đến phổ biến nhất đối với du khách Trung Quốc trong kỳ nghỉ lễ lao động tháng 5, tiếp theo là Nhật Bản và Hàn Quốc.

Sự xuất hiện của nhiều trường quốc tế và các cơ sở y tế chất lượng tốt ở Thái Lan càng thu hút nhiều người tới đây sinh sống.

Thái Lan dự kiến đón ít nhất 5 triệu du khách Trung Quốc trong năm nay. Một số người tới đây để mua bất động sản. Số lượng du khách tới Thái Lan đã phục hồi nhưng vẫn còn khác xa so với thời kỳ trước đại dịch Covid-19 (khi lượng khách Trung Quốc chiếm tới 1/3 trong tổng số 40 triệu lượt khách đến Thái Lan).

Mesak Chunharakchot, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thái Lan, cho biết: “Chắc chắn người Trung Quốc đang có nhu cầu cao đối với các bất động sản ở Thái Lan".

"Đứng đầu các địa điểm được du khách săn lùng là thủ đô Bangkok, Chiang Mai và cả những khu nghỉ mát ven biển phía Đông Pattaya và khu vực Isan", ông Mesak Chunharakchot nói thêm, "Người Trung Quốc đang mua nhà ở Thái Lan, gửi con cái của họ tới các trường quốc tế và để cha mẹ cao tuổi của họ ở đây để chăm sóc cho các cháu".

Chất lượng sống tốt

Gần 270.000 khách du lịch Trung Quốc đã tới thăm Thái Lan vào tháng 3 vừa qua, dữ liệu của chính phủ cho thấy đây là mức cao nhất trong 3 năm trở lại đây - mặc dù con số này vẫn thấp hơn nhiều so với con số 985.227 vào tháng 3 năm 2019, trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra.

Tỷ lệ học sinh Trung Quốc tại Trường Quốc tế Singapore Bangkok (SISB.BK) đã tăng lên 12%-13% vào đầu năm nay, tương đương 400 học sinh từ tổng số 3.100 học sinh ở 4 cơ sở, vượt xa con số 6% trong thời kỳ trước đại dịch Covid-19 năm 2019.

Reuters cho biết, bất chấp các quy định của Thái Lan về việc hạn chế quyền sở hữu nước ngoài chỉ ở mức 49% trong bất kỳ dự án chung cư nào, những người mua tiềm năng vẫn đổ về, mang lại cơ hội kinh doanh cho các đại lý bất động sản đang nhắm tới đối tượng người mua là người Trung Quốc.

Một trong những người làm đại lý bất động sản nhắm tới đối tượng người mua là người Trung Quốc, ông Owen Zhu - người đã cùng ông Bian, 50 tuổi, và người mẹ 70 tuổi của ông đi xem 3 căn hộ cao cấp ở Bangkok trong chuyến thăm quan bất động sản kéo dài 1 ngày của 2 người, chia sẻ: "Mọi thứ đã thay đổi rất nhiều sau Covid-19. Hầu hết người Trung Quốc chọn mua các căn hộ cao cấp để ở".

Lý do gì khiến ngày càng nhiều người Trung Quốc đi săn bất động sản ở Thái Lan? - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

Ông Zhu nói thêm, nhiều khách hàng trước đây mua bất động sản với mục đích đầu tư, giờ đã tập trung vào các bất động sản thường có giá hơn 2 triệu nhân dân tệ (gần 6,8 tỷ VNĐ).

"Với ngân sách đó, họ chỉ có thể mua được một ngôi nhà cơ bản ở các thành phố hạng nhất ở Trung Quốc, và vị trí của ngôi nhà có thể không tốt", ông Zhu cho biết.

"Nhưng với số tiền ấy, họ có thể mua được một căn hộ cao cấp ở trung tâm thủ đô Bangkok. Do đó, một số người sẽ bán đi một trong số những ngôi nhà mà họ sở hữu ở Trung Quốc để mua bất động sản ở Thái Lan với mục đích an trú khi nghỉ hưu".

Ông Bian, người tổ chức các hoạt động trao đổi văn hóa giữa Trung Quốc và các nước khác, cũng nhận xét rằng, chất lượng sống ở Thái Lan khá tốt.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại