Lưu Đức Hoa là kẻ mặt dày, Châu Tinh Trì bảy năm bị coi thường: Bài học đắt giá cho nhiều người

Phương Anh |

Điểm chung trên con đường thành công của những tài tử hàng đầu xử Cảng thơm như Châu Tinh Trì, Lưu Đức Hoa chính là lòng kiên trì, không ngại gian khổ.

Châu Tinh Trì bảy năm liền dẫn chương trình thiếu nhi, đóng vai xác chết

Từ khi còn rất trẻ, Châu Tinh Trì đã mơ ước trở thành diễn viên nhưng con đường dẫn đến thành công của anh không hề thuận lợi mà trải đầy chông gai.

Năm xưa Tinh Gia và Lương Triều Vỹ cùng thi vào lớp bồi dưỡng đào tạo diễn viên truyền hình của đài truyền hình Hong Kong TVB. Vốn có gương mặt anh tuấn Lương Triều Vỹ ngay lập tức thi đậu còn Châu Tinh Trì phải thi hai lần mới đỗ.

Nhưng may mắn vẫn chưa thật sự mỉm cười với anh. Tốt nghiệp khóa đào tạo, Châu Tinh Trì suốt một năm liền chỉ được diễn vai quần chúng. 

Những vai diễn của Châu Tinh Trì trong thời gian này chỉ thoáng qua màn ảnh, thậm chí tới vai diễn xác chết anh cũng phải chật vật lắm mới có được.

Lưu Đức Hoa là kẻ mặt dày, Châu Tinh Trì bảy năm bị coi thường: Bài học đắt giá cho nhiều người - Ảnh 1.

Trong phim Lão Động (1983), Châu Tinh Trì đóng vai đệ tử của một tay anh chị và sau đó bị giết chết trên xe lửa.

Lưu Đức Hoa là kẻ mặt dày, Châu Tinh Trì bảy năm bị coi thường: Bài học đắt giá cho nhiều người - Ảnh 2.

Trong bộ phim Tửu Quyền Tô Khắc Nhi(1982), Châu Tinh Trì đóng vai một thanh niên nông thôn.

Vậy nên khi được đề nghị thay Lương Triều Vỹ dẫn chương trình thiếu nhi Cỗ máy thời gian số 430, Châu Tinh Trì đồng ý ngay không hề chần chừ.

Khi ấy anh mong rằng có thể hiện thực hóa giấc mơ làm diễn viên giống như Lương Triều Vỹ. Có điều Lương Triều Vỹ chỉ cần một năm để trở thành tên tuổi mới nổi của làng điện ảnh, còn anh mắc kẹt với vị trí dẫn chương trình thiếu nhi đó trong sáu năm.

Lưu Đức Hoa là kẻ mặt dày, Châu Tinh Trì bảy năm bị coi thường: Bài học đắt giá cho nhiều người - Ảnh 3.

Châu Tinh Trì trong chương trình Cỗ máy thời gian số 430.

Một đàn chị trong làng giải trí từng nói thẳng với Châu Tinh Trì: Cậu mãi mãi không nổi tiếng được đâu, báo chí bấy giờ cũng nhận xét Châu Tinh Trì chỉ phù hợp làm MC chứ không thể làm diễn viên. Song mặc mọi lời bàn tán, Châu Tinh Trì chỉ im lặng và âm thầm nỗ lực.

Suốt sáu năm, Châu Tinh Trì miệt mài diễn trò trên chương trình thiếu nhi trong khi bạn bè xung quanh như Lương Triều Vỹ, Lam Khiết Anh, Tăng Hoa Thiên, Trịnh Y Kiện… đều đã thành danh.

Nếu là một người bình thường làm việc tại vị trí không xứng đáng tới sáu năm thì bao nhiêu lý tưởng và chí hướng chắc hẳn cũng đã tiêu tan. Nhưng nhờ kiên trì làm MC thiếu nhi, tố chất "vua hài kịch" trong Châu Tinh Trì mới dần được nhào nặn.

Những nhân vật có số phận kém may mắn nhưng vẫn giữ tính cách vui vẻ mặc cho mọi lời chê cười mà Châu Tinh Trì sáng tạo ra sau này chính là được hình thành từ thời kỳ khó khăn này. 

Có lẽ nếu không có sáu năm gian khổ rèn luyện đó thì sẽ không có "vua hài" lừng lẫy của ngày hôm nay.

Lưu Đức Hoa là kẻ mặt dày, Châu Tinh Trì bảy năm bị coi thường: Bài học đắt giá cho nhiều người - Ảnh 4.

Lưu Đức Hoa "trơ mặt" dám cất giọng trước mặt đàn anh

Năm 1982, Thiên vương Lưu Đức Hoa mới chỉ là một diễn viên chuyên chạy vai phụ. Khi đó anh cùng đoàn phim, trong đó có ca sĩ kiêm diễn viên kỳ cựu Lâm Tử Tường đóng phim Thuyền nhân tại đảo Hải Nam.

Trên một chuyến ô tô ra sân bay của đoàn làm phim, Lưu Đức Hoa đột nhiên đứng phắt dậy hô to: "Để giải khuây cho mọi người, bây giờ tôi xin phép hát một bài nhé".

Những người có mặt trên chuyến xe hôm ấy nghe thấy vậy chỉ im lặng nghĩ thầm: Tên tiểu tử vô danh này thật to gan, dám múa rìu qua mắt thợ đòi hát trước mặt Lâm Tử Tường. 

Nhìn thấy nét mặt kinh ngạc của mọi người, Lưu Đức Hoa không những không chùn bước mà nhìn thẳng vào mắt Lâm Tử Tường nói: "Em sẽ hát hai bài của anh. Mong anh chỉ giáo, cho em xin ý kiến".

Lâm Tử Tường chỉ mỉm cười ra hiệu cứ hát đi. Đôi mắt Lưu Đức Hoa rạng rỡ hẳn lên, anh hát liền hai bài đều là hai nhạc phẩm nổi tiếng của Lâm Tử Tường. Giọng ca thô chênh chưa được rèn giũa của Lưu Đức Hoa khi đó đã khiến mọi người trên xe phải bật cười.

Nhưng Lâm Tử Tường lại tỏ vẻ nghiêm nghị nhận xét: "Giọng hát của câu khá đặc biệt, có nét mềm mại trong lời ca. Sau này có dịp hãy ghé hãng thu âm của tôi chơi".

Thực ra câu nói đó của Lâm Tử Tường chỉ là lời khách sáo nhưng Lưu Đức Hoa lại coi là thật. Ngay khi quay lại Hong Kong, Lưu Đức Hoa đến hãng thu âm của Lâm Tử Tường xin nam ca sĩ một cơ hội để thể hiện tài năng. 

Chính sự mạnh dạn, chẳng ngại xấu mặt của Lưu Đức Hoa đã khiến Lâm Tử Tường nhìn nhận lại chàng trai trẻ tuổi này.

Dưới sự chỉ dạy và nâng đỡ của Lâm Tử Tường, chỉ ba năm sau Lưu Đức Hoa đã ra album đầu tay và trở thành ca sĩ chuyên nghiệp được nhiều khán giả yêu mến.

Lưu Đức Hoa là kẻ mặt dày, Châu Tinh Trì bảy năm bị coi thường: Bài học đắt giá cho nhiều người - Ảnh 5.

Lưu Đức Hoa và Lâm Tử Tường cùng biểu diễn trên sân khấu.

Từ đó Lưu Đức Hoa cùng Lê Minh, Quách Phú Thành, Trương Học Hữu trở thành Tứ đại Thiên vương Hong Kong, sự nghiệp và tiếng tăm lẫy lừng khắp châu Á.

Nhiều năm sau trong một cuộc phỏng vấn, nhắc lại câu chuyện năm xưa Lưu Đức Hoa bật cười tự nhận xét: "Lúc đó tôi thật sự là tên mặt dày".

Anh từng chia sẻ rằng để thành công trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng đừng nên e ngại thể hiện mình. Chỉ cần có cơ hội, hãy cứ mạnh dạn tiến lên phía trước.

Lưu Đức Hoa là kẻ mặt dày, Châu Tinh Trì bảy năm bị coi thường: Bài học đắt giá cho nhiều người - Ảnh 6.

Châu Tinh Trì - Gã đàn ông cô đơn đáng thương

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại