Sự thật thú vị sau tên gọi "Tinh Gia" của Châu Tinh Trì

Tuệ Như |

Khi Châu Nhuận Phát, Thành Long chỉ được gọi là đại ca, thì Châu Tinh Trì đã được tôn là "Tinh Gia".

Thứ bậc trong làng giải trí Hong Kong quyết định tên gọi

Chỉ cần có chút hiểu biết về làng giải trí Hong Kong là khán giả đều có thể đoán ra Phát Ca, Hoa Tử, Long Ca là những ai? Họ chính là những ngôi sao đình đám nhất nhì của xứ Cảng Thơm: Châu Nhuận Phát, Lưu Đức Hoa, Thành Long.

Nhưng tại sao cả ba đều có danh tiếng lẫy lưng, nhưng có người được tôn là " Ca", còn có người lại chỉ được gọi là "Tử". Nguyên nhân xuất phát từ thời kỳ đầu của làng giải trí Hong Kong.

Sự thật thú vị sau tên gọi Tinh Gia của Châu Tinh Trì - Ảnh 1.

Địa vị của mỗi ngôi sao trong làng giải trí Hong Kong sẽ quyết định tên gọi của họ.

Trước kia, ở xứ Cảng Thơm, những ngôi sao mới gia nhập làng giải trí  mới đều được gọi là ""Tử", ví dụ thuở mới vào nghệ Lưu Đức Hoa được gọi là Hoa Tử, Lương Triều Vỹ được gọi là Vĩ Tử, Châu Tinh Trì cũng từng là Tinh Tử.

Khi có danh tiếng lẫy lừng, đứng đầu trong giới, một ngôi sao mới được gọi là ""Ca", hoặc khi đã có tuổi nghề nhất định, thì mới đủ tư cách xưng "Ca"" trước hậu bối.

Làng giải trí Hong Kong rất quy củ, thứ bậc địa vị được phân chia rất rõ ràng. Chỉ những sao đã làm lâu năm trong nghề, hoặc có danh tiếng cao mới được đứng ở vị trí trung tâm khi chụp hình. 

Sự thật thú vị sau tên gọi Tinh Gia của Châu Tinh Trì - Ảnh 2.

Khi còn là lính mới, Thành Long phải nhường vị trí trung tâm cho người có địa vị cao hơn.

Ví như trước đây, khi còn là lính mới, Thành Long cũng từng phải đứng phía bên rìa, dành vị trí trung tâm cho những người có địa vị cao hơn.

Vượt mặt Thành Long, Châu Nhuận Phát, Châu Tinh Trì một bước thành "Gia"

Trong tiếng Trung, "Ca" có nghĩa là "anh", còn "Gia" có nghĩa là "cha, ông", xét về tuổi tác, vai vế lẫn địa vị, "Gia" đều là bậc tiền bối của "Ca". 

Vậy tại sao Châu Tinh Trì nổi tiếng muộn hơn Châu Nhuận Phát, Thành Long, lại có thể ""vượt mặt" Phát Ca, Long Ca để trở thành Tinh Gia? Danh xưng này lần đầu được gọi bởi nữ diễn viên Ngô Quân Như. 

Sự thật thú vị sau tên gọi Tinh Gia của Châu Tinh Trì - Ảnh 3.

Châu Tinh Trì được gọi là Tinh Gia, trong khi Thành Long, Châu Nhuận Phát mới chỉ dừng ở hàng "đại ca".

Trong Thần bài, Châu Tinh Trì vào vai là Tả Tụng Tinh, một anh chàng khù khờ nhưng lại có khả năng đặc biệt. 

Trong một cuộc cá cược đua ngựa, Tả Tụng Tinh đã phát huy năng lực của mình, giúp nhân vật mà Ngô Quân Như thủ vai thắng một khoản tiền lớn. Vì vậy, Ngô Quân Như đã gọi Châu Tinh Trì là "Tinh Gia". 

Nhưng cái tên Tinh Gia chỉ thực sự trở nên phổ biến nhờ ngôi sao võ thuật Hồng Kim Bảo, mặc dù hai Châu Tinh Trì và Hồng Kim Bảo không hề "ưa"" nhau.

Sự thật thú vị sau tên gọi Tinh Gia của Châu Tinh Trì - Ảnh 4.

Mặc dù không ưa Châu Tinh Trì, nhưng Hồng Kim Bảo vẫn dành cái tên Tinh Gia cho họ Châu để thể hiện sự ngưỡng mộ.

Năm đó, phim điện ảnh của Châu Tinh Trì công phá phòng vé, trở thành bộ phim ăn khách nhất. Từ một gương mặt kém tên tuổi, vật vã với những vai diễn quần chúng suốt nhiều năm trời, danh tiếng của Châu Tinh Trì một bước lên mây.

Khi ấy, tại một bữa tiệc trong giới, Hồng Kim Bảo đã gọi Châu Tinh Trì là Tinh Gia. Địa vị của Hồng Kim Bảo trong làng giải trí Hong Kong rất cao, vì vậy việc ông gọi Châu Tinh Trì là Tinh Gia đã thể hiện sự ngưỡng mộ không hề nhỏ dành cho Châu Tinh Trì.

Hơn nữa, Thành Long là anh cả trong giới, nhưng vẫn phải gọi Hồng Kim Bảo là đại ca, do vậy hai tiếng "Tinh Gia" của Hồng Kim Bảo càng có thêm sức nặng.

Sau này, Châu Tinh Trì càng ngày càng chứng minh được tài năng xuất chúng của mình. Ông đã xây dựng lên một đế chế phim hài với màu sắc độc đáo, dị biệt, không thể trộn lẫn.

Sự thật thú vị sau tên gọi Tinh Gia của Châu Tinh Trì - Ảnh 5.

Châu Tinh Trì giờ đã là "Tinh Gia"" trong lòng moi người.

Cũng vì thế, Tinh Gia đã trở thành cái tên được mọi người dùng mỗi khi nhắc đến "vua hài nhảm"" với một thái độ ngưỡng mộ và yêu mến.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại