Lưu Bị mời được Gia Cát Lượng xuất núi nhưng lại bỏ qua nhân tài kiệt xuất này

Minh Nhật |
Lưu Bị mời được Gia Cát Lượng xuất núi nhưng lại bỏ qua nhân tài kiệt xuất này
Lưu Bị mời được Gia Cát Lượng xuất núi nhưng lại bỏ qua nhân tài kiệt xuất này

Trong Tam quốc Diễn nghĩa, Lưu Bị đã phải 3 lần tới thuyết phục mới mời được Gia Cát Lượng xuống núi phò tá mình nhưng ông lại bỏ qua một nhân tài kiệt xuất, tài năng lỗi lạc không kém Gia Cát Lượng. Đây được cho là sai lầm lớn trong cuộc đời Lưu Bị.

Lưu Bị mời được Gia Cát Lượng xuất núi nhưng lại bỏ qua nhân tài kiệt xuất này - Ảnh 1.

Lưu Bị dẫn Trương Phi, Quan Vũ tới mời Gia Cát Lượng xuống núi phò tá mình.

Theo Sohu, nhân tài này chính là Thôi Châu Bình, một người bạn thân của Gia Cát Lượng. Giai thoại Lưu Bị Lưu Bị từng ba lần tới nhà tranh để mời Gia Cát Lượng xuất núi, phò tá ông thực hiện lý tưởng "phục hưng Hán thất" vốn đã rất nổi tiếng với những người yêu sử.

Theo đó, Lưu Bị được sự chỉ điểm của Từ Thứ - mưu sĩ tài giỏi đầu tiên đầu quân cho ông ta, đã 3 lần tới ngôi nhà tranh thuyết phục Gia Cát Lượng xuất núi. Theo Từ Thứ, Lưu Bị phải làm mọi cách để có được sự phò tá của Khổng Minh thì mới mong hoàn thành nghiệp lớn. Vốn tin tưởng tuyệt đối vào Từ Thứ, nên trong đầu Lưu Bị lúc đó chỉ có một mình Gia Cát Lượng, không màng đến ai khác nữa.

Chính vì vậy, ông đã bỏ qua một nhân tài kiệt xuất, được cho là có thể sánh ngang với Gia Cát Lượng. Người này tên là Thôi Châu Bình, người Kinh Châu và một trong bốn người bạn thân của Gia Cát Lượng.

Lưu Bị mời được Gia Cát Lượng xuất núi nhưng lại bỏ qua nhân tài kiệt xuất này - Ảnh 2.

Hình tượng Thôi Châu Bình trên màn ảnh nhỏ.

Theo Sohu, Từ Thứ, Thôi Châu Bình, Thạch Quảng Nguyên và Gia Cát Lượng vốn là những người bạn thân khắc cốt ghi tâm.

Trong một lần tới ngôi nhà tranh để mời Gia Cát Lượng xuống núi với mình, Gia Cát Lượng đã có dịp gặp gỡ Thôi Châu Bình.

Cụ thể, trong lần thứ 2 tới tìm Gia Cát Lượng, Lưu Bị đã gặp một người trông khá thư sinh. Ông cho rằng đây chính là Gia Cát Lượng, liền đến giới thiệu thân phận. Nhưng người thư sinh lại nói rằng ông là Thôi Châu Bình, hôm nay đến tìm Gia Cát Lượng là muốn đàm kinh luận đạo với người bạn tri kỷ nhưng Gia Cát Lượng lại không có nhà.

Khi đó, Lưu Bị tỏ ra rất thất vọng liền không quan tâm đến Thôi Châu Bình nữa, chỉ để lại một bức thư cho Gia Cát Lượng. Trong thư ông bày tỏ lý tưởng và khát vọng của bản thân, mong có thể lại tới bái kiến Gia Cát Lượng một lần nữa.

Khi đó, Lưu Bị đã không hề biết rằng Thôi Châu Bình cũng là một nhân tài kiệt xuất, có thể sánh ngang, thậm chí còn được cho là nổi trội hơn cả Gia Cát Lượng.

Thôi Châu Bình vốn có xuất thân danh giá, là con nhà quan. Cha ông từng là Thái úy Đông Hán nên bản thân Thôi Châu Bình ngay từ nhỏ đã lớn lên trong ánh mắt hi vọng của nhiều người. Ai cũng thấy rằng năng lực của ông còn vượt xa cả cha mình.

Để không phụ lại sự kỳ vọng đó của mọi người, Thôi Châu Bình ngay từ nhỏ đã quyết chí phấn đấu, ép bản thân học binh pháp và sách của các bậc thánh nhân, tuổi còn trẻ mà đã được đề cử làm quan ở Lạc Dương, sau này còn được thăng chức quan lớn.

Tuy nhiên, sau này Đổng Trác làm loạn ở kinh đô khiến thiên hạ đại loạn, Thôi Châu Bình tỏ ra rất thất vọng, nên đã từ chức trở về Kinh Châu ở ẩn, ngao du thiên hạ, tự do tự tại.

Có giả thiết cho rằng, Thôi Châu Bình từng có ý thăm dò Lưu Bị khi chạm mặt ở nhà Gia Cát Lượng nhưng chỉ tiếc rằng Lưu Bị lúc đó một lòng hướng về Gia Cát Lượng.

Song cũng có tin đồn cho rằng, thực ra Lưu Bị đã cảm nhận được tài năng của Thôi Châu Bình và thầm nghĩ nếu người này có thể ra tay giúp đỡ mình thì lý tưởng của mình chắc chắn thực hiện được. Tuy nhiên, Thôi Châu BÌnh một lòng ở lại núi, bầu bạn cùng sông núi.

Thôi Châu Bình cả đời không phò tá cho bất cứ bậc minh chủ nào nên sử sách cũng ít nhắc đến ông nhưng tài năng của ông là điều hoàn toàn không thể phủ nhận.

theo Dân Việt

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên