Lương của nhân sự ngành ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán sẽ thế nào trong năm 2023?

Văn Tuệ |

Lương sếp ngân hàng có thể vượt 1 tỷ đồng/tháng, các vị trí khác thu nhập cũng sẽ ở các con số đáng mơ ước.

Báo cáo “Xu hướng lương thưởng 2023” vừa được ManPowerGroup-công ty chuyên nghiên cứu về thị trường lao động và tuyển dụng cho thấy, các lao động trung đến cao cấp của khối ngân hàng, bảo hiểm và dịch vụ tài chính có lương cao nhất trong 12 ngành được khảo sát.

Theo đó, CEO ngân hàng là vị trí có lương cao nhất. Các nhân sự này có thể nhận mức lương lên đến 1,2 tỷ đồng/tháng, nếu trên 5 năm kinh nghiệm. Cả năm mỗi tổng giám đốc có thể nhận hơn 14,4 tỷ tiền lương. Đối với các CEO dưới 5 kinh nghiệm, lương hàng tháng có thể nhận là 400-700 triệu.

Theo sau là vị trí phó tổng giám đốc với mức lương cao nhất lên đến 600 triệu đồng/tháng. Để nhận được mức lương này, phó tổng giám đốc phải có ít nhất 5 năm kinh nghiệm. Nếu thời gian công tác tại vị trí này từ 1-4 năm mức tối đa có thể nhận là 400 triệu/năm.

Báo cáo cũng cho thấy, có một chức danh mặc dù thuộc nhóm công nghệ song lại có thể nhận được mức lương ngang với một lãnh đạo phụ trách điều hành ngân hàng. Cụ thể, giám đốc dữ liệu kinh nghiệm trên 5 năm có thể nhận mức lương cao nhất lên đến 600 triệu đồng/tháng, nếu thời gian làm việc thấp hơn, mức lương sẽ dao động trong khoảng 200-400 triệu đồng/tháng.

Đối với các nhân sự có trên 5 năm kinh nghiệm tại các vị trí trưởng khối ngân hàng bán lẻ/doanh nghiệp/giao dịch, trưởng khối ngân quỹ ,mức lương cao nhất có thể lên đến 500 triệu đồng.

Đối với nhóm bảo hiểm, các nhân sự tầm trung đến cao có kinh nghiệm dưới 5 năm sẽ có mức lương từ 45-240 triệu đồng/tháng; nếu trên 5 năm con số này là 60-450 triệu đồng/tháng. Trong đó, cao nhất thuộc vị trí thẩm định bảo hiểm (450 triệu/tháng).

Với nhóm chứng khoán, nhân sự có lương cao nhất là trưởng khối phân tích, mức lương cho vị trí này sẽ từ 60-120 triệu/tháng đối với nhân sự có ít hơn 5 năm kinh nghiệm và 80-200 triệu/tháng dành cho nhân sự đã từng công tác tại vị trí này hơn thời gian trên.

Ở phía quỹ đầu tư, giám đốc đầu tư là vị trí có lương cao nhất nếu trên 5 năm kinh nghiệm, lao động ở cấp này có thể nhận được 450 triệu đồng tiền lương mỗi tháng.

Báo cáo cũng chỉ ra, trong năm 2023, ngành ngân hàng, bảo hiểm và dịch vụ tài chính sẽ tiếp tục theo đuổi chiến lược chuyển đổi số. Các nhân sự tài năng thuộc mảng chuyển đổi số cũng đặc biệt được săn đón. Trong đó, giám đốc dữ liệu và trưởng khối số hóa là một trong các vị trí được các tổ chức tài chính tìm kiếm nhiều nhất thời gian gần đây.

Trong năm sau, mức lương của một số vị trí chuyển đổi số dưới 5 năm kinh nghiệm tại các định chế tài chính được dự báo sẽ dao động từ 30-300 triệu đồng/tháng; con số này sẽ là 50-450 triệu đồng/tháng đối với các nhân sự có trên 5 năm kinh nghiệm.

Các chuyên gia cũng nói thêm, mặc dù đại dịch đã qua đi, song các ngân hàng và định chế tài chính khác vẫn đang tăng cường tìm kiếm nhân sự cao cấp liên quan đến các lĩnh vực mang tính xã hội và con người trong doanh nghiệp như trưởng khối đối nội, giám đốc văn hóa và phúc lợi, chuyên gia tâm lý nội bộ.

Theo ông Nguyễn Hoàng Thanh Chương, Giám đốc Toàn Quốc khối Dịch vụ Tuyển dụng Cấp Cao và Tư vấn Nhân sự, ManpowerGroup Việt Nam, mức lương được đưa ra trong báo cáo chỉ là lương cơ bản và chỉ có sự thay đổi theo vùng, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, trình độ học vấn.

Trên thực tế, nhiều vị trí sẽ có thu nhập thay đổi theo quy mô doanh nghiệp, các lợi ích khác đi kèm theo thỏa thuận làm việc, hay cung cầu của thị trường lao động trong từng ngành.

 Lương của nhân sự ngành ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán sẽ thế nào trong năm 2023?  - Ảnh 1.

Dự báo lương ngành ngân hàng bảo hiểm và dịch vụ tài chính 2023 của ManPowerGroup

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại