Luật sư khuyên Hoàng Công Lương nên chấp hành án tù giam

Cường Ngô |

Luật sư Hoàng Văn Hướng cho biết, ông khuyên bác sĩ Hoàng Công Lương không nên khiếu nạn bản án lên cấp giám đốc thẩm nữa, mà sẽ chấp hành hình phạt sớm, để có thể được tha tù trước thời hạn.

Ngày 19.6, HĐXX TAND tỉnh Hòa Bình tuyên án 30 tháng tù giam với bị cáo Hoàng Công Lương tội Vô ý làm chết người, trong vụ xét xử sự cố y khoa chạy thận xảy ra ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình hồi tháng 5.2017.

Mặc dù nam bác sĩ có nhiều tình tiết giảm nhẹ, nhưng chủ tọa phiên tòa - thẩm phán Nguyễn Văn Vận cho rằng, hậu quả của vụ án đặc biệt nghiêm trọng nên không cho hưởng án treo.

Chiều 20.6, trả lời PV Lao Động, luật sư Hoàng Văn Hướng (người bào chữa cho Hoàng Công Lương) cho biết, bản án 30 tháng tù đối với bác sĩ Lương là quá nghiêm khắc, bởi bác sĩ Lương có rất nhiều tình tiết giảm nhẹ theo khoản 1, điều 46 Bộ luật Hình sự 1999.

"Quá trình công tác, Hoàng Công Lương là bác sĩ mẫu mực, có nhiều thành tích, chấp hành tốt các quy định của pháp luật.

Hoàng Công Lương có nhiều tình tiết giảm nhẹ được quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 46 Bộ luật Hình sự; có các điều kiện cho hưởng án treo áp dụng theo Nghị quyết 02 của TAND tối cao, như gia đình có công với cách mạng, ông nội nhận nhiều huân, huy chương cách mạng, bác ruột là liệt sĩ", luật sư nói.

Theo ông Hoàng Văn Hướng, trong vụ án này, bác sĩ Lương có lỗi vô ý. Lỗi này mang tính chủ quan của nam bác sĩ rất thấp, mà gần như hoàn toàn là khách quan.

Luật sư khuyên Hoàng Công Lương nên chấp hành án tù giam - Ảnh 1.

Bác sĩ Hoàng Công Lương (áo xanh nhạt) tại tòa. Ảnh: Cường Ngô

"Sự cố y khoa chạy thận Hòa Bình lỗi không phải do Hoàng Công Lương, mà lỗi cơ chế, lỗi hệ thống, quy trình quản lý thiết bị bảo dưỡng sửa chữa đối với hệ thống lọc nước chạy thận. Lương chỉ là một "mắt xích" rất nhỏ trong hệ thống đó. Không phải Lương thì cũng là người khác với vai trò, vị trí như vậy", luật sư nói.

Theo luật sư Hướng, ông sẽ khuyên Hoàng Công Lương không nên khiếu nạn bản án lên cấp giám đốc thẩm nữa, mà sẽ chấp hành hình phạt sớm, để có thể được tha tù trước thời hạn. Bởi cấp giám đốc thẩm có thể chỉ đánh giá lại tính chất, mức độ, vai trò và lỗi của Hoàng Công Lương, chứ không thay đổi về mặt tố tụng và định lại tội danh.

"Sau khi nghe bản án phúc thẩm, Hoàng Công Lương rất buồn. Nam bác sĩ bị trầm cảm và đang phải điều trị. Mong muốn của anh lúc này là sớm được hành nghề trở lại", luật sư Hướng cho biết.

Nhiều người thắc mắc, việc Hoàng Công Lương phải chấp hành án tù giam, liệu anh có thể quay trở lại hành nghề bác sĩ?

Luật sư Hướng nói, Luật Khám chữa bệnh và các hướng dẫn liên quan có quy định nếu bị truy tố hoặc bị kết án thì trước hoặc trong thời gian chấp hành hình phạt tù, bác sĩ sẽ bị thu hồi thẻ hành nghề khám chữa bệnh. Khi nào chấp hành xong án phạt tù, bác sĩ Lương phải chứng minh đủ các điều kiện để xin cấp lại.

Về hồ sơ xin cấp lại chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh, Luật Khám chữa bệnh đã có quy định rất rõ. Hồ sơ này bao gồm đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề, bản sao văn bằng hoặc giấy chứng nhận trình độ chuyên môn, văn bản xác nhận quá trình thực hành, giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề, phiếu lý lịch tư pháp...

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại