Luật sư bào chữa bác sỹ Lương "bức xúc, phẫn nộ" khi ông Trương Quý Dương không bị khởi tố

Hoàng Đan |

Theo luật sư Thiệp, kết luận điều tra bổ sung không khởi tố với ông Trương Quý Dương, cựu Giám đốc BV đa khoa Hòa Bình khiến nhiều người lại đặt câu hỏi về việc bỏ lọt tội phạm.

Bác sỹ Hoàng Công Lương tiếp tục bị xác định phạm tội

Trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Danh Huế (người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) cho hay, các luật sư đã được xem bản kết luận điều tra bổ sung vụ án liên quan đến sự cố y khoa tại bệnh viện khiến 9 bệnh nhân tử vong.

Tuy nhiên, bản kết luận điều tra bổ sung không có thay đổi gì nhiều ngoài quyết định khởi tố thêm 2 bị can là ông Hoàng Đình Khiếu, Phó giám đốc bệnh viện và ông Trần Văn Thắng, nguyên trưởng phòng Vật tư trang thiết bị y tế bệnh viện.

Cũng theo luật sư Huế, đối với bác sỹ Hoàng Công Lương, kết luận điều tra bổ sung vẫn theo hướng kết tội, phần gỡ tội không được đề cập nhiều.

Cụ thể, theo kết luận điều tra, cho đến thời điểm xảy ra sự cố y khoa, bác sỹ Hoàng Công Lương là bác sỹ duy nhất được phân công làm việc cố định tại Đơn nguyên thận nhân tạo của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Ngoài thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, bác sỹ Lương còn thực hiện một số nhiệm vụ khác như ký xác nhận y lệnh của bác sĩ khác, chủ trì giao ban tại đơn nguyên, ký đề xuất sửa chữa hệ thống lọc nước RO…

Liên quan đến sự cố y khoa làm 9 bệnh nhân chạy thận tử vong, Công an tỉnh Hòa Bình xác định bị can Hoàng Công Lương chưa được người có trách nhiệm cho biết hệ thống lọc nước RO số 2 đã đảm bảo an toàn để đưa vào sử dụng.

Luật sư bào chữa bác sỹ Lương bức xúc, phẫn nộ khi ông Trương Quý Dương không bị khởi tố - Ảnh 1.

Bác sỹ Hoàng Công Lương tại tòa.

Bác sỹ Lương chỉ nghe điều dưỡng nói với mọi người trong Đơn nguyên thận nhân tạo là hệ thống nước đã sửa chữa xong. Bác sỹ Lương không báo cáo, không trao đổi với ai trước khi ra y lệnh chạy thận. 

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình cho rằng, bác sỹ Lương phải chịu trách nhiệm trong việc ra y lệnh chạy thận cho 18 bệnh nhân. 

Bác sỹ Lương được đào tạo và có chứng chỉ về lọc máu, biết rõ nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng… nhưng không báo cáo người có thẩm quyền, không có căn cứ xác định hệ thống lọc nước đã an toàn dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Theo cơ quan điều tra, hành vi của bác sỹ Lương đủ yếu tố cấu thành tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Trường hợp ông Trương Quý Dương, nguyên giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình, bị kiến nghị điều tra làm rõ trách nhiệm cùng ông Đỗ Anh Tuấn – Giám đốc Công ty cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn trong việc ký kết thực hiện hợp đồng liên doanh liên kết mua bán máy móc, sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị vật tư y tế...

Tuy nhiên, theo luật sư Huế, trong kết luận điều tra bổ sung nói đến vai trò của ông Dương rất mờ nhạt, không nhiều. Bên cạnh đó, ông Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn không thấy đề cập đến hành vi chuyển nhượng thầu.

Có bỏ lọt tội phạm hay không?

Luật sư Lê Văn Thiệp, người bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương cho rằng, việc kết luận điều tra bổ sung tiếp tục không khởi tố đối với ông Trương Quý Dương, nguyên giám đốc Bệnh viện khiến ông bức xúc và nhiều người lại đặt ra câu hỏi về việc có bỏ lọt tội phạm hay không.

Vị luật sư này cho rằng, về nguyên tắc, ông Dương đã có văn bản cá biệt số hiệu 586 giao cho Trưởng phòng vật tư và kế toán chịu trách nhiệm thực hiện hợp đồng thay thế sửa chữa bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2.

Luật sư bào chữa bác sỹ Lương bức xúc, phẫn nộ khi ông Trương Quý Dương không bị khởi tố - Ảnh 3.

Luật sư Lê Văn Thiệp.

 "Ngay từ đầu, các luật sư đã đề nghị khởi tố ông Trương Quý Dương nhưng không được chấp nhận và sau đó, cơ quan tố tụng lại tiến hành khởi tố ông Hoàng Đình Khiếu, Phó Giám đốc.

Việc khởi tố ông Hoàng Đình Khiếu, tôi thấy đã hơi bất bình thường, không thỏa đáng vì ông này chỉ là cấp phó, không được giao nhiệm vụ mà chỉ thực hiện các nhiệm vụ để tham mưu cho Giám đốc.

Đồng thời, dù ở vai trò là Trưởng Khoa Hồi sức tích cực nhưng ông không biết vấn đề liên quan đến hệ thống lọc nước RO2, bởi ông Dương đã có văn bản giao cho 2 phòng cụ thể. Do vậy, khởi tố ông Khiếu vào tội Thiếu trách nhiệm... tôi cho rằng, chưa thực sự phù hợp", luật sư Thiệp phân tích.

Luật sư bào chữa cho bác sĩ Lương nhìn nhận, trong trường hợp của ông Khiếu chỉ nên xem xét về việc có hay không việc làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan tổ chức trong vấn đề ghi thêm nội dung phân công nhiệm vụ của bác sĩ Hoàng Công Lương.

"Với trách nhiệm của ông Trương Quý Dương, cá nhân tôi cho rằng, hoàn toàn đủ dấu hiệu để khởi tố về hành vi thiếu trách nhiệm trong việc bàn giao đối với xây dựng các quy trình, quy chuẩn chạy thận.

Cùng với đó, ông Dương thiếu đôn đốc, giám sát các đơn vị được giao và bản thân ông Dương phải biết được, việc đấu thầu cần tuân theo quy định của pháp luật còn trong trường hợp này, với vai trò Giám đốc bệnh viện, ông lại ký điều khoản bất lợi với công ty Thiên Sơn.

Sau đó, lại trục lợi trên nỗi đau của người bệnh... và đến khi xảy ra sự cố, không bị xử lý theo đúng trách nhiệm người đứng đầu. Chúng tôi rất bức xúc, phẫn nộ về việc ông Dương vẫn không bị khởi tố và đề nghị cần xem xét lại", luật sư Thiệp nêu.

Ghi thêm nội dung phân công với bác sỹ Lương

Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng làm rõ nội dung được các luật sư đưa ra tại tòa về việc nội dung phân công bác sỹ Hoàng Công Lương phụ trách Đơn nguyên thận nhân tạo được ghi thêm vào sổ giao ban.

Theo đó, ông Hoàng Đình Khiếu và điều dưỡng Đinh Tiến Công khai nhận sau sự cố y khoa, đã cùng hội ý và yêu cầu ông Công hoàn thiện thủ tục hành chính.

Ông Khiếu khai không nhớ đã giao ghi thêm nội dung gì, trong khi đó ông Công khẳng định, được giao ghi thêm nội dung phân công cho bác sỹ Lương phụ trách Đơn nguyên thận nhân tạo.

Về động cơ, mục đích, ông Khiếu và ông Công khai vì hoàn thiện hồ sơ sổ sách theo thủ tục hành chính để giao cơ quan điều tra, không vì mục đích làm hại đến ai.

Cơ quan điều tra đã ra quyết định trưng cầu giám định, kết quả các chữ "phân công nhiệm vụ năm 2016", "phân công nhiệm vụ năm 2017" được ghi trong sổ giao ban đều là các chữ do Đinh Tiến Công điền thêm.

Cơ quan điều tra cho biết sẽ chuyển các tài liệu cho Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao để giải quyết theo thẩm quyền nhằm điều tra triệt để, làm rõ bản chất sự việc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên