Luật mới Hồng Kông: Chính quyền có thể nghe lén đối tượng nguy hiểm; có mức án chung thân cho hàng loạt tội

Tất Đạt |

Luật mới sẽ cấm hành vi lật đổ chính quyền, ly khai, khủng bố và thông đồng với các lực lượng nước ngoài ở Hồng Kông.

Từ ngày 1/7, luật an ninh mới ở Hồng Kông bắt đầu có hiệu lực và sẽ có khung hình phạt tới chung thân đối với các hành vi nhằm lật đổ chính quyền, ly khai, khủng bố và thông đồng với nước ngoài.

Chính quyền Hồng Kông đã điều động lực lượng an ninh trên khắp khu vực từ sáng ngày 1/7 - đánh dấu 23 năm sau khi Anh trao trả thành phố này cho Trung Quốc - chỉ vài giờ sau khi Bắc Kinh áp dụng luật mới.

Nhiều quốc gia phương Tây, bao gồm Anh và Mỹ, đã thúc giục Trung Quốc cân nhắc lại luật an ninh này, cho rằng Bắc Kinh cần phải tuân thủ các quyền tự do đã đồng thuận sau khi Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997.

Trung Quốc cho rằng luật an ninh mới được thông qua nhằm xử lí "những kẻ gây rối loạn". Trước đó, Bắc Kinh đã cáo buộc Anh và Mỹ vì can thiệp vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc và "giật dây" các vụ bạo động ở Hồng Kông.

Dưới đây là chi tiết một số khoản trong luật an ninh mới ở Hồng Kông, được đăng tải bởi Reuters:

- Luật an ninh mới sẽ thay thế luật hiện tại của Hồng Kông.

- Tội lật đổ chính quyền, ly khai, khủng bố và thông đồng với nước ngoài có thể bị xử phạt tới án chung thân.

- Hoạt động của các cơ quan an ninh quốc gia mới và nhân sự ở Hồng Kông sẽ không thuộc quyền hạn của chính quyền địa phương.

- Chính phủ trung ương tại Bắc Kinh sẽ có trách nhiệm đối với vấn đề an ninh tại Hồng Kông.

- Bất kì ai vi phạm các điều luật an ninh sẽ không được phép tham gia bất kì cuộc bỏ phiếu nào ở Hồng Kông.

- Các quyền lợi và các quyền tự do, bao gồm quyền tự do ngôn luận của báo chí, ngành xuất bản, hội đồng chính quyền và người biểu tình, sẽ được bảo vệ theo pháp luật.

- Các công ty hoặc tổ chức vi phạm luật an ninh quốc gia sẽ bị phạt và bị đình chỉ hoạt động.

- Phá hoại các phương tiện di chuyển và trang thiết bị nhất định sẽ bị coi là hành động khủng bố.

- Chính quyền có thể khảo sát và đặt thiết bị nghe lén đối với những đối tượng có nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia. Luật này áp dụng đối với cả người thường trú hoặc không thường trú tại Hồng Kông.

- Thắt chặt việc quản lí các tổ chức phi chính phủ (NGO) và cơ quan báo chí của nước ngoài ở Hồng Kông.

- Các lãnh đạo Hồng Kông sẽ đề xuất thẩm phán cho các trường hợp xét xử về luật an ninh quốc gia. Các tài sản liên quan tới vụ án sẽ bị đóng băng hoặc thu hồi.

- Chính quyền trung ương sẽ tham gia xét xử trong những vụ án "phức tạp" liên quan tới nước ngoài, hoặc trong những tình huống nghiêm trọng có thể gây ra nguy cơ lớn hoặc tiềm tàng rủi ro đối với an ninh quốc gia.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại