Lừa phụ huynh hơn 13 tỷ đồng, hiệu trưởng đi tù 11 năm

Gia An (Nguồn: SCMP)/VTC News |

Hiệu trưởng một trường tiểu học ở Trung Quốc phải ngồi tù hơn 11 năm vì tội lừa đảo phụ huynh học sinh, chiếm đoạt hơn 4 triệu nhân dân tệ (hơn 13 tỷ đồng).

Ông Du, hiệu trưởng một trường tiểu học ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc lừa tiền hơn 10 phụ huynh học sinh bằng cách nói dối rằng mình có cách giúp con họ đỗ vào những trường danh tiếng. Số tiền ông ta chiếm đoạt của 10 người này là hơn 4 triệu nhân dân tệ.

Tòa án Nhân dân quận Yanta của Tây An mới đây công bố "lệnh cấm làm việc" đầu tiên ở thành phố này nhằm trừng phạt hiệu trưởng Du. Vì nghiện cờ bạc và nợ số tiền khổng lồ, Du lợi dụng vai trò giáo viên kiêm hiệu trưởng để lừa dối phụ huynh rằng mình quen thân "thầy Văn" phụ trách tuyển sinh tại một trường danh tiếng, lừa họ số tiền kể trên.

Lừa phụ huynh hơn 13 tỷ đồng, hiệu trưởng đi tù 11 năm - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Chinapower)

Vì phạm tội lừa đảo, Du bị kết án 11 năm 6 tháng tù và bị phạt 800 nghìn nhân dân tệ (khoảng 2,6 tỷ đồng). Người đàn ông này bị cấm làm các nghề liên quan đến giáo dục trong vòng 5 năm, kể từ ngày chấp hành xong bản án hoặc được ân xá.

Sự việc này được dư luận Trung Quốc rất quan tâm. Ngoài sự lừa đảo và bản án cho giáo viên Du, cư dân mạng còn bàn luận rất nhiều về việc tại sao các bậc phụ huynh lại rơi vào bẫy lừa của Du một cách dễ dàng như vậy.

Những năm gần đây, các vụ lừa đảo kiểu "chạy tiền vào trường danh tiếng" xảy ra thường xuyên ở nhiều nơi tại Trung Quốc. Bài học của mỗi vụ lừa đảo đều đau đớn như nhau. Cha mẹ mất tiền và học sinh không được vào ngôi trường mong muốn.

Dù bất cứ ai có chút kiến thức về tuyển sinh đều có thể dễ dàng vạch trần chiêu trò "đút tiền vào trường danh tiếng" này là lừa đảo, vẫn rất nhiều người tin vào trò lừa đảo xưa cũ ấy. Thực trạng này được cho là liên quan đến khao khát cho con học trường danh tiếng của phụ huynh, trong khi các cơ quan liên quan không có biện pháp thích hợp để chống những hành vi gian lận.

Cư dân mạng cho rằng, để cải thiện tình trạng này, bộ phận tuyển sinh của các trường cần tích cực tuyên truyền để mọi thí sinh và phụ huynh biết rằng công tác tuyển sinh luôn tuân thủ nguyên tắc "công khai, công bằng, sòng phẳng", không có khả năng "đi cửa sau" hay dựa vào mối quan hệ để đỗ.

Đồng thời, các cơ quan chức năng cần tăng cường trấn áp, không khoan nhượng đối với những giáo viên vô lương tâm, giả vờ có quan hệ để chạy trường điểm cho phụ huynh; truy cứu trách nhiệm hình sự và đưa ra các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại