Lòng tham giống như ngọn lửa, nếu không kiềm chế sẽ cháy cả sự nghiệp: 4 loại tiền có chết bạn cũng đừng tham!

Tịnh Kỳ |

Biết đối nhân xử thế và không tham lam những thứ không thuộc về mình chính là cách tốt nhất để giữ bản thân an toàn. Bởi vì thế giới này về cơ bản là sòng phẳng, bạn lấy càng nhiều thì trả lại cũng càng nhiều hoặc hơn thế nữa.

Người xưa nói: "Lòng tham giống như ngọn lửa, nếu không được dập tắt kịp thời sẽ cháy trụi cả cánh rừng; lòng tham cũng giống như nước, nếu không được khống chế kịp thời, nước mạnh thành cơn lũ và sẽ phá tan mọi thứ cản đường nó."

Lòng tham của con người là vô đáy, nếu không cẩn thận sẽ hoặc bị vạ lây, hoặc bị hại thậm chí mất hết của cải. Vậy nên, trong suy nghĩ của mỗi người, bất kể đó là tiền bạc, của cải, địa vị… có thuộc về bản thân hay không, hãy nghĩ cẩn thận trước khi dùng và nên nghĩ càng nhiều càng tốt. Nhưng chính vì không hiểu thấu đáo bốn chữ "càng nhiều càng tốt" này nên nhiều người đi lạc lối, thậm chí còn không có đường lui, rồi tự dồn mình đến tử huyệt.

Mật ngọt chết ruồi, tham tiền thì chết người. Không cần biết vì cái gì, tham lam của cải và những thứ không thuộc về mình chỉ khiến bạn ôm về mình nỗi lo lắng, sợ hãi. Bạn biết đấy, tham vọng của con người là không đáy, nếu không kiểm soát thì chỉ có thể khiến lòng tham ngày càng lớn, cuối cùng nuốt chửng mọi thứ, kể cả chính chúng ta.

Nhiều thứ trong cuộc sống đều có liên quan đến hai chữ "tiền bạc". Dù cuộc sống dù khó khăn, khổ cực đến đâu, con người ta cũng không thể tham lam những đồng tiền không thuộc về mình. Vì thế giới còn tồn tại công bằng và luật nhân quả nên bạn phải trả lại gấp nhiều lần số tiền do tham lam mà có.

Điều tối kỵ khi làm người đó là tham lam. Ai cũng được dạy dỗ rằng phải biết rõ thứ nào được lấy và không được lấy. Dù trong hoàn cảnh nào, mong bạn đừng tham bốn loại tiền này. Nếu không, đời bạn không những bước vào vòng luẩn quẩn, hận thù mà còn thân bại danh liệt.

Lòng tham giống như ngọn lửa, nếu không kiềm chế sẽ cháy cả sự nghiệp: 4 loại tiền có chết bạn cũng đừng tham! - Ảnh 1.

1. Bạn đừng dại mà tham tiền người khác cho bạn vay

Trong mắt một số người cho mượn tiền, số tiền đã cho vay giống như nước đổ vì đòi hoài mà con nợ không chịu trả. Họ cho rằng dù thế nào cũng không lấy lại được nên bỏ coi như làm phước.

Kiểu suy nghĩ này rất phổ biến và một số người thậm chí còn sống với kiểu suy nghĩ này. Bất chấp hậu quả của việc "vay tiền không trả", nhiều người còn không quan tâm đến việc mình đang mắc nợ và phải trả lại tiền.

Ông cha ta thường nói rằng phải sống thuận theo lương tâm của mình. Có vay có trả, mượn lại không khó. Biết vay và trả đủ, trả đúng ngày là đạo đức và uy tín của một người. Trong xã hội này, bạn có thể nói dối người khác một lần nhưng không có lần thứ hai. Bởi vì sự tín nhiệm của một người chính là tấm danh thiếp để bước vào xã hội.

Một lần bất tín, vạn lần bất tin. Khi mất chữ tín, bạn sẽ không bao giờ có được lòng tin của người khác, không ai chịu hợp tác với mình. Sau đó làm thế nào chúng ta có được sự nghiệp?

Uy tín của một người có được là nền tảng tạo nên vị thế của người đó trong xã hội. Đừng tham lam số tiền mà người khác cho bạn vay. Điều này là để đánh bóng bản thân và nâng cao trình độ tu dưỡng của bản thân.

2. Tiền kiếm được bằng con đường vô lương tâm là loại tiền tiếp theo mà bạn không được tham lam

Người xưa nói: "Quân tử rất thích tiền nhưng lấy tiền phải có lương tâm". Một người dù ham mê giàu sang đến đâu, thì phải bằng các con đường hợp pháp. Ngược lại, những thứ có được nhờ sự vô lương tâm và đi theo con đường bất chính, không sớm thì muộn cũng hoàn trắng tay, thậm chí còn có hại cho chính mình.

Giống như những người "giàu lên sau một đêm" mà không phải do trúng số hay làm ăn phát đạt mà có, không ai biết tiền của họ từ đâu ra. Nhưng hầu hết những người này có một đặc điểm đó là đồng tiền đến với họ rồi đi rất vội vàng, không có thời gian ở lại. Cũng giống như một dòng sông, nó chảy chầm chậm để nuôi dưỡng những sinh vật sống trong lòng sông, rồi đổ về biển xanh. Nhưng nếu nó lao về phía trước hối hả và không dừng lại được thì cuối cùng, nó chỉ có thể cạn kiệt nước và tôm cá. Điều này cũng đúng đối với con người, những người sử dụng các phương tiện bất chính đề có được tiền bạc thì chẳng khác gì đâm đầu vào chỗ chết. Chỉ có những đồng tiền hợp pháp mới thực sự thuộc về chính mình.

Lòng tham giống như ngọn lửa, nếu không kiềm chế sẽ cháy cả sự nghiệp: 4 loại tiền có chết bạn cũng đừng tham! - Ảnh 2.

3. Đừng tham tiền hỉ sự và tang chế

Trong xã hội, quan hệ giữa người với người của các nước phương Đông, vào các dịp trọng đại trong gia đình, người ta đều trao phong bì với mong muốn cho người thân nhiều tài lộc và may mắn hoặc chia buồn, thể hiện sự tôn trọng với người thân. Hãy thận trọng khi xử lý chuyện gửi tiền làm quà tặng hoặc chia buồn. Bởi loại tiền này không chỉ là "tiền bạc", mà còn thể hiện giá trị "tình thân". Khi người khác đưa tiền cho bạn, họ cho bạn thể diện và bán sự ưu ái cho bạn.

Trong cuộc sống, món tiền khó trả nhất phải kể đến là "nợ ân tình". Nợ ân tình nếu không được đền đáp sẽ dễ ảnh hưởng và làm rạn nứt tình cảm giữa hai gia đình và có thre khiến hai người từ thân thiết trở thành kẻ thù không đội trời chung.

Đừng làm mất lòng người khác vì tiền quà cáp. Bất cứ khi nào bạn nhận được tiền như quà tặng từ người khác, bạn nên ghi nhớ số tiền đó. Bởi loại tiền này chẳng khác nào "gửi gắm" khi người khác có chuyện vui thì đi trả lại cho người khác để đẹp lòng nhau.

Con người dù khó khăn đến đâu cũng không thể tham lam tiền quà cáp. Đây là một loại trách nhiệm đối với tình bạn, tình thân nên càng phải thận trọng hơn. Bởi vì loại tiền này không thuộc về chúng ta, và chúng ta không nên quá tham lam.

4. Tiền mà những người khác đưa cho bạn để bạn cấc nhắc họ vui lòng đừng tham lam

Ở nơi làm việc sẽ có một vài người đang có ý nhờ vả bạn nên muốn tặng quà để mở mang mối quan hệ với bạn và nhắc khéo bạn giúp người ấy một tay. Trong cuộc sống, một số người thân, bạn bè thấy bạn làm ăn khấm khá nên gửi cho bạn một số tiền nhờ bạn tạo ra mối quan hệ mới giúp cho họ thuận đường làm ăn, nhờ đó mà săn đón bạn.

Khi bạn được thăng chức, tăng lương, có người vì muốn lấy lòng bạn cấc nhắc họ về sau nên tặng quà, tiền bạc để bạn giúp đỡ họ, hoặc nhờ bạn giúp họ nói lời tử tế với sếp.

Loại hành vi "đút lót" này cứ vậy mà diễn ra theo thời gian. Tuy nhiên, trước những món quà của người khác, bạn phải thận trọng, thậm chí không được đòi hỏi. Bởi lẽ, loại tiền xu nịnh này tự bản thân nó đã là con dao hai lưỡi, có thể giết bạn bất cứ lúc nào. Lúc đó, mất nhiều hơn được. Mặt khác, bạn có thể bị gài bẫy hoặc bị đe dọa nếu ai đó biết được thói quen và yếu điểm của bạn.

Trong nhiều trường hợp, tại sao nhiều người lại kéo người khác xuống nước và lấy đó làm bàn đạp mà tiến lên? Tất cả đều là vì đồng tiền mà ra.

Biết đối nhân xử thế và không tham lam những thứ không thuộc về mình chính là cách tốt nhất để giữ bản thân an toàn. Bởi vì thế giới này về cơ bản là sòng phẳng, bạn lấy càng nhiều thì trả lại cũng càng nhiều hoặc hơn thế nữa.

Trong tương lai, cuộc sống dù nghèo khó đến đâu cũng không được tham lam những đồng tiền thuộc 4 loại này. Nên nhớ: THAM THÌ THÂM. Hãy làm mọi việc một cách tự nhiên, hợp lý, hợp pháp, cởi mở, hào sảng, lương tâm trong sáng và tin rằng mình có thể phát triển tốt hơn và đứng lên bằng cách làm nhân văn hơn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại