‘Lời tiên tri’ của HLV Troussier với bóng đá Trung Quốc giờ ứng nghiệm với sự thật đau lòng

Linh Đan |

Cách đây 6 năm, HLV Troussier từng cảnh báo các CLB Trung Quốc về việc xây dựng nền tảng bền vững, thay vì vung tiền vô tội vạ để chiêu mộ các ngôi sao. Nhưng chẳng ai nghe ông.

CSL QUA RỒI THỜI RỦNG RỈNH, NHỨC NHỐI CHUYỆN NỢ LƯƠNG

"Không biết ở Chinese Super League (CSL) bây giờ, có nổi một CLB tự tin khẳng định không nợ lương cầu thủ hay không?". Đó là câu hỏi "đinh tai nhức óc" mà phóng viên Wang Di của trang tin 163.com đặt ra, sau khi chứng kiến tình trạng bi đát của bóng đá Trung Quốc nửa tháng trước khi chốt hạn nộp hồ sơ đăng ký tham dự mùa giải 2023.

Cụ thể, Hiệp hội bóng đá Trung Quốc (CFA) yêu cầu các CLB phải hoàn tất thủ tục trước ngày 5/3. Nhiều nguồn tin cho biết, CFA năm nay sẽ cực nghiêm ngặt trong việc cấp phép dự giải.

Đội bóng nào không giải quyết xong vấn đề nợ lương cầu thủ sẽ không được tham gia CSL. Ban tổ chức sẵn sàng để mùa giải mới diễn ra với số đội ít đi, chứ không nhất thiết duy trì con số 18 đội dự giải như mọi năm.

‘Lời tiên tri’ của HLV Troussier với bóng đá Trung Quốc giờ ứng nghiệm với sự thật đau lòng - Ảnh 1.

Bóng đá Trung Quốc lao đao trong thời gian qua vì vấn đề tài chính.

"Điều này đồng nghĩa với việc các CLB Trung Quốc chỉ còn khoảng nửa tháng để thu xếp. Nhưng đáng buồn thay, họ lại nghĩ ra cách giải quyết vấn đề kiểu này: đội bóng sẽ chỉ chi trả một phần, hoặc cầu thủ phải từ bỏ phần lương bị nợ. Cầu thủ không được bảo vệ mà phải chịu cảnh không được lên tiếng.

Với nhiều cầu thủ kỳ cựu, đã trải qua thời kỳ "bóng đá kim tiền" ở Trung Quốc, việc từ bỏ khoản nợ lương này có vẻ chấp nhận được; nhưng với những cầu thủ trẻ, họ chỉ mới chập chững lên thi đấu ở giải chuyên nghệp, vậy mà đã phải lâm vào cảnh này", trang tin 163.com cung cấp thông tin.

‘Lời tiên tri’ của HLV Troussier với bóng đá Trung Quốc giờ ứng nghiệm với sự thật đau lòng - Ảnh 2.

Từ năm 2011 tới 2019, CLB Quảng Châu Hằng Đại từng 8 lần vô địch CSL, 2 lần xưng vương tại AFC Champions League, nhưng sau mùa giải 2022, đội bóng này đã phải xuống hạng.

LỜI CẢNH BÁO NĂM NÀO CỦA HLV TROUSSIER

Trên thực tế, bóng đá Trung Quốc đang rơi vào cảnh khủng hoảng trong thời gian qua. CLB Giang Tô Tô Ninh phải giải thể chỉ 3 tháng sau ngày vô địch CSL 2020; "gã khổng lồ" Quảng Châu Hằng Đại xuống hạng sau mùa giải 2022 sau khi ngân sách bị cắt giảm; rồi đội Hà Bắc Trung Cơ năm rồi nhiều lần căng banner trên sân về việc các thành viên bị chậm lương…

Và từ trước đó nhiều năm, nguy cơ nền bóng đá Trung Quốc rơi vào cảnh "vỡ bong bóng" sau khi những nguồn tiền được rót vào ồ ạt đã được HLV Troussier cảnh báo.

‘Lời tiên tri’ của HLV Troussier với bóng đá Trung Quốc giờ ứng nghiệm với sự thật đau lòng - Ảnh 3.

Thời điểm năm 2017, HLV Troussier đang đảm nhận vị trí Giám đốc thể thao CLB Trùng Khánh Lực Phàm. Trước đó, ông đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại châu Á cũng như Trung Quốc.

Cụ thể, trong bài phỏng vấn với Reuters vào năm 2017, chiến lược gia người Pháp đã nhấn mạnh các CLB Trung Quốc nên chú trọng đến đầu tư cho bóng đá trẻ, thay vì sao đà vào việc đổ hàng triệu đô la để đưa những ngôi sao thế giới về CSL với mức lương cao ngất ngưởng. Nhưng đã không ai nghe ông.

"Chúng ta cần đưa ra tín hiệu cho các CLB rằng họ phải suy nghĩ về việc phát triển bóng đá trẻ. Nhưng họ không quan tâm đến điều đó.

Chúng ta cần những quy trình tích lũy và thực hiện nó thông qua các trường học, thông qua CFA, thông qua các học viện để xây dựng một giải đấu giàu sức cạnh tranh cho lứa tuổi U17, U18; đồng thời dành kinh phí để đào tạo HLV, xây dựng cơ sở hạ tầng vững chắc. Đó là những gì cần phải suy nghĩ về tương lai", HLV Troussier nói.

Ông tiếp tục: "Nhưng các CLB lại chỉ quan tâm đến đội một và muốn giành chiến thắng. Tôi nghĩ CSL không giúp ích gì cho CFA. Họ không có cùng chiến lược."

"Trình độ của giải đấu bây giờ hơi thấp vì 80% kết quả đến từ các cầu thủ nước ngoài. Các cầu thủ U23 chưa sẵn sàng dù CFA có yêu cầu CLB phải sử dụng họ".

‘Lời tiên tri’ của HLV Troussier với bóng đá Trung Quốc giờ ứng nghiệm với sự thật đau lòng - Ảnh 4.

Oscar, Tevez, Drogba, Carrasco... và nhiều ngôi sao bóng đá thế giới nhận được mức lương cao ngất ngưởng khi tới Trung Quốc thi đấu.

Đặc biệt, HLV Troussier nhấn mạnh xét về tiềm năng, cầu thủ trẻ Trung Quốc không thua kém gì các nước châu Âu. Tuy nhiên, khác biệt nằm ở việc đầu tư cho đào tạo trẻ. Và đó là điều các CLB Trung Quốc lại ít quan tâm. Ông nói:

"Trẻ em từ 6 tuổi đến 12 tuổi, nếu chúng ta so sánh giữa Anh, Tây Ban Nha, Ý và Trung Quốc, tin tôi đi, không có sự khác biệt nào cả. Tiềm năng của con người không có gì khác biệt. Người Trung Quốc có tiềm năng tương tự, thậm chí còn tốt hơn.

Nhưng vấn đề là sau 12 tuổi, mọi thứ không có gì cả. Rõ ràng tiềm năng là có, nhưng nó vẫn đang ngủ yên ở đâu đó. Họ có tiền, có tham vọng, có khát khao và quan trọng là phải tìm ra con đường đúng đắn".

HLV Troussier đã nói rất nhiều về việc cần đầu tư nguồn tiền một cách đúng đắn. Đáng tiếc, bóng đá Trung Quốc đã không đi theo hướng mà chiến lược gia người Pháp mong đợi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại