Tất tần tật về Sheikh Jassim, và bí mật thế lực đứng sau vụ mua lại MU

Thanh Hải |

Trong thế giới Ả Rập vốn đã nhiều bí ẩn, Sheikh Jassim bin Hamad Al Thani là một nhân vật còn bí ẩn hơn. Vậy người đứng ra mua lại MU là ai, và thế lực nào phía sau ông ta?

Tất tần tật về Sheikh Jassim, và bí mật thế lực đứng sau vụ mua lại MU - Ảnh 1.

Chưa ai từng nghe nói đến Sheikh Jassim bin Hamad Al Thani cho đến khi ông gửi lời đề nghị chính thức hỏi mua MU . Đó là đề nghị giàu sức nặng, được cho là 4,5 tỷ bảng Anh (5,4 tỷ đô la) cho 100% cổ phần. Con số này có thể gia tăng nếu cần. Sheikh Jassim cũng sẽ thanh toán các khoản nợ của CLB, sau đó làm bất cứ điều gì cần thiết để đưa Quỷ đỏ trở lại đỉnh cao danh vọng, bao gồm việc nâng cấp Old Trafford (hoặc xây mới hoàn toàn) cũng như đại tu sân tập và nhiều danh mục khác.

Nghe thật hấp dẫn, nhưng rốt cuộc Sheikh Jassim là ai? Sinh năm 1982, ông trở thành Chủ tịch của Ngân hàng Hồi giáo Qatar (QIB) khi mới ngoài 20 tuổi, ngay sau khi tốt nghiệp Học viện Quân sự Hoàng gia Vương quốc Anh tại Sandhurst. Ông cũng từng là Giám đốc của Credit Suisse Group, đồng thời nằm trong Hội đồng quản trị của nhiều công ty khác của Qatar.

Sheikh Jassim được biến đến là người hâm mộ trung thành của MU. Tiền mua CLB đến từ tổ chức phi lợi nhuận được ông thành lập mang tên Nine Two Foundation - 1992. 1992 chính là năm mà tình yêu của Sheikh Jassim với Quỷ đỏ bắt đầu, cũng trùng hợp với thế hệ 92 nổi tiếng của CLB, gồm Ryan Giggs, David Beckham, Paul Scholes và anh em nhà Neville.

Tất tần tật về Sheikh Jassim, và bí mật thế lực đứng sau vụ mua lại MU - Ảnh 2.

Sheikh Jassim, người đứng ra mua lại MU từ nhà Glazer.

Nhiều người sẽ đặt câu hỏi về tiền của Sheikh Jassim. Ông ta chỉ là Chủ tịch của một ngân hàng cỡ trung bình theo tiêu chuẩn toàn cầu, nhưng kế hoạch thâu tóm và tái thiết MU lại quá tốn kém, cần tới nguồn lực tài chính không giới hạn. Vậy tiền ở đâu?

Điều tất cả nên biết, Sheikh Jassim là con trai của Sheikh Hamad bin Jassim bin Jaber Al Thani (viết tắt là HBJ), cựu Thủ tướng Qatar, đồng thời có thời gian làm Phó giám đốc Quỹ đầu tư công Qatar (QIA). Thời đỉnh cao của HBJ gắn với cựu Tiểu vương Sheikh Hamad bin Khalifa Al Thani. Chính cựu Tiểu vương Sheikh Hamad còn đùa rằng, nếu như ông điều hành Qatar, thì HBJ sở hữu nó.

Người Anh có thể không biết tới cậu con trai Sheikh Jassim, nhưng biết rõ HBJ. Ông này được mệnh danh là “người mua lại London” bởi trong giai đoạn từ năm 2000 đến 2013, đã thông qua QIA đầu tư vào hàng loạt tài sản có giá trị ở thủ đô nước Anh như khu phức hợp Canary Wharf, trung tâm mua sắm Harrods, Làng Olympic và tòa nhà Shard. Vào năm ngoái, HBJ cũng là trung tâm của vụ lùm xùm tặng chiếc vali chứa 1 triệu euro tiền mặt cho Thái tử Charles hồi năm 2015.

Tất tần tật về Sheikh Jassim, và bí mật thế lực đứng sau vụ mua lại MU - Ảnh 3.

Sheikh Hamad bin Jassim bin Jaber Al Thani (viết tắt là HBJ), bố của Sheikh Jassim.

HBJ rời chính trường vào năm 2013, ngay sau khi Sheikh Hamad thoái vị và nhường ngôi cho con trai Sheikh Tamim, vị Tiểu vương Qatar hiện tại, người đã khoác chiếc áo choàng lên Lionel Messi trong lễ đăng quang World Cup 2022 . HBJ không muốn biến mình thành trở ngại cho người đứng đầu đất nước và tự nguyện cắt giảm ảnh hưởng ở nhiều khía cạnh.

Ngoài việc từ bỏ vai trò ở QIA, ông cũng bán lại cổ phần ở Qatar Airways (gần 50%) cho nhà nước. Bên cạnh đó, trao quyền điều hành cho con trai Sheikh Jassim ở nhiều hội đồng của vô số công ty khác nhau, bao gồm QIB. Nhân tiện, QIA là cổ đông lớn nhất của QIB, với 17,7% cổ phần.

Theo con số từ Sunday Times, Sheikh Jassim có tài sản khoảng 2 tỷ bảng còn ông bố HBJ có không dưới 20 tỷ. Tuy nhiên tài sản thực có thể lớn hơn thế nhiều. Và quan trọng, tiền để mua MU không chắc đến từ túi cá nhân. Đằng sau đó là Hoàng gia Qatar, những người tích cực sử dụng thể thao để quảng bá hình ảnh đất nước, gia tăng quyền lực mềm trên thế giới.

Tất tần tật về Sheikh Jassim, và bí mật thế lực đứng sau vụ mua lại MU - Ảnh 4.

Tiểu vương Sheikh Tamim khoác áo choàng lên Messi trong lễ đăng quang World Cup 2022.

Đừng quên Sheikh Jassim cũng thuộc dòng dõi Hoàng gia Al Thani, nhưng không quá gần gũi với Tiểu vương Sheikh Tamim. Vì vậy rất phù hợp để trở thành đại diện vụ mua lại MU, tránh các liên hệ với Cơ quan thể thao Qatar (QSA) đang sở hữu PSG, qua đó vượt qua rào cản quy tắc của UEFA (không nhóm chủ sở hữu nào được phép kiểm soát trực tiếp hoặc gián tiếp nhiều hơn một đội bóng).

Giáo sư Simon Chadwick, chuyên gia về kinh tế thể thao và địa chính trị của Trường Kinh doanh SKEMA nói với tờ The Athletic: “Có khoảng 3.000 thành viên thuộc Hoàng gia Qatar, với một tỷ lệ nhỏ trong số họ thân cận với Tiểu vương. Tuy nhiên trong văn hóa vùng Vịnh, mối quan hệ gia đình rất sâu sắc và nếu ai đó được chỉ định làm việc, họ sẵn sàng tuân thủ. Hơn nữa nó mang lại cơ hội thăng tiến trong hệ thống phân cấp, tiến gần hơn tới đỉnh kim tự tháp quyền lực”.

Theo tờ Telegraph, phía Qatar tự tin 100% việc Sheikh Jassim và QIB đứng ra mua lại MU tuân thủ mọi quy định của Vương quốc Anh cũng như UEFA . Họ cũng tin rằng gói thầu đưa ra đủ mạnh để đánh bại các đối thủ, sau đó hoàn tất việc thâu tóm MU. Tình cờ, giống như Sheikh Jassim, Tiểu vương Sheikh Tamim cũng là một fan cứng của đội bóng 20 lần vô địch nước Anh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại