Lối sống dẫn tới hạnh phúc của người Nhật giữa thời đại 'sống gấp': Không mong cầu thành tựu lớn, giàu sang phú quý, tìm kiếm sự an nhiên trong những niềm vui đơn giản

Hà Lê |

Hạnh phúc và bình yên trong tâm hồn dường như luôn là mục tiêu xa vời. Nhưng không, chúng đều nằm trong tầm tay của chúng ta, và khi thay đổi thói quen, cách nhìn một cách khéo léo đó chính là khởi đầu của hạnh phúc.

Đức Đạt Lai Lạt Ma từng nói: “Hạnh phúc không phải là thứ có sẵn. Nó đến từ hành động của chúng ta”. Vậy thì, chúng ta sẽ làm gì để luôn có một cuộc sống bình yên và tràn ngập tiếng cười?

Chúng ta sẽ bắt đầu từ đâu? Đó thực ra là những câu hỏi rất khó trả lời. Nhưng thật may mắn khi nền văn hóa và triết học Nhật Bản đã mang đến cho ta những câu trả lời thỏa đáng.

Thực ra, người Nhật không lấy thành công và sở hữu vật chất làm nền tảng cho hạnh phúc, họ tìm kiếm hạnh phúc từ sự đơn giản.

Thay vì đi ra ngoài tìm kiếm những điều phi thường, tại sao bạn không thử thay đổi thói quen hằng ngày của mình để tự cho phép bản thân sống trong bình yên không lo nghĩ?

Đó là những gì mà bài viết này muốn mang đến cho bạn – Sống đơn giản.

Tận hưởng không khí trong lành của buổi sáng

Có cái gì đó rất huyền diệu vào buổi sáng sớm, đó là khi cả thế giới vẫn đang chìm trong giấc ngủ và bạn dường như là người duy nhất trên hành tinh này. 

Và tất nhiên rồi, liệu có mấy khi bạn có thể tận hưởng một buổi sớm như thế?

Ngày nào cũng vậy, một hành trình được lặp đi lặp lại, khi mặt trời ló rạng, từng tia nắng xuất hiện, những con ong thợ bắt đầu nhiệm vụ của mình. 

Mọi thứ bừng tỉnh. Buổi sáng là thời gian duy nhất trong ngày bạn thực sự cảm nhận những đổi thay này.

Lối sống dẫn tới hạnh phúc của người Nhật giữa thời đại sống gấp: Không mong cầu thành tựu lớn, giàu sang phú quý, tìm kiếm sự an nhiên trong những niềm vui đơn giản - Ảnh 1.

Hơn nữa, khi chúng ta dậy sớm để cảm nhận luồng không khí mới đó, chúng ta vô tình rèn cho mình một khả năng: sự ý thức. 

Đơn giản là một phút gạt đi những phiền não, hít thở sâu và kết nối lại với thế giới này, chúng ta đã khiến mình sống trong thực tại.

Sau tất cả, những muộn phiền được tạo ra là do chúng ta vô tình quên đi thực tại và bị mắc kẹt trong quá khứ và tương lai.

Đúng như câu nói của Amit Ray: “Nhìn vào cái đẹp của cuộc sống chính là bước đầu tiên để thanh lọc tâm hồn”.

Dậy sớm nghe dường như không phải thay đổi gì lớn lao, nhưng nó lại tạo ra những thay đổi nhỏ trong tổng thể của sự bình yên.

Vì vậy hãy bắt đầu một ngày mới bằng cách nếm thử hương vị bình yên nhất trong ngày – buổi sáng sớm.

Loại bỏ những thứ bạn không cần nữa

Thường thì nguyên nhân của những sai lầm là do chúng ta cảm thấy thiếu thứ gì đó, một chiếc xe mới, động lực hay tình yêu. Nhưng trước khi khao khát nhiều thứ hơn, liệu có nên chú ý đến những thứ mình đã có?

Vứt bỏ đi những thứ không cần thiết là kỹ năng cơ bản của sống đơn giản. Tác giả Marie Kondo đã truyền bá rộng rãi quan điểm này trong cuốn sách nổi tiếng “Nghệ thuật thay đổi cuộc sống của việc dọn dẹp”.

Trong đó, tác giả viết: Quá trình đánh giá việc bạn cảm nhận như thế nào về những thứ bạn có, nhận ra những thứ giúp đạt được mục đích, bày tỏ sự cảm ơn, chào tạm biệt chúng, thực ra là kiểm tra nội tâm của chính bạn, một nghi thức để bước sang một cuộc sống mới.

Lối sống dẫn tới hạnh phúc của người Nhật giữa thời đại sống gấp: Không mong cầu thành tựu lớn, giàu sang phú quý, tìm kiếm sự an nhiên trong những niềm vui đơn giản - Ảnh 2.

Bước đầu tiên đến với một cuộc sống đơn giản và bình yên là loại bỏ những thứ làm bạn áp lực khỏi những thứ khiến bạn bớt áp lực hơn. Rất khó để thực sự thoải mái khi bạn cứ bị vây quanh bởi những thứ bạn không cần.

Sống đơn giản không phải là ném đi những tài sản vật chất, đó là việc ném đi những gánh nặng tinh thần.

Bạn sẽ bất ngờ rằng sau một lần khóc bạn sẽ cảm thấy thoải mái như thế nào. Nói ra cảm giác thật sự của bạn về một thứ gì đó hay đối mặt với một khó khăn đã dìm bạn xuống bấy lâu nay. Đó là những thứ mà chúng ta nên rũ bỏ.

Hành động ném đi những gánh nặng thể chất và tinh thần, tất nhiên, không đơn giản. Sẽ rất khó để đánh mất những con người chúng ta đã từng rất yêu quý. Nhưng làm sao mà chúng ta cứ kéo dài mãi một một mối quan hệ không tốt cho bản thân?

Tin vào khả năng của bạn

Khi chúng ta tin vào bản thân, chúng ta đã mở ra một dãy những điều có thể. Chúng ta cho phép bản thân mình phát huy hết khả năng.

Chúng ta đều sinh ra giống nhau, không quần áo, tóc, tài sản, mối quan hệ... Chúng ta bắt đầu từ không có gì cả, và từ đó, chúng ta tạo ra mọi thứ mà chúng ta có hiện tại.

Chúng ta luôn có những khả năng vô hạn bên trong bản thân mình. Bên trong sự không có gì, luôn có những tiềm năng. 

Ngay cả khi chúng ta bắt đầu không có gì hay khi đã mất tất cả, vẫn có thứ gì đó tốt. Chúng ta có rất nhiều thứ để giành lấy.

Lối sống dẫn tới hạnh phúc của người Nhật giữa thời đại sống gấp: Không mong cầu thành tựu lớn, giàu sang phú quý, tìm kiếm sự an nhiên trong những niềm vui đơn giản - Ảnh 3.

Tất nhiên, nói thì rất đơn giản, chúng ta phải làm như thế nào để thế nào để giải phóng những tiềm năng đó?

Tất cả đều bắt nguồn từ sự tự thúc đẩy trong bạn. Nếu là một nhà văn, hãy viết nhiều hơn, viết nhiều và tự khẳng định bản thân mình. 

Nếu bạn vẽ, hãy tạo ra những kiệt tác. Hãy tự chứng minh rằng bạn là người có khả năng tạo ra những điều tuyệt vời.

Đôi khi những nỗ lực của chúng ta không được đền đáp. Không sao, cũng đừng ngại bước tiếp.

Hãy sống trọn vẹn với hiện tại

Dù chúng ta có nghĩ gì về quá khứ hay tương lai, tất cả những gì chúng ta có là hiện tại. Để thực sự cảm thấy bình yên, chúng ta phải rèn cho tâm trí luôn ở hiện tại mọi lúc mọi nơi. 

Sự ý thức là một thành phần cơ bản của sống đơn giản. Tất nhiên là cũng rất khó có được khả năng này.

Lối sống dẫn tới hạnh phúc của người Nhật giữa thời đại sống gấp: Không mong cầu thành tựu lớn, giàu sang phú quý, tìm kiếm sự an nhiên trong những niềm vui đơn giản - Ảnh 4.

Một trong những cách đơn giản nhất để rèn sự ý thức là bắt đầu với việc thở. Theo tác giả Shunmyo Masuno nói: “Chúng ta hít vào, chúng ta thở ra. Khoảng khắc chúng ta hít vào là hiện tại, thở ra nó đã là quá khứ”.

Hơi thở của chúng ta như một cái mỏ neo vậy, khi ta cảm thấy lo lắng hay sợ hãi, lo lắng về quá khứ hay tương lai, chúng ta có thể tự kéo bản thân trở về hiện tại bằng chính hơi thở.

Bằng cách lặp lại thói quen này, sự ý thức trở thành một khả năng có sẵn. Chúng ta mãi sống ở hiện tại. 

Sau tất cả, điều quan trọng nhất là ngày hôm nay, giờ này và giây phút này. Còn lại chẳng có gì có thể làm phiền chúng ta.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại