Lỗi sắp xếp vật dụng khiến không gian phòng khách bừa bộn, lộn xộn

Thảo Nguyên |

Sắp xếp vật dụng bên trong phòng khách cần được tổ chức thật khoa học, nếu không sẽ khiến căn phòng trông rất bừa bộn, kém thẩm mỹ.

Dọn dẹp và sắp xếp vật dụng luôn đứng đầu danh sách những việc cần làm thường xuyên của các chị em. Nhưng không phải ai cũng biết cách sắp xếp vật dụng trong nhà khoa học và đúng cách. Trên thực tế, vẫn có không ít chị em bị mắc sai lầm về việc sắp xếp và tổ chức, khiến không gian sống luôn trong trạng thái bừa bộn.

Có nhiều lý do khiến cho việc sắp xếp vật dụng trong phòng khách của bạn còn chưa thực sự hiệu quả. Theo nhận xét từ các chuyên gia thì có 5 nguyên nhân phổ biến nhất được bật mí dưới đây.

1. Bỏ qua lưu trữ theo chiều dọc

Khi sắp xếp vật dụng bên trong phòng khách, lý tưởng nhất là bạn càng có nhiều không gian lưu trữ càng tốt. Như vậy, bạn sẽ có đủ chỗ để đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của gia đình. Để làm được điều này, bạn cần khai thác triệt để không gian lưu trữ theo chiều dọc và ngang. Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn chưa làm được điều này.

Lỗi sắp xếp vật dụng khiến không gian phòng khách bừa bộn, lộn xộn - Ảnh 1.

Các gia đình thường hay chọn lựa tủ lưu trữ, kệ gắn tường vừa tầm với và bỏ phí phần không gian phía trên. Vậy là, việc sắp xếp đồ dùng trong phòng khách ngang tầm mắt làm bạn cảm thấy căn phòng vừa chật chội, vừa thiếu tổ chức.

Trong khi đó, nếu biết cách khai thác không gian lưu trữ theo chiều dọc, việc sắp xếp vật dụng trong phòng sẽ trông thoáng và đẹp mắt hơn. Bạn có thể ưu tiên đặt những món đồ có tần suất sử dụng cao ở ngang tầm với và đặt ở trên cao là các món đồ ít sử dụng tới.

Lỗi sắp xếp vật dụng khiến không gian phòng khách bừa bộn, lộn xộn - Ảnh 2.

2. Thiết kế thiếu không gian lưu trữ

Một lỗi mà không ít gia đình Việt mắc phải đó chính là không thiết kế không gian lưu trữ riêng cho đồ dùng trong nhà. Khi thiết kế phòng khách, các gia đình để tâm đến vị trí đặt bàn ghế, kệ tivi, tủ trưng bày mà không nghĩ đến không gian lưu trữ riêng cho các vật dụng gia đình.

Trong quá trình sử dụng, tại phòng khách cần lưu trữ nhiều món đồ gia dụng khác nhau. Vì không có không gian lưu trữ nên theo thời gian chúng được đặt bừa bãi, thiếu tổ chức bên trong phòng khách. Việc này ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ chung của căn phòng.

Lỗi sắp xếp vật dụng khiến không gian phòng khách bừa bộn, lộn xộn - Ảnh 3.

3. Có quá nhiều sách báo, tạp chí và đĩa DVD cũ

Sách báo, tạp chí và cả đĩa DVD được nhiều gia đình sử dụng để trưng bày bên trong phòng khách. Những chiếc tủ lưu trữ được dùng như không gian trưng bày các bộ sưu tập sách báo, tạp chí và đĩa DVD của gia chủ qua các năm. Tuy nhiên, dù được bảo quản cẩn thận thế nào thì theo thời gian chúng cũng trở nên cũ kĩ và chiếm nhiều không gian trong phòng.

Bạn sẽ cảm thấy gì khi bước vào một căn phòng khách với bộn bề là những chiếc tủ chứa đầy sách, tạp chí đã cũ và không còn ấn tượng. Chúng chỉ làm giảm sức hút của căn phòng khách xuống và tạo ấn tượng bừa bộn trong tâm trí những vị khách của bạn.

Để khắc phục điều này, bạn nên chọn lọc lưu trữ một vài cuốn sách báo, tạp chí, đĩa DVD tiêu biểu trong phòng để tạo điểm nhấn. Bạn có thể cất trữ những cuốn sách và tạp chí đã cũ trong phòng làm việc tại nhà thay vì sắp xếp bừa bộn trong phòng khách.

Lỗi sắp xếp vật dụng khiến không gian phòng khách bừa bộn, lộn xộn - Ảnh 4.

4. Nhồi nhét quá nhiều đồ nội thất

Có quá nhiều đồ nội thất sẽ khiến việc bạn sắp xếp vật dụng trong phòng khách trở nên khó khăn hơn. Đặc biệt, với một căn phòng khách nhỏ, sự bủa vây của những món đồ nội thất dễ dàng khiến người dùng có cảm giác chật chội, thiếu tiện nghi trong quá trình sử dụng. Việc lựa chọn nội thất trong phòng cần có sự cân xứng về mặt kích thước.

Bên cạnh đó, cũng có không ít gia đình lạm dụng các món đồ trang trí treo tường khiến chúng trở nên rối mắt, bừa bộn. Vì thế, bạn có thể sử dụng một bức tranh treo tường cỡ lớn thật ấn tượng thay vì sử dụng hàng loạt khung tranh nhỏ xíu.

Lỗi sắp xếp vật dụng khiến không gian phòng khách bừa bộn, lộn xộn - Ảnh 5.

5. Không sắp xếp vật dụng đúng vị trí

Muốn căn phòng khách luôn ngăn nắp, gọn gàng thì điều tối thiểu bạn cần làm được chính là sắp xếp vật dụng trong phòng về đúng vị trí sau khi sử dụng. Bởi lẽ, nếu cứ dùng xong và vứt đấy thì dù có lên kế hoạch dọn dẹp và sắp xếp vật dụng hàng tuần thì không gian phòng khách cũng chẳng thể giữ được tình trạng ngăn nắp trong lâu dài.

Điều này xảy ra phổ biến với những gia đình có trẻ nhỏ. Không gian phòng khách thường được các gia đình cho bé ngồi chơi với xung quanh là ngổn ngang bao món đồ. Nếu không được xếp gọn lại sau mỗi lần chơi xong thì quả thực phòng khách của gia đình trông chẳng khác nào "bãi chiến trường". Chính vì vậy mà việc giáo dục cho trẻ biết cách tự thu dọn đồ chơi ngay từ nhỏ là rất quan trọng và đáng lưu tâm.

Lỗi sắp xếp vật dụng khiến không gian phòng khách bừa bộn, lộn xộn - Ảnh 6.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại