Loạt hình ảnh khủng khiếp nhất trong đợt mưa lũ "nghìn năm có một" nhấn chìm tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) chỉ trong vài ngày

P.H |

Dù những hình ảnh được ghi lại đã cho thấy sức tàn phá kinh khủng của đợt mưa lũ lịch sử vừa qua tại Hà Nam (Trung Quốc). Nhưng đáng lo ngại thay, đây vẫn chưa phải là tất cả.

Những ngày vừa qua, dư luận Trung Quốc và cả thế giới bàng hoàng chứng kiến cảnh tượng mưa lũ kinh hoàng đang diễn ra trên diện rộng tại tỉnh Hà Nam - nơi sinh sống của 94 triệu dân. Lượng mưa kỷ lục đã "nhấn chìm" một số khu vực của tỉnh này, gây ra thiệt hại nghiêm trọng về người và của. Giới chức nhận định đây là trận mưa lũ "nghìn năm có một" và có thể xem như thảm họa thiên tai hiếm có.

Chỉ trong vài ngày nước mưa trút xuống dữ dội nhưng Trung Quốc đã phải nâng mức cảnh báo thiên tai lên đặc biệt nghiêm trọng, ít nhất 25 người đã thiệt mạng ở Trịnh Châu, thủ phủ của tỉnh Hà Nam, nhiều khu vực ngập sâu và bị ảnh hưởng nặng nề do nước lũ sau trận mưa lớn hôm thứ Ba (20/7).

Loạt hình ảnh khủng khiếp nhất trong đợt mưa lũ nghìn năm có một nhấn chìm tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) chỉ trong vài ngày - Ảnh 1.

Mưa lũ lịch sử đang diễn ra tại Hà Nam (Trung Quốc)

Loạt hình ảnh khủng khiếp nhất trong đợt mưa lũ nghìn năm có một nhấn chìm tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) chỉ trong vài ngày - Ảnh 2.

Cảnh tượng đổ nát chỉ sau một đêm mưa lớn hôm Thứ Ba

Nước lũ đang nhấn chìm nhiều khu vực của Tỉnh Hà Nam (Trung Quốc)

Lượng mưa vài ba ngày đã bằng tổng lượng mưa của cả năm ngoái

Đến sáng thứ Tư, chỉ riêng ở Trịnh Châu, khoảng 200.000 người buộc phải khẩn cấp sơ tán đến nơi trú ẩn an toàn. Tân Hoa xã đưa tin, lượng mưa trong ngày đỉnh điểm lên đến 457 milimet. Để thấy rõ mức độ khủng khiếp của đợt mưa lũ, có thể nhìn vào con số 640 mm - lượng mưa trung bình năm ở Trịnh Châu. Tuy nhiên, chỉ trong vài ngày vừa qua, tổng lượng mưa trong thành phố đã gần bằng với tổng lượng mưa của cả năm ngoái.

Sáng thứ Tư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chỉ đạo chính quyền địa phương tăng cường đẩy mạnh công tác cứu trợ thiên tai để ngăn chặn con số thương vong đang tăng lên liên tục.

Với lượng mưa lớn hơn dự kiến trong những ngày tới, chính quyền địa phương đã ban hành cảnh báo đỏ về các thảm họa địa chất. Chính quyền tỉnh yêu cầu các quan chức địa phương chuyển sang "chế độ thời chiến". Hà Nam đã ban bố tình trạng khẩn cấp cấp I - mức cao nhất trong hệ thống bốn cấp - do mưa lũ đã tàn phá trên diện rộng, ảnh hưởng đến cả những khu vực đông dân cư nhất, làm gián đoạn giao thông và gây mất điện cục bộ.

Loạt hình ảnh khủng khiếp nhất trong đợt mưa lũ nghìn năm có một nhấn chìm tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) chỉ trong vài ngày - Ảnh 4.

Cuộc sống của hàng triệu người dân đang rơi vào thảm cảnh vì đợt mưa lũ khủng khiếp chưa từng thấy

Loạt hình ảnh khủng khiếp nhất trong đợt mưa lũ nghìn năm có một nhấn chìm tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) chỉ trong vài ngày - Ảnh 5.
Loạt hình ảnh khủng khiếp nhất trong đợt mưa lũ nghìn năm có một nhấn chìm tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) chỉ trong vài ngày - Ảnh 6.

Hàng trăm nghìn người dân phải sơ tán khẩn cấp tới nơi an toàn

Loạt hình ảnh khủng khiếp nhất trong đợt mưa lũ nghìn năm có một nhấn chìm tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) chỉ trong vài ngày - Ảnh 7.

Giao thông trì trệ

Loạt hình ảnh khủng khiếp nhất trong đợt mưa lũ nghìn năm có một nhấn chìm tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) chỉ trong vài ngày - Ảnh 8.

Nhiều người đã phải bỏ mạng trong đợt mưa lũ vừa qua

Những hình ảnh "không thể tin nổi", những lời cầu cứu trong thảm kịch thiên tai lịch sử

Rất nhiều hình ảnh "không thể tin nổi" đã được ghi lại và đăng tải trên nhiều phương tiện truyền thông báo đài khiến thế giới phải run rẩy trước thảm họa thiên tai, để thấy rõ một điều rằng hậu quả của biến đổi khí hậu đã thực sự từng bước đổ ập lên cuộc sống của chúng ta.

Hình ảnh hàng chục chiếc xe hơi trôi nổi trong dòng nước lũ trên đường phố Trịnh Châu, hay những khoảnh khắc "thập tử nhất sinh", hoảng hốt cứu lấy mạng người khi bị lũ cuốn có lẽ là minh chứng rõ ràng nhất. Mạng xã hội cũng tràn ngập những lời cầu cứu. Bối cảnh này chẳng khác nào là một cuộc chiến trong thời bình.

Loạt hình ảnh khủng khiếp nhất trong đợt mưa lũ nghìn năm có một nhấn chìm tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) chỉ trong vài ngày - Ảnh 9.

Dòng nước lũ hung bạo tràn vào các toa tàu điện ngầm

Loạt hình ảnh khủng khiếp nhất trong đợt mưa lũ nghìn năm có một nhấn chìm tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) chỉ trong vài ngày - Ảnh 10.

Thót tim cảnh người phụ nữ bị nước lũ cuốn trôi

Hàng loạt ô tô trôi nổi trong dòng nước lũ

Loạt hình ảnh khủng khiếp nhất trong đợt mưa lũ nghìn năm có một nhấn chìm tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) chỉ trong vài ngày - Ảnh 11.
Loạt hình ảnh khủng khiếp nhất trong đợt mưa lũ nghìn năm có một nhấn chìm tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) chỉ trong vài ngày - Ảnh 12.

Tối thứ Ba, một người dùng mạng đã cầu cứu trên Weibo rằng: "Nước đã ngập tầng một của Bệnh viện trực thuộc Đại học Trịnh Châu, khoảng 10.000 người bị mắc kẹt ở đây. Không có điện, không có nước, không có thức ăn và không có chỗ để ngồi từ chiều đến giờ... chúng tôi cầu xin sự giúp đỡ". Ngay sau đó, lực lượng cứu hộ đã bắt đầu xả nước từ bệnh viện và chuyển khoảng 600 bệnh nhân đến các cơ sở khác nhau.

Nước lũ cũng tràn vào tận các ga tàu điện ngầm. Đoạn video "bão mạng" cho thấy tất cả hành khách đều bị mắc kẹt, ngâm mình nhiều giờ trong các toa tàu vì nước đã dâng tới tận ngang vai. Đội cứu hộ làm việc hết công suất, tiến hành giải cứu những người bị mắc kẹt tới tận đêm khuya. Đã có 12 người đã bỏ mạng bên trong toa tàu "định mệnh", 5 người khác phải nhập viện. "Tôi đang chuẩn bị những thứ cuối cùng phải làm vì tôi nghĩ rằng mình sẽ chết", một trong những hành khách nói với báo đài, kể về sự hoảng loạn, khoảnh khắc khi sợi dây giữa sống và chết vô cùng mỏng manh trong toa tàu hôm đó.

Hành khách mắc kẹt trong tàu điện ngầm vì nước lũ dâng cao

Loạt hình ảnh khủng khiếp nhất trong đợt mưa lũ nghìn năm có một nhấn chìm tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) chỉ trong vài ngày - Ảnh 13.
Loạt hình ảnh khủng khiếp nhất trong đợt mưa lũ nghìn năm có một nhấn chìm tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) chỉ trong vài ngày - Ảnh 14.

Chính quyền địa phương cho biết một con đập ở Trịnh Châu được thiết kế để chứa hơn 4 triệu mét khối nước đang có "nguy cơ sụp đổ". Quân đội được điều động khẩn cấp để gia cố đê tại 32 hồ chứa nước đã vượt quá giới hạn lũ.

Loạt hình ảnh khủng khiếp nhất trong đợt mưa lũ nghìn năm có một nhấn chìm tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) chỉ trong vài ngày - Ảnh 15.

Hàng loạt hồ chứa nước đã vượt quá giới hạn lũ

Trận lũ lụt lịch sử vừa qua chính là cảnh báo cao nhất cho không chỉ Trung Quốc và hàng loạt các quốc gia khác - những đất nước dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai trong bối cảnh Trái đất đang dần nóng lên. Chỉ trong tháng 7 này, đợt nắng nóng kỷ lục ở Siberia và Bắc Mỹ gây cháy rừng diện rộng, cũng như trận lũ lụt tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ ở Đức đã khiến hàng trăm người thiệt mạng và giờ là lúc nhân loại thật sự đã tận mắt chứng kiến hậu quả của ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu. Và chắc chắn những gì đã xảy ra mới chỉ là bắt đầu!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại