Loạt doanh nghiệp địa ốc bị 'bêu tên' nợ thuế hàng chục tỷ đồng

Ninh Phan |

Trong danh sách công khai các doanh nghiệp chây ỳ đợt này có nhiều doanh nghiệp bất động sản tại Hà Nội nợ thuế "khủng" với số tiền hàng chục tỷ đồng là Công ty CP đầu tư và phát triển đô thị Long Giang và Công ty CP thương mại và dịch vụ Phương Viên…

Trong kỳ đăng công khai tháng 7, Cục Thuế TP. Hà Nội công khai lần đầu nợ thuế đối với 281 trường hợp nộp thuế, với tổng số nợ khó thu và khả năng thu 112,5 tỷ đồng. Cùng với đó là 136 người nộp thuế sau khi thực hiện công khai trong năm 2022 đến thời điểm rà soát, đã nộp hết nợ với số tiền gần 40 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước.

Theo đó, tính tới kỳ khóa sổ 31/5, Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết có 205 người nộp thuế nợ thuế , phí công khai lần đầu với số tiền gần 80 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong danh sách có nhiều doanh nghiệp địa ốc nợ thuế “khủng”. Đứng đầu là Công ty CP đầu tư và phát triển đô thị Long Giang (Long Giang Land) có mã số thuế 0101184201, nợ gần 55 tỷ đồng.

Loạt doanh nghiệp địa ốc bị bêu tên nợ thuế hàng chục tỷ đồng - Ảnh 1.

Công ty CP đầu tư và phát triển đô thị Long Giang (Long Giang Land) nợ thuế gần 55 tỷ đồng. Trong ảnh: Dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ, văn phòng cao cấp nằm trên ô đất rộng hơn 12.000m2 thuộc khu đô thị mới Việt Hưng (quận Long Biên, Hà Nội) ôm đất bỏ hoang nhiều năm, cỏ mọc um tùm.

Tiếp đó là Công ty CP tập đoàn Graphite (mã số thuế 0101234036) nợ hơn 4,8 tỷ đồng; Công ty TNHH thương mại và đầu tư phát triển Tân Thành An nợ gần 3,8 tỷ đồng; Công ty CP Phúc Thịnh Invest Việt Nam nợ hơn 2,5 tỷ đồng…

Cũng trong kỳ đăng công khai lần này, Công ty CP thương mại và dịch vụ Phương Viên (mã số thuế 0101369040) bị Cục Thuế TP. Hà Nội "bêu tên" nợ nghĩa vụ thuế liên quan đến đất công khai lần đầu với số tiền gần 21,5 tỷ đồng.

Được biết, Công ty CP thương mại và dịch vụ Phương Viên là chủ đầu tư dự án Điểm dịch vụ du lịch sinh thái Song Phương (huyện Hoài Đức) với tổng diện tích là hơn 9,5ha.

Liên quan đến dự án này, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã chỉ ra hàng loạt những sai phạm liên quan đến phê duyệt, thực hiện dự án; thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng; tiến độ và hiệu quả thực hiện dự án; thực hiện nghĩa vụ tài chính nộp ngân sách nhà nước của chủ đầu tư…

Đồng thời, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao UBND TP Hà Nội tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch, Phó Chủ tịch tỉnh Hà Tây trước đây liên quan đến những sai phạm tại dự án.

Theo kết luận thanh tra, dự án đã được chuyển mục đích sử dụng từ đầu tư xây dựng điểm du lịch sinh thái sang xây dựng nhà ở thương mại để bán, nhưng vẫn chưa thực hiện xong các thủ tục tài chính đối với phần đất chuyển đổi mục đích sử dụng…

Loạt doanh nghiệp địa ốc bị bêu tên nợ thuế hàng chục tỷ đồng - Ảnh 2.

Công ty CP thương mại và dịch vụ Phương Viên - chủ đầu tư dự án Điểm dịch vụ du lịch sinh thái Song Phương (huyện Hoài Đức) bị Cục Thuế TP. Hà Nội "bêu tên" nợ nghĩa vụ thuế liên quan đến đất công khai lần đầu với số tiền gần 21,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, Cục Thuế TP. Hà Nội cũng công bố danh sách 75 người nộp thuế nợ khó thu công khai lần đầu kỳ khóa sổ 31/05/2022 với số tiền hơn 11 tỷ đồng.

Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục tiến hành nhiều giải pháp quản lý, đôn đốc thu hồi nợ đọng; đề xuất các cấp có thẩm quyền áp dụng các biện pháp cưỡng chế quyết liệt hơn, đặc biệt đối với các doanh nghiệp, các chủ đầu tư có nguồn tiền nhưng cố tình chây ỳ, không hoàn thành nghĩa vụ với ngân sách.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại